20:25 26/03/2013

Blog chứng khoán: Hết hy vọng vào tin hỗ trợ

iTrader

Các thông tin hỗ trợ chỉ có thể đem lại chút ít thời gian tăng giá với mức độ thấp và thanh khoản yếu

Kỳ vọng vào việc SSI giữ vững được mức hỗ trợ.
Kỳ vọng vào việc SSI giữ vững được mức hỗ trợ.
Phiên sụt giảm hôm nay thể hiện mức độ ngại rủi ro bắt đầu lên cao, thị trường phải có thông tin sốc may ra mới thay đổi được tâm lý.

Thị trường ngày 26/3/2013:

Biến động hôm nay khẳng định tâm lý thị trường là yếu. Các thông tin hỗ trợ chỉ có thể đem lại chút ít thời gian tăng giá với mức độ thấp và thanh khoản yếu. Thị trường càng về sau càng yếu, kết thúc bằng một đợt tháo hàng mạnh.

Tâm lý tháo hàng giá rẻ không có gì bất ngờ vì người cầm cổ phần đông sẽ suy nghĩa tương tự như trên. Thị trường yếu thì chí ít cũng phải cân bằng lại danh mục, nếu không muốn nói là ưu tiên tiền nhiều hơn cổ. Tâm lý này sẽ còn mạnh lên trong vài phiên tới.

Các chỉ báo kỹ thuật về hình mẫu giá, khối lượng giao dịch dưới tham chiếu… đều thể hiện thị trường xấu. Mức Close < High > 2% tăng lên. Kết hợp với Vol yếu thể hiện sức cầu đỡ cũng kém. Có thể người mua nhận thấy cầu không hưng phấn với thông tin đã trở nên thận trọng hơn, rút ra khỏi thị trường. Dòng tiền thu hẹp thấy rõ, cả phiên chưa tới 850 tỷ, vốn nội thuần chỉ hơn 700 tỷ.

Biến động giảm giá hôm nay không quan trọng bằng yếu tố tâm lý. Nếu những thông tin hỗ trợ đến mức như vậy không tạo được động lực cho thị trường thì không hiểu còn thông tin nào “nặng ký” hơn nữa? Kịch bản đẹp được mong đợi lúc này là giá sideway trong một vùng xác định và không bị phá vỡ mức hỗ trợ. Các hành động bắt đáy là không nên vì không có gì đảm bảo vùng dao động không bị phá vỡ -mọi thứ vẫn chỉ là kỳ vọng. Các giao dịch trading ngắn hạn cần phòng vệ kỷ luật cao.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Hết hy vọng vào tin hỗ trợ 1

Danh mục theo dõi:

REE:

REE hôm nay chịu ảnh hưởng chung từ thị trường khá mạnh, dù áp lực bán không lớn, chỉ là vùng trên tham chiếu thiếu cầu đỡ. Phần lớn thời gian buổi chiều REE bị chặn bán ở tham chiếu 19.7 và không vượt qua được. Lượng xả xuống 19.6 tổng cộng 106k, trong đó có 62k lúc đóng cửa.

Do REE đầu giờ sáng có một đợt đánh lên yếu nên hình mẫu giá trở nên xấu. Biến động này có phần giống với hôm qua. Tuy nhiên 86% Vol hôm nay khớp từ tham chiếu trở lên và lượng bán dưới tham chiếu không cao. Cầu đỡ 19.5-19.6 vẫn rất tốt. Xét từ điểm này thì hôm nay giao dịch của REE là bình thường, không có điểm đổ vỡ tâm lý như hôm qua. Hôm nay REE có phiên thứ hai retest 19.5, kết quả là khả quan.

REE hai hôm nay dao động hơi lạ, nếu cứ lình xình đi ngang sẽ tốt hơn vì có như vậy mới có điều kiện test lượng cung lỏng lẻo. Các đợt đánh lên quá sớm với khối lượng thấp chỉ tổ khiến người cầm cổ lo ngại. Nếu hôm nay REE không được đẩy lên thì Vol có thể sẽ không tăng. Vì REE có đợt tăng giá sớm nên thanh khoản do bán xả xuống tăng lên. Tuy nhiên có thể quan sát khối lượng xả ở 19.5 qua 2 phiên vừa rồi để ước đoán áp lực cắt lỗ. Hôm qua lượng bán từ 19.5 trở xuống là 347k, hôm nay còn 106k. Nếu xu hướng bán càng giảm thì REE càng tốt.

Blog chứng khoán: Hết hy vọng vào tin hỗ trợ 2

PVX:

PVX hôm nay dao động trong khoảng 5.5-5.8 nhưng thực tế là 99% khối lượng chuyển nhượng chỉ trong 2 giá 5.6-5.7. Biên độ dao động trong vùng có khả năng thanh khoản tiếp tục hẹp, tổng cầu tương tương hôm qua, Vol tăng nhẹ 13% chưa đủ tạo khác biệt, PVX vẫn đang mất độ hấp dẫn vì dao động quá hẹp.

Trong hai bước giá thanh khoản lớn nhất, 52% khớp ở tham chiếu 5.6, khoảng 1,65 triệu, trong đó bán xả xuống rất mạnh (1,23 triệu). Hầu như toàn bộ lượng xả tập trung trong buổi chiều, là thời điểm thị trường chung suy yếu. PVX không có cầu đẩy hôm nay cũng không có gì bất ngờ.

Giá 5.5 chưa thực sự bị thử thách hôm nay, lượng khớp xuống quá thấp, coi như không có. Dù mức dư cầu ở đây không cao nhưng bán cũng không mạnh. PVX nếu đi ngang trong vùng 5.5-5.7 thì thanh khoản sẽ còn duy trì rất thấp. Hiện chưa có điều kiện nào – cả xấu lẫn tốt – để PVX bộc lộ xu thế rõ ràng với thanh khoản cao. Trường hợp xấu nhất PVX có thể retest mức 5 rất chậm, thanh khoản yếu.

Blog chứng khoán: Hết hy vọng vào tin hỗ trợ 3

SSI:

Vol hôm tăng 125% so với hôm qua nhờ một lượng giao dịch rất lớn ở 18, khoảng 518k, cao hơn cả khối lượng khớp phiên trước. Rất bất ngờ là bên mua duy trì sức ép lên 18 trong phần lớn thời gian của phiên, đến khoảng 1h15 mới bắt đầu suy yếu đi. SSI cũng bị ảnh hưởng lớn từ thị trường chung.

Mức 17.9 – tham chiếu – bị tràn ngập trong khoảng 30 phút cuối, nhưng vẫn không có khối lượng bán xuống dưới mức này. Chỉ đến lúc đóng cửa, SSI mới bị xả mạnh thêm, khoảng 152k ép về 17.8. SSI hôm nay giảm giá nhẹ, dao động theo hướng xấu dần với Vol tăng là không tốt. Tuy nhiên cũng phải nhìn một chút vào cơ cấu Vol của SSI, lượng bán dưới tham chiếu chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ (17%) và được hình thành khi thị trường đi vào đợt giao dịch cuối cùng. Ngay cả trong thời điểm thị trường bị xả mạnh thì SSI vẫn không bị ép qua tham chiếu.

SSI vẫn trong trạng thái tăng giảm trong vùng dao động. Mức hỗ trợ 17.7 vẫn được giữ vững.

Blog chứng khoán: Hết hy vọng vào tin hỗ trợ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.