17:18 09/10/2019

Blog chứng khoán: Ngân hàng "khó ở", thị trường "cảm cúm" ngay

iTrader

Không có sự luân phiên hay cộng hưởng ở nhóm trụ khác nên ngân hàng quá đơn độc, dễ dẫn tới diễn biến đảo chiều bất ngờ

Không có sự luân phiên hay cộng hưởng ở nhóm trụ khác nên ngân hàng quá đơn độc, dễ dẫn tới diễn biến đảo chiều bất ngờ.

Thị trường ngày 9/10/2019:

Nhóm dẫn dắt là ngân hàng hôm nay yếu đi khá rõ trong khi không có sự đổi trụ nào nhìn thấy được. Thị trường do vậy chỉ có thể dập dình đi ngang mà không bứt phá cao hơn.

Giao dịch cơ bản vẫn ổn định, mức giảm không nhiều cả ở chỉ số lẫn cổ phiếu. Phân bổ vốn vẫn đang nghiêng về phía tăng dù hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hẹp lại. Điều đó nghĩa là dòng tiền rất tập trung và tạo lực đỡ tăng ở nhiều cổ phiếu thanh khoản cao.

Mức giảm nhẹ và dao động hẹp là một điểm tốt trong phiên này. Sau phiên tăng bất ngờ hôm qua thì thường thị trường sẽ chậm lại. Tuy nhiên ranh giới giữa việc chậm đà với dần mất đà cũng không phân biệt được. Nếu các trụ tiếp tục hụt hơi thì nhịp nảy nhỏ xen kẽ sẽ sớm kết thúc.

Vấn đề lúc này là mức độ tập trung vốn cao vào nhóm dẫn dắt, trong khi nhóm này phần lớn là đang dập dình ở đỉnh cao và retest vùng đỉnh ngắn hạn. Đa số còn lại vẫn đang trong nhịp giảm ngắn hạn khá rõ ràng về xu hướng. Vì thế hiệu ứng của nhóm dẫn dắt dễ khiến dao động lớn hơn và thay đổi nhanh.

Nhịp trượt chiều nay cho thấy dòng tiền đang quá yếu trong một thời điểm. Bán không có gì là mạnh nhưng giá tụt rất nhiều. Thanh khoản nhỏ kết hợp với dao động giảm rộng cho thấy cầu đỡ kém. Vốn nội giảm tiếp xuống chưa tới 2,4k tỷ.

Thị trường có khả năng cao hơn là quay lại đà giảm sau phiên nảy mạnh hôm qua và khựng lại hôm nay. Hai phiên cuối tuần tâm lý thận trọng có thể còn cao hơn nữa vì cuộc đàm phán Mỹ - Trung chưa biết sẽ đem lại kết quả thế nào. Các thông tin "rò rỉ" trước và trong lúc đàm phán chỉ là bề nổi và có thể thay đổi thất thường. Việc đặt cược ở thời điểm này là không cần thiết.

Chốt lại, thị trường đi vào giai đoạn chịu ảnh hưởng của thông tin. Vn30 tiếp tục có cản 916, 920, hỗ trợ trading 909-908, 903-904. Chỉ nên giao dịch trong ngày, chiến lược là canh Short.

Giao dịch:

blogvnf

Chiến lược là canh Short, VN30 có cản 916.xx. Vùng này cản được VN30 đầu giờ chiều. F1 vượt đỉnh cuối giờ sáng lên trên 918.5 tương đương đỉnh cuối ngày hôm qua. Short 918.5, stoploss nếu vượt 920 hoặc VN30 vượt 916.

Khoảng 1h45 VN30 vượt 916 lên gần 918. Đó là thời gian thử thách vì Vn30 có thể phi lên 920, rất hay là basis tự co lại, chuyển sang chiến lược cắt lỗ phí giao dịch. F1 chỉ dập dình 918, tiếc là không Short thêm vùng này. Vn30 sau đó bất ngờ có một nhịp trượt mạnh và basis chuyển sang âm, cover 914, 913.8 trong nhịp giảm đầu tiên, hố mất hơn 2 điểm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.