17:04 18/06/2015

Blog chứng khoán: Khoảng lặng thanh khoản

iTrader

Thanh khoản hôm nay sụt giảm quá mạnh là bất thường. Đó chưa hẳn là dòng tiền cạn kiệt

ETF vẫn đang túc tắc bán ra SSI nhưng không quá lớn so với sức mua.<br>
ETF vẫn đang túc tắc bán ra SSI nhưng không quá lớn so với sức mua.<br>
Thanh khoản hôm nay sụt giảm quá mạnh là bất thường. Đó chưa hẳn là dòng tiền cạn kiệt và nên chờ đợi dấu hiệu rõ hơn.

Thị trường ngày 18/6/2015:

Thanh khoản co rút quá mạnh hôm nay là điều hơi bất thường. Có thể là những biến động bình thường trước ngày review trọng điểm. Dù sao thị trường cũng có sự phân hóa khá tốt về giá.

Sau hai phiên rơi khá mạnh ở cổ phiếu, giá đã chững lại là một dấu hiệu tốt. Có thể chỉ là ngừng kỹ thuật, có thể là đã giảm đủ, không thể nào biết chính xác được. Điều có thể biết rõ là những mã mạnh hôm nay đã đảo chiều nhanh hơn các mã khác và có dòng tiền vào tốt, thanh khoản khá ổn.

Vẫn giữ quan điểm rằng nhịp điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội để tái cơ cấu danh mục. Do đó nên nhìn ở góc độ phân hóa giá trước tiên. Dòng tiền chốt lời ở mã này sẽ tìm đến một địa chỉ khác, tạo nên sự phân hóa về sức mạnh: Trước hết là đà giảm hẹp lại, mã mạnh thì giá hồi tăng nhanh hơn. Đơn giản là do việc điều chỉnh danh mục luôn là một kế hoạch, chứ không phải một sự ngẫu nhiên tù mù. Các cổ phiếu được nhắm chọn đều phải vào danh sách theo dõi và việc vào lệnh chỉ là công đoạn cuối cùng.

Một điều khá tích cực hôm nay là các blue-chips cân bằng nhanh hơn. Blue-chips luôn là chỗ dựa trong các nhịp điều chỉnh vì dòng tiền được hút vào đây tốt nhất. Có yếu tố nước ngoài mua, nhưng cơ bản vẫn là khả năng giữ giá tốt. Từ đầu tuần đến hôm nay mức điều chỉnh cũng khá nhiều. Giá có thể đã được coi là cân bằng cung cầu.

Thanh khoản giảm trong một phiên tăng thưởng là dấu hiệu của sự thiếu chắc chắn. Hôm nay vốn nội thuần giảm gần 19%, còn 1.738 tỷ. Mức giảm này là quá mạnh và bất thường. Nếu dòng vốn co rút lại nhanh như vậy thì thị trường nguy. Tuy nhiên cũng có thể hôm nay là một ngày đột biến, cần chờ đợi thêm, nhất là trong tuần sau khi giao dịch trở lại bình thường.

Giao dịch:

SSI đã không có thêm nhịp điều chỉnh như mong đợi, đành cover 23.6, không đáng bao nhiều so với giá bán 24. Vào thêm CTG giá 20.5 – giá hỗ trợ trading trong phiên chiều hôm qua. Mở rộng danh mục.

Blog chứng khoán: Khoảng lặng thanh khoản 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nước ngoài mua làm đảo lộn kế hoạch ở SSI, giá rơi vào kịch bản mạnh dự kiến cách đây 2 hôm: Không điều chỉnh xuống 23 và đóng cửa trên 23.9. Có lẽ ETF dồn giao dịch vào ngày cuối tuần. Nói chung vì không dự đoán được thời điểm giao dịch nên thay đổi này cũng là bình thường, chấp nhận cover lại SSI giá không tốt.

Nước ngoài mua 1,04 triệu SSI giá trung bình 23.8. Trong phiên lực đỡ giá này rất bền bỉ. Tuy nhiên SSI cũng không vượt qua được 23.9 và 24. Tạm thời đó là vùng cản ngắn hạn. Giao dịch 23.8-23.9 hôm nay là 3,13 triệu, chiếm 72% Vol và Vol tăng 39% so với hôm qua. Nếu như SSI vượt qua được 24 thì vùng này sẽ là ngưỡng hỗ trợ cứng trong ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Khoảng lặng thanh khoản 2

CTG:

Hàng T+3 về có tạo nên áp lực khá mạnh ở CTG, giá Low lại xuống 20.4 nhưng chỉ khớp 10 cổ, tức là đáy nhún xuống cao hơn hôm qua. Tổng lượng khớp dưới tham chiếu là 1,09 triệu, thấp hơn hôm qua một chút nhưng không đáng kể.

CTG vẫn bị chặn lại ở 20.7, còn dư bán một chút. Tuy nhiên nếu nhìn vào lượng hàng T+3 thì có thể thấy áp lực như vậy không phải cao, cộng với lực mua giá đỏ khá tốt. CTG vẫn đang tích lũy ở mặt bằng giá mới và lực bán không có dấu hiệu tăng.

Blog chứng khoán: Khoảng lặng thanh khoản 3

TCM:

Hơi nản vì bán hôm qua, hôm nay lại tăng, thậm chí còn tăng mạnh. Có thể TCM mạnh hơn dự kiến hay do hiệu ứng hàng lỏng lẻo thấp? Vol hôm nay giảm 26% so với hôm qua, giá bị chặn lại ở 32 dù trong phiên có lúc lên 32.2. Lượng khớp từ 32 trở lên là 160k, chiếm 34% Vol hôm nay. Tạm thời vùng 32 vẫn đang là cản ngắn hạn.

Blog chứng khoán: Khoảng lặng thanh khoản 4

HCM:

SSI mạnh nên HCM cũng không có nhịp giảm như dự kiến nhưng dù sao cũng tốt vì đã cover rồi. Tuy nhiên Vol hơi thấp và có dấu hiệu bán giá cao, HCM bị ép xuống tương đối rộng. HCM sẽ tạo được đáy điều chỉnh cao hơn (Higher Low) khi vượt qua được 34.

Blog chứng khoán: Khoảng lặng thanh khoản 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.