17:01 26/03/2019

Blog chứng khoán: Quán tính giảm sẽ chậm dần

iTrader

Thị trường hồi quá yếu hôm nay nhưng cũng tạo được sự phân hóa nhất định trên cổ phiếu. Đó là tiền đề để giảm quán tính rơi ở chỉ số

Thị trường hồi quá yếu hôm nay nhưng cũng tạo được sự phân hóa nhất định trên cổ phiếu. Đó là tiền đề để giảm quán tính rơi ở chỉ số.

Thị trường ngày 26/3/2019:

Cả thị trường cơ sở lẫn thị trường phái sinh hôm nay đều phản ánh một tâm lý yếu ớt và đầy nghi ngại. Cơ hội phục hồi chỉ thoảng qua rất nhanh. Thị trường đang rất không đồng thuận ở chiều tăng.

Cái được hôm nay là cổ phiếu đã có sự phân hóa nhất định như chờ đợi. Dù mức tăng quá kém nếu nhìn từ phiên giảm hôm qua, nhưng giá chững đà giảm cũng đã là tốt. Vấn đề là không có nhóm dẫn dắt nào hết, chỉ có vài trụ đơn lẻ tăng để giữ nhịp chỉ số.

Thanh khoản quay lại tình trạng thường thấy là giảm mạnh. Thanh khoản giảm chiều tăng là do không có cầu ở vùng giá cao hơn. Vài phút bồng bột sớm tắt lụi quá nhanh. Blue-chips bị ép giá rất dễ dàng do không có cầu ổn định trên tham chiếu. Người cầm tiền có thể đồng thuận nhất định khi giá giảm mạnh nhưng lại ngãng ra khi giá phục hồi. Tình trạng này vẫn là biểu hiện của sự thiếu đồng thuận chiều tăng, hoặc ít nhất là quan điểm chờ đợi giảm thêm vẫn chiếm ưu thế.

Nói chung đà giảm đang diễn ra thì khó có thể kết thúc ngay trong vài phiên. Chỉ số sẽ tiếp tục giảm do sức ép từ các trụ chưa xong. Tuy nhiên nếu độ phân hóa ở cổ phiếu vẫn duy trì được thì tình hình sẽ sáng sủa hơn. Giá giảm mạnh sẽ hấp dẫn cầu mới nên đà giảm khả năng cao là bắt đầu yếu đi.

Vốn nội trừ ROS phiên này tụt xuống 2,5k tỷ là quá yếu. Ở chiều tích cực có thể xem thanh khoản thấp là biểu hiện của áp lực bán giảm sau vài phiên giao dịch hỗn loạn. Chiều ngược lại thì như mới nói ở trên, sự chờ đợi là tình trạng giằng co giữa mua và bán và người cầm tiền vẫn đang có lợi thế. Ít nhất thị trường cũng đang có một vùng hỗ trợ trong khoảng 889-890 của VN30 hay đáy 965 của VNI.

Nếu tình trạng giằng co thanh khoản kém mà không khiến thị trường tụt sâu hơn thì có thể xem là cạn cung. Tuy nhiên thị trường có thể trải qua vài phiên test cung bằng cách thủng các mức hỗ trợ trên chỉ số. Nếu áp lực cắt lỗ lại gia tăng thêm, triển vọng giảm tiếp cũng tăng lên.

Các mức hỗ trợ của thị trường bản chất không phải là con số hay tỷ lệ nào cả, mà là vùng mà cung cầu cân bằng trong giao dịch và có yếu tố tâm lý chi phối. Vì vậy mốc này mốc nọ không có nhiều ý nghĩa nếu tâm lý giữa hai thời điểm không giống nhau. Các mốc chỉ có ý nghĩa nếu được thị trường tôn trọng.  

Chốt lại, mức phục hồi hôm nay không tốt, thị trường có thể điều chỉnh thêm nhưng quán tính sẽ chậm lại. Vì vậy thị trường cơ sở vẫn là chặn mua ở vùng giá thấp. Thị trường phái sinh có chiết khấu quá lớn nên Short sẽ bất lợi, nhất là trong khi quán tính không còn mạnh. Vì vậy nên canh Long và chỉ Short nếu phục hồi với biên độ rộng trên cơ sở thanh khoản thấp.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Quán tính giảm sẽ chậm dần - Ảnh 1.

Hôm qua thị trường Mỹ đã ổn định lại một chút nên cơ hội tăng trên thị trường cơ sở hôm nay là cao. Chiến lược là chốt phần đã Long hôm qua và chờ cơ hội Short.

Đầu phiên VN30 quay lại vùng cản 890-891, basis lại mở rộng và hợp đồng không thể tăng thêm quá 888. Đóng vị thế ở 887.6.

VN30 sau đó trượt giảm nhưng lửng lơ không có vùng hỗ trợ thật sự nào. Có một cơ hội Long khoảng 2h khi VN30 tạo phân kỳ với hợp đồng, nhưng thị trường có vẻ yếu quá, đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.