17:54 07/06/2022

Blog chứng khoán: Phiên rung lắc nhiều thông tin

iTrader -

Giá cổ phiếu lịm dần từ nhiều phiên trước đã dẫn đến một nhịp bán mạnh, kết hợp với sức ép từ trụ. Gần 60% số cổ phiếu có giao dịch ở HSX hôm nay ghi nhận có thời điểm mức giảm tối đa trên 3% và VNI sập sâu nhất -2,26% không phải là thời điểm dễ chịu...

VN30-Index trên khung thời gian 1h cho thấy vẫn có khả năng thêm một nhịp tăng nữa.
VN30-Index trên khung thời gian 1h cho thấy vẫn có khả năng thêm một nhịp tăng nữa.

Giá cổ phiếu lịm dần từ nhiều phiên trước đã dẫn đến một nhịp bán mạnh, kết hợp với sức ép từ trụ. Gần 60% số cổ phiếu có giao dịch ở HSX hôm nay ghi nhận có thời điểm mức giảm tối đa trên 3% và VNI sập sâu nhất -2,26% không phải là thời điểm dễ chịu...

Mặc dù VNI tới lúc tạo đáy thấp nhất sáng nay thì cũng chưa điều chỉnh bao nhiêu kể từ đỉnh ngắn hạn (tối đa khoảng 3%), nhưng cổ phiếu thì đã trải qua nhiều phiên giảm từ trước và thêm cú sập 3% ngay trong phiên tạo mức giảm lớn hơn nhiều. Cả bên cầm cổ lẫn bên cầm tiền đều bị thử thách.

Bên cầm cổ sẽ phải quyết định tiếp tục nắm giữ và chịu lỗ ngắn hạn hay tái cơ cấu, chuyển vốn sang các cổ phiếu mạnh hơn? Với độ rộng cực kỳ hẹp (chỉ khoảng 50 mã còn xanh lúc VNI tạo đáy), thị trường xác nhận có một đợt bán trên diện rộng. Hàng trăm cổ phiếu giảm hơn 3% trong nhịp này cũng thể hiện áp lực khá lớn. Mức giảm hơn 3% chỉ trong một nhịp intraday là rất đáng kể, thậm chí có thể xem như một đợt hoảng loạn ngắn “mini-panic”! Vì vậy những người lo lắng nhất sẽ bị cuốn vào các giao dịch cảm tính.

Ngược lại người cầm tiền hoặc sẵn sàng mua có cơ hội để lựa chọn bắt đáy hay không. Mức giảm 3% riêng sáng nay được cộng thêm vào biên độ giảm từ nhiều ngày trước tạo nhịp điều chỉnh phổ biến tới 5-7%, thậm chí trên 10%, một số cổ phiếu còn test đáy hoặc ngay sát đáy ngắn hạn.

Không thể có một đánh giá chung nào cho tất cả các cổ phiếu, nhưng quyền lựa chọn thuộc về người mua, nên những cổ phiếu được chọn nhiều sẽ có chiều diễn biến giá tích cực dần lên. Đằng sau tín hiệu kỹ thuật của một “nến rút chân” thực tế là hành động mua có chủ động và quyết liệt hay không. Thanh khoản to hay nhỏ phụ thuộc vào bên bán trong chiều cản giá đi lên.

Vẫn giữ quan điểm rằng rất nhiều cổ phiếu thì nên bán để tái cơ cấu, nhưng nhiều mã khác thì nên mua. Khi đáy đã được xác lập và triển vọng cơ bản tích cực quý 2 thì không có gì phải sợ. Thậm chí biên độ giảm càng lớn càng là cơ hội ngon để lướt. Chỉ cần cổ phiếu từ ngưỡng giảm 3% hồi lại tham chiếu đã đủ lớn, khá nhiều mã còn được đánh vượt tham chiếu.

Thanh khoản khá cao hôm nay có bao gồm cả yếu tố lướt sóng. Giá trị khớp HSX và HNX khoảng 18,8k tỷ, cao nhất 17 phiên. Như vậy giá rơi mạnh một nhịp cho thấy thị trường có cầu chặn phía dưới, một quan điểm mua trong chiều giảm. Vì vậy không quá lo về hiện tượng thanh khoản kém, tiền vẫn chờ đến cơ hội mà thôi.

Bởi vì mức thanh khoản trung bình ở chiều thoát đáy 3 tuần qua không lớn, nên tiền chưa vào nhiều. Nghĩ tích cực thì tiền vẫn đang chờ một nhịp giảm test đáy để quan sát hành động. Các chỉ số thì hơi nhiễu, nên diễn biến giá cổ phiếu cụ thể sẽ đáng tin cậy hơn việc canh ngưỡng điểm số để giao dịch. Phiên rung lắc hôm nay cho thấy nhiều thông tin, về cơ bản tiền sẽ được kích thích trở lại nếu có mức chiết khấu tốt. Dòng tiền này sẽ phải quyết định xem nếu giá không giảm tiếp thì có chấp nhận thay đổi giá kỳ vọng hay không, ở đây là giá cổ phiếu cụ thể, chứ không phải index ở mốc nào.

Chốt lại, nhiều cổ phiếu đang có cơ hội cover lại danh mục thuận lợi, số khác lướt theo chiều tăng. Tỷ trọng cổ phiếu vẫn chỉ nên cân bằng. Thanh khoản có khả năng sẽ tăng dần trong những phiên tới.

Thị trường phái sinh hôm nay tiếp tục tăng thanh khoản và lực Short tăng lên, đẩy basis chiết khấu rộng hơn, tạo thêm rủi ro cho chiến lược Short. Tuy nhiên một khi đã dìm được trụ thì VN30 sẽ mở biên độ và chỉ cần basis giữ nguyên cũng là ổn. VN30 điều chỉnh sâu nhất chạm tới 1298.xx, vẫn còn nhẹ hơn biên độ dự kiến hôm qua. Chiến lược ngay mai là canh Long.

VN30 dừng hôm nay tại 1324.37. Cản gần nhất ngày mai là 1330; 1337; 1345; 1350; 1354; 1360. Hỗ trợ 1320; 1315; 1306; 1298.

F1 buổi chiều bắt đầu phản ứng nhạy với VN30 khi các trụ của chỉ số này được đẩy lên rõ rệt.
F1 buổi chiều bắt đầu phản ứng nhạy với VN30 khi các trụ của chỉ số này được đẩy lên rõ rệt.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.