18:01 07/03/2014

Blog chứng khoán: Mặc kệ chỉ số!

iTrader

VN-Index vượt đỉnh hay không không còn quan trọng, mà quan trọng là đầu cơ vào đâu để có lợi

SSI đang gặp khó khăn khi tiếp cận đỉnh giá cũ.
SSI đang gặp khó khăn khi tiếp cận đỉnh giá cũ.
Thị trường đã bước vào giai đoạn mặc kệ chỉ số mà kiếm ăn theo cổ phiếu cụ thể. VN-Index vượt đỉnh hay không không còn quan trọng, mà quan trọng là đầu cơ vào đâu để có lợi.

Thị trường ngày 7/3/2014:

Dòng tiền hôm nay đã tăng, nhưng không tạo được giá tốt ở blue-chips. Thiếu sức đẩy blue-chips thì thị trường không đi đâu xa được. Dòng vốn đang kiếm ăn ở các cổ phiếu chọn lọc, nhất là các mã đầu cơ nhỏ.

HSX30 đánh mất đáng kể động lực tăng về cuối phiên và cơ cấu phân bổ tiền vào đây tiếp tục giảm, chỉ còn hơn 43% toàn sàn. Đó là ngay cả khi HAG, SSI, ITA hút tiền khá tốt, nổi bật so với các mã khác. Ngay cả ở các mã này giá cũng không gây được sức ép đủ lớn. Cả 3 mã phải lùi khỏi giá High trên 1%.

Tiền đã tăng mạnh ở Smallcap cả hai sàn, HSX là hơn 21% và HNX là gần 29%, tăng cả về tỉ trọng lẫn con số tuyệt đối. Ngay trong nhóm này thì cũng chỉ một số cổ phiếu có thanh khoản đột biến. Đây là biểu hiện của dòng vốn đầu cơ chọn lọc theo mã.

Thị trường đã bước vào giai đoạn mặc kệ chỉ số mà kiếm ăn theo cổ phiếu cụ thể. VNI vượt đỉnh hay không không còn quan trọng, mà quan trọng là đầu cơ vào đâu để có lợi. Nếu dòng tiền vẫn vào blue-chips khá tốt thì thị trường còn ấm, chỉ số loanh quanh và các cổ phiếu cụ thể tăng giá nổi bật. Đây là kịch bản tốt nhất. Nếu blue-chips suy yếu trở lại thì thị trường sẽ điều chỉnh chung và các mã đầu cơ cũng khó tăng ngược dòng lâu.

Vốn nội thuần hôm nay chỉ tăng hơn 6%, lên 2.735 tỷ, chỉ ở mức trung bình. Lượng tiền này không đủ lớn để kéo thị trường tăng chung, nhất là tiền vào blue-chips đang có dấu hiệu giảm đi. 

Chốt lại hôm nay tiền vào cũng khá, nhưng tính chọn lọc cao hơn hôm qua và sẽ còn cao hơn nữa nhưng phiên tới. Thị trường tốt hay xấu tùy thuộc vào vị thế của từng người với danh mục cụ thể. Nắm giữ mã khỏe, đang tăng thì thấy tốt, nắm giữ mã trì trệ thì thấy xấu. Chỉ số đi ngang, thậm chí tăng mà danh mục vẫn có thể giảm. Dòng vốn như vậy là không đồng thuận.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Mặc kệ chỉ số! 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Quyết tâm đổ bê tông quanh giá 26 ở SSI là rất lớn hôm nay. Sau một thoáng khớp ở 25.9, SSI chưa lúc nào bị ép xuống sâu hơn. Giá 26 giao dịch 572k, khoảng 13% Vol hôm nay và khối lượng bán xuống dư mua tại đây nhiều hơn. Đã có một lượng hàng lớn thoát ra nhưng cầu đủ khỏe để chốt giữ trên mức này.

Buổi chiều SSI bị ép sâu nhất cũng chỉ là vài lệnh lẻ khớp xuống dư mua 26.1, tức là không lúc nào mức 26 bị gây sức ép lần nữa. Đóng cửa cầu vẫn chốt chặt 26.2.

Cầu đẩy xuất hiện rất tốt ở SSI hôm nay, nhất là lượng mua quét 26.5. Gần 976k đã khớp giá này, tập trung hầu hết vào cuối giờ sáng. Tuy nhiên phía ngược lại bán ra cũng rất nhiều. Giá High tới 26.7, khớp 94k mà rốt cục cầu vẫn không đỡ được. Khối lượng giao dịch từ 26.3 đổ lên (trên mức đóng cửa) là 2,74 triệu, chiếm 60% Vol. Khoảng 72,4 tỷ đồng đã tiêu tốn vào vùng giá này và tạm thời chưa giành được thắng lợi.

Vol tuy có giảm 11% so với hôm qua nhưng giao dịch của SSI hôm nay là tích cực. Cầu chủ động rất tốt. Thanh khoản có thể tăng cao hơn nếu người bán hạ giá mạnh hơn. Điều đó đã không xảy ra chứng tỏ cung đang chọn giá trong bối cảnh dòng tiền chảy vào SSI rất dồi dào. SSI rất khó công phá đỉnh giá cũ chỉ trong một nhịp tăng. SSI bắt đầu có giai đoạn test cung thực sự vì giá đã tạo cơ hội lần hai cho những ai lỡ nhịp bán ở đỉnh giá cũ. Nếu cầu tiếp tục khỏe, SSI có thể thoát khỏi mô hình 2 đỉnh, ngược lại SSI sẽ xấu trên phương diện kỹ thuật. 

Blog chứng khoán: Mặc kệ chỉ số! 2

HCM:

Cũng giống như SSI, dao động của HCM hôm nay thể hiện áp lực bán giá cao tăng lên. Mức High tới 35.5 nhưng không giữ được lâu, đóng cửa còn 34.9. Không giống như SSI, HCM đã xác lập xu hướng tăng rõ ràng và khối lượng chốt giá rẻ không lớn, có chăng là dạng bán nương theo chiều giá tăng. HCM có thể dao động trong phiên nhưng cách bán này tức là giá sẽ còn tăng.

Nếu phân bổ khối lượng theo giá thì vùng 34.7-35 tích lũy dày nhất, khoảng 542k, chiếm 58% Vol hôm nay. Giá đóng cửa ở 34.9, tức là đúng ngay vùng này. Nếu những phiên tới HCM bật qua được thì vùng này có khả năng trở thành vùng hỗ trợ ngắn hạn, ngược lại sẽ là kháng cự. Nói chung HCM nên có kiểu tăng giống 2 tháng đầu năm, vừa đi lên vừa điều chỉnh xen kẽ thì sóng sẽ bền hơn.

Blog chứng khoán: Mặc kệ chỉ số! 3

TCM:

Lần thứ hai TCM test 28 không thành công, tệ hơn là Vol giảm 43% so với hôm qua. Điểm tốt là lượng khớp từ 28 trở lên đã nhiều hơn, khoảng 287k, chiếm 59% Vol hôm nay. Như vậy là nỗ lực đẩy qua kháng cự có mạnh hơn phiên trước, nhưng rốt cục vẫn thất bại. 

Về mặt kỹ thuật TCM vẫn đang trong nhịp hồi, chừng nào ổn định chắc chắn trên 28. Khả năng lớn hơn là TCM phải kiểm tra lại đáy 26 lần nữa.

Blog chứng khoán: Mặc kệ chỉ số! 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.