16:52 27/03/2019

Blog chứng khoán: Khó chơi trong ngắn hạn

iTrader

Thị trường phục hồi mạnh hôm nay trên cơ sở giảm bán đáng kể và chỉ phù hợp nếu phòng vệ được rủi ro trong khoảng T0, T1. Các giao dịch dài hạn vẫn sẽ chờ đợi

Thị trường phục hồi mạnh hôm nay trên cơ sở giảm bán đáng kể và chỉ phù hợp nếu phòng vệ được rủi ro trong khoảng T0, T1. Các giao dịch dài hạn vẫn sẽ chờ đợi.

Thị trường ngày 27/3/2019:

Thanh khoản giảm mạnh hôm nay có thể gây lo lắng nhất định nhưng chừng nào giá còn lên và sức ép đè xuống không tạo dao động lớn thì chưa đáng ngại. Vì khi đó áp lực bán cũng không mạnh.

Các giao dịch chờ mua đã không được chạm tới do giá tăng và đó là nguyên nhân khiến thanh khoản thấp. Trong bối cảnh đang test cung thì sức ép nhỏ có thể xem là tích cực. Tuy nhiên vì bối cảnh chung đang êm êm nên cũng không biết quan điểm thật sự của thị trường là gì. Nếu thị trường quốc tế quay lại giảm, cơ hội test tâm lý sẽ rõ hơn.

Dòng tiền sẵn lòng mua hôm nay rất kém. Không phải thị trường thiếu tiền, mà là cầu từ chối nâng theo chiều giá tăng. Cung cầu không gặp nhau nên giao dịch chậm đáng kể. Số rất ít mã tăng tốt thì gặp lực cản khá mạnh buổi chiều, nhất là tại blue-chips.

Lúc này thị trường đang mơ hồ chưa rõ đã điều chỉnh tạo đáy chưa, hay chỉ đang hồi kỹ thuật vài phiên rồi lại giảm thêm đoạn nữa. Trong bối cảnh này thì thanh khoản thường rất yếu. Người mua chờ đợi giá giảm, người bán lăn tăn giữa việc giữ lỗ hay chờ giá hồi thêm rồi cắt tốt hơn. Phái sinh duy trì chiết khấu gần 18 điểm. Thị trường lúc này rất khó chơi trong ngắn hạn và nằm im cũng không tồi.

Vốn nội không tính ROS phiên này co lại chỉ còn hơn 2k tỷ. Tiền đang đứng ngoài thị trường là lý do duy nhất giải thích thực trạng này. Phái sinh cũng giảm giao dịch rất đáng kể. Phiên này sức cầu yếu mới nhìn thấy tác động lên giá ở nhóm trụ như VIC, VNM, GAS. Nếu trụ bị đè tiếp, cửa giảm thêm rất cao, hoặc khi thị trường quốc tế tiếp tục rơi.

Chốt lại, thị trường vẫn đang va chạm vào vùng hỗ trợ để tìm đáy. Chưa đủ tín hiệu rằng thị trường coi trọng mức này. Sức mạnh tâm lý phải được kiểm tra trong bối cảnh thị trường xấu chứ không phải lúc thị trường tốt. Về mặt thời gian, vùng trống thông tin vẫn còn. Giờ là lúc kiên nhẫn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Khó chơi trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Kế hoạch hôm nay là Long ở nhịp test cung hoặc Short khi giá được kéo lên mạnh. Tuy nhiên cơ hội Long không có vì VN30 đi lên chậm và lửng lơ. Cơ hội Short xuất hiện vào buổi chiều khi VN30 tạo 2 đỉnh không vượt 903, basis lại quá rộng. Short 886.5, cover 886, không được gì.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.