17:10 18/07/2013

Blog chứng khoán: Không hẳn bi quan

iTrader

Tin giá xăng được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thị trường yếu đi, nhưng thanh khoản lại cho cách nhìn khác

SCR đột nhiên trở nên rủi ro khi có khối lượng cổ phiếu lớn muốn thoát ra hôm nay.
SCR đột nhiên trở nên rủi ro khi có khối lượng cổ phiếu lớn muốn thoát ra hôm nay.
Khi giá được đẩy lên cuối buổi sáng, lực xả là mạnh và cầu không duy trì được sức ép lên giá đủ lâu và rốt cục chấp nhận điều chỉnh trở lại.

Thị trường ngày 18/7/2013:

Tin giá xăng được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thị trường yếu đi, nhưng thanh khoản lại cho cách nhìn khác. Dòng tiền vào mua rất khá nếu không muốn nói là đột ngột mạnh lên lúc giá giảm. Thị trường không sụt giảm mạnh, tốc độ giao dịch không cao. Cả người mua lẫn người bán giao dịch rất dễ và đều có thể hài lòng.

Đáng chú ý nhất là dòng vốn nội tăng thêm trên 13%, vượt 1.200 tỷ đồng, rất mạnh. Mức độ chấp nhận giá, đón đỡ khối lượng thoát ra rất tốt, nếu không thanh khoản không thể cao như vậy. Luôn có đánh giá hai chiều trong bất kỳ sự kiện nào. Người bán ra lo ngại về khả năng thị trường sẽ điều chỉnh khi không vượt được kháng cự và tin xấu xuất hiện. Người mua chọn được giá tốt và chấp nhận tích lũy. Giao dịch cởi mở như vậy là biểu hiện của tâm lý cân bằng chứ không phải bi quan lấn át.

Với khối lượng bán ra tăng cao, dao động trong phiên đã mở rộng một chút. Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận nhiều mã - nhất là ở HSX - có tạo bull-trap nhỏ hôm nay nhưng biên giảm so với giá High không lớn. Trong các biến động do tin xấu, dao động càng cao càng thể hiện tâm lý bất ổn. Số cổ phiếu giảm giá hôm nay chiếm ưu thế nhưng các cổ phiếu được chặn đỡ tốt đều có mức giảm tối thiểu và dao động rất hẹp.

Phiên hôm nay cũng chưa bộc lộ gì nhiều về khả năng thay đổi xu hướng.

Khi giá được đẩy lên cuối buổi sáng, lực xả là mạnh và cầu không duy trì được sức ép lên giá đủ lâu và rốt cục chấp nhận điều chỉnh trở lại. Người bán đã thắng ở trên tham chiếu, nhưng cũng không gây đủ sức ép cho một mức giảm mạnh dưới tham chiếu. Thanh khoản lớn hôm nay giúp tiêu hóa một phần nhu cầu thoát ra. Nếu thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao và dao động quay lại trạng thái hẹp như trước thì ảnh hưởng tâm lý sẽ sớm hết. 

Giao dịch:

Treo mua SCR giá 7, SSI giá 18 không khớp. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Không hẳn bi quan 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay bất ngờ chịu ảnh hưởng mạnh của thị trường. Một khối lượng khá lớn chấp nhận chạy giá 18.1, khớp 468k cả phiên và có lúc chặn bán. Không có lệnh bán thấp hơn 18.1 giúp dao động của SSI hôm nay hẹp. Sẽ tốt hơn nếu SSI đóng cửa ở 18.1.

Dù sao thì SSI cũng đã giảm giá và xuất hiện lượng cung lỏng lẻo lớn. Nếu chọn bán từ 18.3 trở lên thì còn dễ hiểu, những người thoát khỏi SSI giá 18.1 hẳn phải đánh cược rằng giá sẽ không qua được vùng 18-18.2. Gần 55% Vol hôm nay là bán dưới tham chiếu. Xét về con số thì lượng bán 18.1 hôm nay đã thấp hơn hôm qua (612k) nhưng tâm lý thì kém hơn vì chấp nhận chạy dưới tham chiếu. Cầu đẩy cũng kém hơn, bị bên bán khống chế ở 18.2.

SSI giảm giá nhưng vẫn chưa thể hiện chuyển biến nào xấu đi. Hôm nay thị trường chung cũng không được mạnh và áp lực bán nói chung tăng lên. SSI vẫn được đỡ tốt ở 18.1 thì vẫn đang gây sức ép lên mức kháng cự 18.2. Về kỹ thuật SSI đang dao động rất hẹp trong vùng 18-18.2 và hôm nay không có gì đặc biệt. Các cơ hội trading vẫn không có.

Blog chứng khoán: Không hẳn bi quan 2

PVF:

Giá Low xuống 7.4 nhưng khớp hơi cạn (38k) và dư mua giá 7.4 rất ổn định. Trong phần lớn thời gian của phiên hôm nay PVF được đỡ ở 7.5 có chặn mua. Tổng lượng khớp 7.5 là 390k, chiếm 79% Vol. Khối lượng ăn lên dư bán 7.6 là 65k. Đã có lúc PVF tỏ ra nổi trội trong nhóm blue vì được đỡ tham chiếu và giá tăng nhẹ trong khi số khác giảm.

Cung cầu PVF vẫn không thay đổi gì nhiều: Bán treo dày từ 7.6 trở lên và mua đỡ tốt 7.5-7.4. PVF vẫn đang dao động rất hẹp trong vùng hỗ trợ và chưa có đột phá. Vol hôm nay có tăng 14% nhưng vẫn ở mức thấp. PVF vẫn đang tích lũy.

Blog chứng khoán: Không hẳn bi quan 3

SCR:

Lượng bán dưới tham chiếu bất ngờ tăng rất mạnh, đè xuống tận mức 7. Biến động của SCR đột nhiên mạnh lên nhưng lại theo hướng xấu với sức ép bán ra. Khối lượng bán đủ lớn để tạo sức ép giá gây dao động rộng hơn là điều cần chú ý, một sự thay đổi đáng kể trong cách chấp nhận giá.

Thống kê lệnh thì có dấu hiệu của nhà đầu tư lớn thoát ra, quy mô lệnh và khối lượng bẻ gãy 7.1 rất cao. Gần 2,3 triệu cổ phiếu khớp giá 7.1-7.2 khiến chỉ báo về khối lượng giao dịch dưới tham chiếu của SCR tăng mạnh, kết hợp với hình mẫu giá xấu, giá giảm 2,74%, SCR chuyển sang trạng thái rủi ro. Mức rủi ro sẽ cao hơn nếu SCR bị mất giá 7. Bù lại SCR có tổng cầu tăng nhẹ và vẫn hút tiền mạnh nhất HNX.

Blog chứng khoán: Không hẳn bi quan 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.