Blog chứng khoán: Hi vọng nhen nhóm

iTrader

25/04/2017, 17:39

Đáy ngắn hạn được bảo toàn, thị trường rơi vào trạng thái quá bán, khả năng sẽ có nhịp nảy nhỏ

Hsx30 giảm nhanh trong 10 phiên vừa qua nên các chỉ báo kỹ thuật động lượng liên quan đến quán tính (với tham số nhạy) sẽ phát tín hiệu quả bán, nhưng đó có thể chỉ là tín hiệu của sự thay đổi tốc độ.
Hsx30 giảm nhanh trong 10 phiên vừa qua nên các chỉ báo kỹ thuật động lượng liên quan đến quán tính (với tham số nhạy) sẽ phát tín hiệu quả bán, nhưng đó có thể chỉ là tín hiệu của sự thay đổi tốc độ.

Đáy ngắn hạn được bảo toàn, thị trường rơi vào trạng thái quá bán, khả năng sẽ có nhịp nảy nhỏ.

Thị trường ngày 25/4/2017:

Phiên giao dịch hôm nay thực ra là cân bằng và thị trường không hoảng kể cả khi đáy cũ chỉ chút xíu nữa là bục. Khả năng rất cao là ngày mai thị trường sẽ phục hồi rõ nét hơn.

Hi vọng được nhen nhóm trở lại khi VN-Index có triển vọng giữ được đáy 705 điểm. Việc thị trường retest đáy ngắn hạn với thanh khoản yếu có thể xem là tích cực, ít nhất là nhà đầu tư cũng bình tĩnh. Cần lưu ý là trong phiên xuất hiện một nhịp khá dài gần như trọn buổi chiều. Thị trường rơi trên cả độ rộng lẫn các chỉ số chứ không chỉ vì riêng PLX giảm sâu. Áp lực bán không mạnh lên nhiều trong thời điểm đó.

Vấn đề không thể biết được là áp lực bán giảm là do thật sự hàng lỏng lẻo đã được giải phóng hết, hay chỉ là sự kìm nén chịu lỗ vì vẫn còn hi vọng thị trường đã chạm đáy. Trong nhịp giảm, mỗi lần chỉ số retest đáy ngắn hạn và rơi vào tình trạng quá bán đều có hiện tượng như vậy. Có thể thấy ngay điều này trong nhịp giảm quý 3 năm ngoái. Tuy nhiên rất hiếm khi thị trường chỉ tạo 1 đáy duy nhất sau sóng tăng kéo dài.

Lần nào thị trường tạm dừng ở một đáy nào đó với thanh khoản thấp đều khiến tâm lý rộn ràng cả. Diễn biến trong 1-2 phiên như vậy rất phù hợp với tâm lý hi vọng và thường là nhìn thấy cái mà mình muốn thấy, hơn là tôn trọng thị trường. Nếu thị trường đã tạo đáy, các phiên test cung sẽ phát tín hiệu tích cực. Nếu lượng hàng lỏng lẻo vẫn tiếp tục chờ đợi chỉ một tín hiệu xấu sẽ xuất hiện thì không nguồn lực nào sẵn sàng đẩy giá lên cả.

Thị trường có khả năng phục hồi 1-2 phiên tới, giống như đợt nảy đầu tiên. Thị trường hiện tại đang trong xu thế giảm và các nhịp phục hồi vẫn chỉ là đảo chiều kỹ thuật trong một xu thế giảm. Thị trường có thể trong giai đoạn điều chỉnh góc giảm do nhịp đầu tiên rời đỉnh có quán tính quá lớn.

Dấu hiệu cảnh báo của đợt nảy này là cường độ yếu hơn lần trước và dòng tiền vào tiếp tục suy yếu. Thị trường có thể tiếp tục xu thế giảm với tốc độ chậm hơn, không dốc bằng, nhưng sẽ kéo dài hơn. Lúc này rủi ro trên thị trường vẫn rất cao, cơ hội rất hẹp và dễ chọn sai cổ phiếu.

Giao dịch:

Quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Công nghiệp văn hóa: “Kho vàng” cho phát triển kinh tế

Hành trình 30 năm tâm huyết của  “Vua nút áo” Việt

Hành trình 30 năm tâm huyết của “Vua nút áo” Việt

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy