17:49 08/10/2012

Blog chứng khoán: Máu tham lại nổi

iTrader

Có thể coi các cổ đầu cơ, thị giá thấp, đã giảm mạnh có sức bật tốt hơn trong hôm nay là biểu hiện của lòng tham quay lại

SSI có thể xuất hiện cơ hội đảo hàng ở 17-17.1.
SSI có thể xuất hiện cơ hội đảo hàng ở 17-17.1.
Có thể coi các cổ đầu cơ, thị giá thấp, đã giảm mạnh có sức bật tốt hơn trong hôm nay là biểu hiện của lòng tham quay lại.

Thị trường ngày 8/10/2012:

Cầu đỡ đã chuyển hóa thành cầu mua nhanh và bất ngờ, tâm lý cải thiện tốt. Tổng tiền vào tăng lên 37%, dù chưa được 700 tỷ nhưng mức trên 630 tỷ cũng là đáng ghi nhận.

So với phiên trước thì chiều nay giao dịch chỉ được 230 tỷ, kém một chút. Giá tăng tốt hơn và mua giá cao mạnh hơn. Thị trường bắt đầu tìm kiếm các thông tin hỗ trợ để ủng hộ cho khả năng tăng và phản ứng sẽ nhạy với tin tích cực hơn là tiêu cực. Đây là một dấu hiệu cho thấy tâm lý ổn định.

Hầu hết các cổ phiếu quan trọng đều tăng giá phiên này, mức tăng có khác nhau nhưng tính chất chung là cổ đầu cơ tăng mạnh hơn, cổ giảm sâu được mua mạnh. Lý thuyết thì cổ nào giảm mạnh sẽ khó phục hồi ngay nhưng ở thị trường này lại có đặc tính giảm càng sâu thì lên càng mạnh do đầu cơ quá nhiều. Vì thế có thể coi các cổ đầu cơ, thị giá thấp, đã giảm mạnh có sức bật tốt hơn trong hôm nay là biểu hiện của lòng tham quay lại.

Quá trình tạo đáy trên cơ sở thanh khoản thấp vẫn còn ngắn và hôm nay mới là phiên đầu tiên dòng tiền có vẻ mạnh lên khác biệt một chút. Thị trường vẫn đang trong quá trình tạo đáy và sẽ còn nhiều phiên dập dình, điều chỉnh xen kẽ nữa. Vì thời gian tạo đáy chưa dài nên vẫn còn nhiều người chưa tin, hoặc chỉ mới giải ngân thăm dò từng phần. Cách thức tạo thanh khoản lúc này quan trọng nhất và được nâng đỡ khi điều chỉnh. Trông đợi nhiều nhất vẫn là thanh khoản phải tăng, duy trì khoảng trên 600 đến 700 tỷ. Mức này là tăng so với bình quân tuần trước khoảng 30%. Cứ tiền vào nhiều thì điều chỉnh sẽ nhẹ vì nếu thực sự tin tưởng vào quá trình tạo đáy đang đi đến giai đoạn cuối, thì giá giảm được xem là cơ hội mua, cũng như quá trình đi lên phải trải qua các đợt thay máu trên đường.

Việc đua giá khi thị trường mới tăng mạnh được một phiên là không được ưa chuộng, thậm chí có thể bị lợi dụng để đảo hàng. Lực mua lớn thường chỉ xuất hiện khi dao động intraday có điều chỉnh – không nhất thiết là giảm giá. Các cơ hội mua tốt nhất là căn cứ vào áp lực bán hoặc đỡ từng thời điểm. Nếu khả năng chấp nhận rủi ro cao thì mức điều chỉnh sẽ hẹp. Dòng tiền vào chậm rãi thì sóng tăng mới bền.

Giao dịch:

SSI giao dịch rất tốt, xuất hiện các điều kiện như dự kiến. Cầu kéo khỏe qua cản ngắn hạn 16.1. Cầu đỡ chuyển thành cầu mua rất rõ. Vào thêm SSI giá 16.1, tỉ trong 10%, khối lượng cao hơn lượng sẵn có một chút do giá thấp hơn. SSI có khả năng điều chỉnh nhẹ lần nữa.

PVX cũng xuất hiện cầu mạnh, kéo tốt. Quan sát cầu trong phiên điều chỉnh tới đây, khả năng tạo đáy đang lớn dần.

Blog chứng khoán: Máu tham lại nổi - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cầu mạnh cuốn lên ở SSI rất rõ ràng, quyết liệt kéo qua 16-16.1 – vùng kháng cự ngắn hạn hình thành của 3 phiên liền trước. Vol khớp vùng này trên 700k = 58% tổng Vol. Nhất là 16.1 bị cản không yếu, khớp 654k và mua nỗ lực đẩy qua. Kéo qua cản như vậy là mạnh.

Vượt qua được 16.1, cầu lập tức tăng lên đúng như dự kiến, chứng tỏ nhiều người cũng nhìn vào cản này. Mọi việc chưa có vẻ gì là dễ dàng, nhưng trước mắt tiền vào khá như vậy góp phần xác nhận đáy 15.4-15.5. Vol hôm nay tăng rất khá (61%), tổng Vol trên 1,27 triệu, quá cả mong đợi.

ATC mua SSI được đặt hơn 320k, cũng phù hợp với yếu tố kỹ thuật. SSI có khả năng không duy trì được đà tăng trần nữa, nhưng trước mắt triển vọng lớn là test lại 16.9-17. Vùng 16.1-16.2 hôm nay khớp rất dày (869k = 68% tổng Vol) có thể coi là hỗ trợ. SSI trong hai phiên tới sẽ tăng khó khăn hơn, điều chỉnh hẹp, Vol nhỏ là tín hiệu tốt. Dao động Intraday nên theo hướng tạo nến tích cực.

Blog chứng khoán: Máu tham lại nổi - Ảnh 2

PVX:

Vol hôm nay có thể coi là đột biến với tổng khả năng thanh khoản và vẫn duy trì được giá trần là gần 5 triệu, trong đó gần 4,2 triệu đã khớp hiện thực. Giá trần 4.3 khớp 3,86 triệu, chiếm 92%, trong đó xả vào dư mua trần là hơn 2 triệu. Lượng hàng thoát ra cũng khá nhưng cầu đỡ đủ tốt.

PVX được đánh lên khá sớm, kéo lên trần trước 10h và duy trì được dư mua trần khéo dài trong nửa buổi chiều. Có rung lắc trong phiên nhưng chủ yếu là xả trần, chứ không hạ xuống thấp hơn. PVX hôm nay tốt, nhưng vẫn đang trong quá trình thay máu, chưa thể bứt phá ngay được. Khối lượng thay máu cần phải nhiều hơn nữa, một phiên khớp gần 4 triệu chưa nhằm nhò gì. Quan trọng nhất là PVX phải tạo được một đáy vững trước khi đi tiếp, đặc tính đầu cơ nóng rất khó lặp lại. Tín hiệu tốt là cá lớn bị kẹp đã chấp nhận tự cứu, hoặc giá này được xem là rủi ro thấp đối với nhà đầu cơ mới.

Blog chứng khoán: Máu tham lại nổi - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.