17:45 13/09/2013

Blog chứng khoán: PVF, phim kinh dị dài tập!

iTrader

PVF còn hơn tuần giao dịch nữa trước khi hủy niêm yết. Tình thế này nhiều người sẽ trở thành nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ

HSG được nước ngoài đỡ mạnh ở tham chiếu hôm nay.
HSG được nước ngoài đỡ mạnh ở tham chiếu hôm nay.
PVF còn hơn tuần giao dịch nữa trước khi hủy niêm yết. Tình thế này nhiều người sẽ trở thành nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ.

Thị trường ngày 13/9/2013:

Giao dịch hôm nay đã khá hơn và dòng tiền vào tốt hơn, tuy chưa đủ tạo khác biệt. Không có cổ phiếu nào đủ mạnh vượt trội đáng chú ý. 

Mức độ phân hóa về giá tập trung nhiều ở nhóm penny còn blue-chips giao dịch bình thường. Tiền hôm nay hút nhiều vào blue-chips nhưng vẫn yếu. Vốn nội chỉ tăng 14% trong khi toàn thị trường tăng 23%. Nước ngoài đã tăng mua và trong nước vẫn thận trọng.

Các cổ phiếu lớn có biến động tăng chủ yếu là có giao dịch của nước ngoài mạnh. Việc mua này là biến số khó dự đoán được nên hôm nay cơ bản vẫn là dao động bình thường. Phiên cuối tuần như vậy là ổn định.

PVF hôm nay mất thanh khoản nặng, muốn chạy cũng không được nữa. Mọi dự đoán về giá đáy đều là mò, nhưng rồi PVF cũng sẽ có một cái đáy nào đó. Với mức dưới 5.000 đồng, PVF khá là hấp dẫn về dài hạn nhưng phải là rất dài hạn. Blue-chips một thời mà về 2-3.000 đồng cũng là một “quái sự”! Có lẽ ám ảnh về sự đóng băng trên OTC vẫn rất nặng. PVF còn đến hơn tuần giao dịch nữa trước khi hủy niêm yết. Hôm nay thế nào mà nước ngoài vẫn chạy được một lệnh 19.990k, quá tài!

Trong khi “phim kinh dị” vẫn đang chiếu ở PVF thì các cổ đầu cơ nhỏ nóng hôm qua bắt đầu có vẻ kết thúc màn tăng. FLC giảm giá nhưng thực tế cũng chỉ là chững lại đà tăng, tuy vậy cung dồn ra quá lớn, khó lặp lại mức tăng nóng. CMI rơi thảm. HAR về gần sàn…

Một số mã khác như IJC lại bùng lên thay thế FLC. Hiện tượng này cho thấy dòng vốn đầu cơ vẫn len lỏi cố kiếm ăn. Rất khó chen chân vào những bữa tiệc hạn chế khách như vậy vì không thể biết trước được cổ nào sẽ được đánh lên. Đến lúc lên rồi thì sẽ muộn.

Thanh khoản thấp trong lúc này thực ra chưa đến mức đáng lo. Đáng lo là khi đi ngang mãi với Vol yếu rồi giá lại sụt xuống sâu hơn. Bây giờ đa số cổ phiếu có một mức đáy ngắn hạn làm tham chiếu, giá đi ngang với dao động kém và thanh khoản cũng kém. Cung cầu đều thấp nhưng chưa rõ rốt cục bên nào sẽ mất kiên nhẫn trước. Một vài phiên sụt giảm hoặc vài đợt sụt giảm trong phiên mà Vol vẫn thấp tức là người cầm cổ tương đối vững. Chỉ là người mua còn đang nghi ngại.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: PVF, phim kinh dị dài tập! 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Có giá Low tới 38.2 nhưng là do khớp kỹ thuật với một lệnh 4k bán xuống 38.2 trong khi không có cầu đỡ 38.5, 38.4 và có 10 cổ mua ở 38.3. Do HSG chủ yếu là lệnh vào thẳng nên dư mua dư bán trong phiên rất kém và dao động mạnh, nhưng lại không duy trì lâu. Giao dịch này chỉ diễn ra vài giây đầu phiên.

Toàn bộ thời gian HSG giữ được dao động giá rất hẹp, cầu đỡ 38.6 rất ổn, thậm chí còn không có lệnh bán xuống 38.5. 72% tổng Vol khớp ở tham chiếu 38.6, khoảng 154k. Nước ngoài mua gần 93k giá này. Cầu đỡ tham chiếu mạnh đã ép một số lệnh mua ăn lên cao hơn, nhưng khối lượng cũng không nhiều. Khớp 38.8-38.7 khoảng 55k.

Cầu chủ động vào chặn tham chiếu nên HSG không có điều kiện test cung khi giá giảm. Khoảng 120k được người bán xả thẳng vào dư mua, nếu không có lượng cầu treo đỡ đủ tốt thì có thể tạo dao động giá lớn hơn. Thị trường này chưa ủng hộ HSG tăng, trừ phi có cầu ngoại kéo mạnh. Khả năng cao giá vẫn chỉ đi ngang trong vùng 38-39.

Blog chứng khoán: PVF, phim kinh dị dài tập! 2

SSI:

Có một chút thời gian lượng hàng xả xuống dưới tham chiếu, khớp vào dư mua 15.8 khoảng 34k. Cầu đỡ 15.8 không bị xuyên thủng. Cơ bản SSI vẫn tập trung giao dịch ở tham chiếu, khớp 88% Vol hôm nay, khoảng 250k. 

Vol có tăng so với phiên trước nhưng vẫn ở mức rất thấp. Áp lực bán là không nhiều. Cầu vẫn đỡ khỏe r15.7-15.8 và cung ép chặn ở 16-16.1. Giá khó đi ra khỏi vùng này vì bán không đủ mạnh để lấn xuống, trong khi thị trường cung không đủ mạnh để tạo cầu đẩy lên.

Blog chứng khoán: PVF, phim kinh dị dài tập! 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.