17:36 06/09/2022

Blog chứng khoán: Lên là xả, quan điểm ngắn hạn áp đảo

iTrader

Hiệu ứng T+2,5 đang co ngày càng ngắn lại nhịp tăng ở các cơ hội riêng lẻ. Các giao dịch lướt sóng quá ngắn kiểu này khiến cơ hội chọn được cổ phiếu mạnh hôm nay không chắc sẽ là an toàn trong ngày mai...

VN30-Index.
VN30-Index.

Hiệu ứng T+2,5 đang co ngày càng ngắn lại nhịp tăng ở các cơ hội riêng lẻ. Các giao dịch lướt sóng quá ngắn kiểu này khiến cơ hội chọn được cổ phiếu mạnh hôm nay không chắc sẽ là an toàn trong ngày mai.

Đây là trạng thái thị trường khó chơi. Ngay cả những mã có dòng tiền tốt cũng vẫn sẽ có rủi ro bị xả ngay khi nhà đầu tư bắt đáy thấy có lãi. VNI có một phiên “suýt” đỏ và trạng thái đi ngang yếu dần của chỉ số sớm muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung.

Biên độ chênh lệch giá intraday là tín hiệu đáng quan tâm nhất phiên này. Có tới cả trăm cổ phiếu ở HSX rơi vào trạng thái tăng trước giảm sau với biên độ intraday trên 2%. Cổ phiếu nào trong trạng thái dao động như vậy mà càng có thanh khoản lớn càng bất lợi, cho thấy áp lực canh bán ngắn hạn rất cao.

Do thị trường không có sự đồng thuận nào nên diễn biến ở chỉ số không phải là tín hiệu đáng tin cậy. Dòng tiền đang có xu hướng chạy theo cổ phiếu cụ thể, nên dao động cũng sẽ khác nhau ở từng mã. Chỉ số chỉ là hiệu ứng cuối cùng của xu hướng này. Chẳng hạn hôm nay HPG bị chốt lời rất nhanh hay VCB, VPB, TCB chỉ cần bị xả mạnh thêm chút nữa thì VNI sẽ đỏ. VN30 vẫn có số cổ phiếu tăng giá gần gấp đôi số giảm, nhưng chỉ số tăng hầu như không đáng kể. Vì vậy lúc này thị trường tốt hay xấu phụ thuộc cảm giác cầm cổ phiếu nào, có hàng sẵn hay chưa, hay lợi nhuận còn lại đến chiều ngày T2.

Chiến lượt đánh ngắn thường không phải là biểu hiện tốt trong đánh giá về thị trường. Tự tin thì sẽ giữ cổ phiếu lâu hơn, còn bất an sẽ khoanh lãi ngay khi có điều kiện. Sau một chuỗi phiên dao động trồi sụt, giá có xác suất cao hình thành vùng đi ngang yếu dần vì cơ bản vẫn không có tiền mới vào, mà chỉ là xoay vòng khối lượng có sẵn. Các chỉ báo kỹ thuật cũng sẽ xấu dần vì giá trong trạng thái không có quán tính. Nếu tình trạng đi ngang không sớm kết thúc thì khả năng điều chỉnh giảm hẳn sẽ tăng lên.

Vẫn giữ quan điểm lúc này nên nghỉ ngơi trên thị trường cơ sở, có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng thấp cổ phiếu dài hạn, nhưng cũng nên thưa dần các giao dịch T+ và chỉ tham gia nếu xuất hiện biên độ rộng đủ hấp dẫn. Dòng tiền không mạnh lên được và loanh quanh 13-14k tỷ (không tính thỏa thuận) thì đi ngang cũng đã là kịch bản đẹp.

Thị trường phái sinh hôm nay lại xuất hiện một nhịp đẩy trụ, lần này là các mã ngân hàng tiêu biểu VPB, TCB, BID. Basis F1 co lại dưới trung bình trước khi các trụ được kéo tăng vọt, đó là tín hiệu khá rõ của lệnh Long vào trước. VN30 được kéo chớm qua 1304.xx nhưng basis lại mở rộng chiết khấu, tức là Long đang được đóng lại hoặc Short xuất hiện. Biên độ với F1 khá hẹp dù thanh khoản không thấp hơn hôm qua bao nhiêu cho thấy tâm lý giao dịch cũng chỉ là đánh ngắn, một dạng ngại rủi ro ngay cả khi có T0. Nếu VN30 không tăng biên độ lên thì chênh lệch basis quá lớn cũng sẽ khiến phái sinh khó chơi hơn.

VN30 chốt hôm nay tại 1299.06. Cản gần nhất ngày mai là 1300; 1305; 1308; 1310; 1314; 1320; 1329; 1329. Hỗ trợ 1294; 1290; 1286; 1280; 1274; 1269; 1265; 1260.

Các giao dịch ngược với F1 vẫn đang xuất hiện trước khi thị trường cơ sở thay đổi.
Các giao dịch ngược với F1 vẫn đang xuất hiện trước khi thị trường cơ sở thay đổi.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.