09:21 30/11/2013

Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”?

iTrader

Những cổ phiếu tăng nóng vô lý, kết quả kinh doanh bết sẽ khó hút được dòng tiền quay lại

DPM được nâng đỡ tốt ở vùng hỗ trợ.
DPM được nâng đỡ tốt ở vùng hỗ trợ.
Khả năng hãm đà giảm ở mức độ nào phụ thuộc vào yếu tố cơ bản. Những cổ phiếu tăng nóng vô lý, kết quả kinh doanh bết sẽ khó hút được dòng tiền quay lại. 

Thị trường ngày 29/11/2013:

Hôm nay là ngày xả mạnh ở nhiều cổ đầu cơ nhỏ. Lực xả này tạo sức ép khác nhau ở các cổ phiếu. Các mã thanh khoản kém chiều lên dễ dàng thì chiều xuống cũng dễ mất thanh khoản.

KMR, VNH, MCG và một số mã khác bị ép mất thanh khoản bán kể cả giá sàn. Lần xả này có vẻ quyết liệt hơn nhiều các lần trước và sẽ có rất ít cổ phiếu trụ lại được. Khả năng hãm đà giảm ở mức độ nào phụ thuộc vào yếu tố cơ bản. Những cổ phiếu tăng nóng vô lý, kết quả kinh doanh bết sẽ khó hút được dòng tiền quay lại. 

Dòng tiền rút ra sẽ lại hành xử thế nào? Vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy sẽ chảy vào blue-chips. Tổng vốn luân chuyển thị trường hôm nay tăng 20% nhưng vốn nội thuần chỉ tăng 16%, khoảng 1.285 tỷ. Mức giao dịch này là cao, nhưng thanh khoản được tạo thành chủ yếu từ hoạt động xả. Cơn khát thanh khoản đánh lên được đáp ứng khá tàn bạo. Vì thế thanh khoản tăng chưa phải là tốt.

Tổng vốn nội thuần trên HSX tăng  nhẹ 14% nhưng HSX30 chỉ tăng 11%. Tỉ trọng vốn vào HSX30 (không tính nước ngoài) chỉ chiếm hơn 39% sàn, một mức rất thấp. Khả năng cao là dòng tiền trong nước sẽ nghỉ ngơi và vốn vào sẽ giảm.

Blue-chips thời gian tới sẽ chịu ảnh hưởng của việc tái cơ cấu danh mục của nước ngoài. Nước ngoài hôm nay mua mạnh hơn nhưng cũng chưa nổi trội. Theo thông lệ thì các mã được dự đoán trong tầm ngắm sẽ có biến động trước do nhà đầu tư trong nước phản ứng sớm hơn. Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa trái chiều. Những blue-chips còn lại có thể điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn chỉ là dao động trong vùng giá xác định, chưa có gì đặc biệt.

Biến động intraday hôm nay phổ biến là xấu, lực ép xuống mạnh. Tuy nhiên cũng cần phân theo nhóm. Các mã đầu cơ nhỏ dao động đột biến khá nhiều, trong khi HSX30 dao động cân bằng. Bình quân giá Close < High ~ 0,72% và Close > Low ~ 0,9%. HSX30 loại bỏ vốn hóa vẫn tăng 0,2% hôm nay.

Trước mắt sẽ chưa thấy sự phân bổ lại dòng tiền một cách rõ ràng. Khả năng cao là thanh khoản sẽ suy yếu dần với mức độ nhẹ. Khối lượng đơn độc không có nhiều ý nghĩa, mà phải thể hiện trên cả hành động giá. Điều chỉnh nhẹ, biên độ dao động hẹp với Vol yếu ở blue-chips không phải là xấu. Blue-chips vẫn đang trong giai đoạn tích lũy dài ngày, đóng vai trò giữ cân bằng cho thị trường.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Đang đuối dần như chờ đợi, gần 68% Vol giao dịch dưới tham chiếu (749k). Từ 11h sáng trở đi SSI đã bị kiềm chế ở 17.5. Người bán sẵn sàng xả dưới tham chiếu với khối lượng lớn là dấu hiệu không tốt. Vol hôm nay tăng nhẹ so với hôm qua chủ yếu do người bán xả nhiều hơn. Khả năng về 17.2 của SSI là cao trong tuần sau.

Cầu ở dưới tham chiếu khá mạnh, nhưng điểm dễ nhận là người mua không có ý định đẩy lên. Ngay lượng giao dịch ở 17.5 (687k) thì người bán vẫn giữ chủ động, xả xuống là chủ yếu. SSI đang được tích lũy theo chiều giá giảm. Mức giảm khá lớn và dao động trong phiên rộng, SSI thiếu cầu đẩy (khớp 17.7 hơn 3k) và cầu đỡ cũng thận trọng. 

Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”? 2

DPM:

Bất ngờ rơi thẳng xuống 41 khoảng 10h. Bất ngờ lớn nhất là nhà đầu tư trong nước xả mạnh, Vol tăng 32% trong khi nước ngoài mua ròng. Lượng giao dịch ở 41 tới 103k, kéo dài đúng 30 phút. Không phải nước ngoài là động lực ép xuống 41. Điều gì đã xảy ra trong quan điểm đánh giá của nhà đầu tư trong nước? Thay đổi này là đáng chú ý.

Một khối lượng tương đối lớn được xả ở 41, nhưng không vượt qua được cầu chặn đỡ ở đây. Điều này giúp khẳng định 41 là vùng hỗ trợ tốt. Cuối phiên cầu đẩy ngược trở lại 41.5 khá tốt nhưng chưa đủ hiệu quả. Tính cả lúc đóng cửa, Vol đánh lên từ 41.1 đến 41.5 là 110k, chiếm 27% Vol (khớp đóng cửa hơn 20k). Tần suất lệnh mua chủ động vào là 76 lệnh. Điều này mới thể hiện cung ở DPM yếu, lực chặn bán mỏng. DPM khả năng cao chỉ dao động trong vùng 41-41.5.

Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”? 3

HSG:

Gần giống DPM, bị ép về 40.7 lúc 11h với hơn 51k, chiếm 23% tổng Vol. Lượng khớp ở giá Low 40.7 chỉ 20k. Chiều đánh lên từ 40.7 tới 41.2 lúc đóng cửa khớp 174k, chiếm 77%. Như vậy HSG bị đè đầu phiên và phục hồi dần về cuối phiên, dao động khá tích cực. Nước ngoài mua nhẹ hơn 30k, giá bình quân 40.9.

Cầu vào ăn hàng và đẩy lên buổi chiều tốt, không mạnh nhưng tạo hiệu quả giá tốt. Tương tự DPM, điều này thể hiện lực ép là không mạnh, các bước giá có lượng cản mỏng, cầu dễ dàng đẩy qua. Vol tổng thể tăng gần gấp đôi hôm qua nhưng vẫn thấp hơn trung bình. Cầu đỡ 41 ổn định. HSG khả năng gãy 40.5 là thấp. Vùng dao động ngắn hạn trong khoảng 40.5-41.5.

Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.