16:54 16/04/2018

Blog chứng khoán: Kéo giá không lùa được tiền vào

iTrader

Thị trường bắt đầu thiếu tiền trầm trọng khi người cầm tiền chấp nhận từ chối cơ hội vì không biết đó là cơ hội thật sự, hay cạm bẫy

Hsx30 có nguy cơ thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng.
Hsx30 có nguy cơ thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng.

Thị trường bắt đầu thiếu tiền trầm trọng khi người cầm tiền chấp nhận từ chối cơ hội vì không biết đó là cơ hội thật sự, hay cạm bẫy.

Thị trường ngày 16/4/2018:

Diễn biến tiếp tục xấu đi và rất xấu sau khi có một đợt đẩy giá buổi chiều mà không lôi kéo được tiền vào. Rõ ràng là người cầm tiền đang cực kỳ ngại rủi ro ở những đợt kéo xả như vậy.

Thị trường tiếp tục vận động một cách tự nhiên trên cơ sở cung cầu nội tại mà không bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Cuối tuần rồi cuộc tấn công ở Syria chỉ nổ ra có 60 phút, sau đó chỉ còn bắn nhau bằng "gió". Nếu thị trường có phản ứng ngược gì thì chính là lúc này.

Căng thẳng đã không gia tăng, thậm chí kết thúc bất ngờ nên những lo lắng sẽ được giải tỏa. Nếu như hôm nay thị trường tăng thì hẳn truyền thông có được lý do để giải thích hợp lý.

Tuy nhiên thực tế thị trường rất yếu. Áp lực bán vẫn tiếp diễn chứ không phải ngưng lại vì hết xung đột quân sự ở Syria. Vì vậy, có lẽ không nên đổ lỗi cho những ai bán mấy ngày rồi là do lo sợ chiến tranh. Việc bán ra vẫn được tiến hành dù có chiến tranh hay không, đó mới là điều gây áp lực lâu dài lên thị trường.

Tổng thể hôm nay, đa số người cầm tiền đã dửng dưng quan sát thị trường và đặc biệt không bị động lòng tham ở đợt kéo giá lên buổi chiều. Đợt kéo này khá mạnh, tạo cảm giác như đáy đã xong. Vấn đề là tiền vào rất cạn thì sớm muộn cũng sẽ có kết thúc không tốt vì rất nhiều người đang chờ giá hồi để bán ra.

Với giá được nhúng xuống liên tục và đa số là thấp hơn mấy ngày trước, nhưng dòng tiền vẫn không chịu vào. Điều này xác nhận tình hình trở nên khó khăn hơn vì thiếu tiền, mọi đợt phục hồi ngắn hạn đều sớm tan.

Một câu hỏi thường trực sẽ được đặt ra nhiều, là đâu rồi những ngày 8-9k tỷ chỉ cách đây có vài tuần? Giao dịch hôm nay chỉ bằng một buổi sáng của những ngày trước. Nếu như tiền đã không bị mắc bẫy ở nhịp tăng thì rất có thể giá sẽ phải giảm thêm nữa mới hút được tiền vào.

Hiện tại yếu tố hỗ trợ gần nhất vẫn là kết quả kinh doanh quý 1. Hiệu quả của các thông tin này có thể sẽ không mạnh như kỳ vọng. Đâu đó có cổ phiếu đột biến, nhưng cơ bản vẫn phải là có tiền đầu cơ giá lên đủ mạnh. Nếu các tay chơi lớn đã ôm hàng sẵn rồi thì bữa tiệc có thể kết thúc chóng vánh. Sau bữa tiệc thường là giai đoạn rất nhạt nhẽo, người ngồi nghỉ ngơi, người cắp dép ra về, người đùn đẩy trách nhiệm rửa bát…

Tóm lại thị trường đã bước vào giai đoạn xung đột quan điểm rất mạnh. Trong tình hình ấy rủi ro lớn hơn cơ hội.

Giao dịch:


Blog chứng khoán: Kéo giá không lùa được tiền vào - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Short trong nhịp hồi kỹ thuật. Vấn đề là thị trường liên tục chiết khấu trước rủi ro VN30 sẽ rơi, nên tháng 4 khó giao dịch. Mặt khác tháng 4 sắp hết hạn nên sẽ tốt hơn khi giao dịch ở tháng 5, chỉ ngại là thanh khoản kém.

Điểm mấu chốt là nhịp hồi của VN30 sẽ diễn ra đến đâu và ở thời điểm nào. Trước 10h đã có 1 nhịp hồi, nhưng mức phục hồi chưa tới vùng kháng cự. Hai nhịp võng lên sau đó cũng vậy. Chỉ có nhịp tăng đầu giờ chiều là đủ mạnh để vượt đỉnh cao đầu phiên, tiến vào vùng cản rõ ràng hơn ở 1137-1138. Thực tế VN30 cũng chỉ tới cao nhất 1136.8.

Cả hợp đồng tháng 4 lẫn tháng 5 đều chạy chậm hơn chỉ số. Tháng 5 khó giao dịch, rải các lệnh Short từ 1135.5 đến 1136.5. Thanh khoản tăng đúng như dự kiến sau khi giá vượt các đỉnh suốt từ đầu phiên, nghĩa là người Short sớm quanh 1132 có thể phải cover và hạn chế thanh khoản lúc này gây bất lợi lớn, sẽ phải chấp nhận slippage rất rộng.

Với hợp đồng tháng 4, basis luôn duy trì -4 điểm nên khó Short hơn, dễ bị thiệt nếu vùng cản 1137-1138 bị vượt qua. Vì vậy chờ VN30 tụt xuống dưới 1136 mới Short lượng nhỏ ở 1130.2, cover 1126.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.