17:17 23/09/2019

Blog chứng khoán: Nâng xả quá khéo!

iTrader

Thị trường được ru ngủ buổi sáng để xả mạnh buổi chiều. Tình hình đang xấu đi nhanh hơn

Thị trường được ru ngủ buổi sáng để xả mạnh buổi chiều. Tình hình đang xấu đi nhanh hơn.

Thị trường ngày 23/9/2019:

Diễn biến hôm nay tệ, thị trường chung có vẻ không sốc lắm, nhưng nhiều cổ phiếu thì giảm sốc, nhất là hiện tượng đảo chiều bất thình lình.

Hôm nay rõ ràng là không thể đổ lỗi cho cái gì khác ngoài diễn biến cung cầu bình thường của thị trường. Giao dịch được duy trì tích cực cả buổi sáng để ru ngủ những ai nghĩ rằng hết sức ép từ ETF thị trường sẽ bật lên. Cuối cùng lại kết thúc bằng màn đánh úp ở nhiều cổ phiếu thanh khoản rất cao.

Có lẽ không hẳn cú "úp sọt" này là vì VNI đang tiệm cận 1.000 điểm. Hợp lý hơn là tác động cộng hưởng ở những cổ phiếu dễ bị xả. BID đang ở đỉnh cao vời vợi, FPT, MWG "game" CW cũng đã mấy vòng, VCB retest đỉnh... VNI còn chưa tới 1.000 nhưng cổ phiếu đi quá cao thì rất dễ bị xả, điểm số như thế nào là tác động phụ.

Phiên giảm hôm nay khiến tình hình trở nên xấu. Ít nhất thì lượng hàng bắt ETF có nguy cơ gặp rủi ro ngắn hạn. Hệ số tăng/giảm hôm nay rất tệ và tiền tập trung rất lớn vào nhóm giảm. Intraday đa số cổ phiếu quá xấu với thanh khoản cao, xác nhận có lực xả mạnh.

Điểm tốt là vẫn có tiền đỡ. Vốn nội gần 2,6k tỷ cũng không phải là nhỏ trong bối cảnh hiện tại. Các phiên đầu tuần trước vốn nội cũng tương đương mức này. Lượng vốn nội tích lũy T2 khoảng 8,4k tỷ, tương đương hai đỉnh retest 1.000 gần nhất. Quá khứ cho thấy các phiên sụt giảm nhanh sẽ khóa lượng vốn kẹt này. Những nhịp hồi intraday hoặc phiên hồi xen kẽ cũng kết thúc nhanh.

Phiên giảm hôm nay cũng xác nhận nến giảm cuối tuần trước và các chỉ số khá xấu. Nếu coi thị trường qua các chỉ số vẫn chỉ là dao động trong vùng rộng thì cũng không quá nguy hiểm, biên dưới của vùng dao động sẽ có tính hỗ trợ. Điều đáng ngại là các cổ phiếu lớn có thể điều chỉnh đủ để bẻ gãy hỗ trợ của chỉ số, dẫn đến việc thay đổi tính chất của vùng dao động này. Các chỉ số chỉ cần hồi không rõ ràng và tạo đỉnh sau thấp hơn, lần lượt các chỉ báo kỹ thuật sẽ xấu đi. Luôn cần nhớ rằng chỉ số/giá dẫn dắt các chỉ báo chứ không phải ngược lại và giá chẳng quan tâm chỉ báo đang như thế nào cả.

Chốt lại, thị trường đang có biểu hiện bị xả, có thể chỉ là xả ngắn hạn nhưng cũng có thể diễn biến xấu hơn. Nên Short.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược hôm nay là canh VN30 lên 920 thì Short nhưng cũng không có thời điểm nào chạm vào. Đỉnh cao nhất của VN30 buổi sáng là 918.42, buổi chiều loanh quanh 918 khá lâu mà cũng không qua được.

May mắn là F1 có nhịp co basis quá đẹp cuối giờ sáng nên giai đoạn VN30 vấp vào 918 rất lâu mà basis trung bình dưới 2 điểm. Short ngay 916 đến 915.7, stoploss 918 hoặc VN30 vượt 918.

Thị trường rất đẹp. Giữ Short qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.