17:13 15/01/2013

Blog chứng khoán: Quay lại, hay ngồi xem kịch?

iTrader

Hẳn nhiều người hôm nay đã quay lại thị trường và đua giá cao, lòng tham và mức độ kỳ vọng thì khó đo lường hết được

Hơi tiếc vì đã chốt lời sớm với PVX!
Hơi tiếc vì đã chốt lời sớm với PVX!
Hẳn nhiều người hôm nay đã quay lại thị trường và đua giá cao, lòng tham và mức độ kỳ vọng thì khó đo lường hết được.

Thị trường ngày 15/1/2013:

Một phần tiền hôm nay là dòng vốn đã thoát ra quay trở lại thị trường vì rất khó cưỡng lại được những cú giật mạnh như vậy.

Cảm giác chung hôm nay là tiếc, bán rồi mà giá tăng thì đương nhiên là như vậy! Thị trường luôn ẩn chứa bất ngờ, nếu chấp nhận được rủi ro thì nhảy vào, còn không thì đứng ngoài. Rất nhiều người hôm nay đã quay lại thị trường và đua giá cao, lòng tham và mức độ kỳ vọng thì khó đo lường hết được.

Hôm nay cơ bản là cổ phiếu tăng giá mạnh nhưng chỉ có một số cổ đầu cơ trên HNX là vượt được đỉnh cũ, tạo đỉnh cao mới, còn lại đa số vẫn chưa qua được đỉnh cũ. Dòng tiền cải thiện rõ trên HNX cũng xác nhận dòng tiền tập trung vào nhóm đầu cơ. Tiền thực sự là dồi dào!

Tổng tiền vào phiên này tăng 33% lên 1.892 tỷ, vốn nội thuần 1.724 tỷ, tăng 36%. Đa số cổ phiếu có hình mẫu giá đẹp, hoặc trung tính. Như vậy tiền có tạo được hiệu quả về giá. Lượng bán ra là lớn nhưng chọn giá cao là chính, không gây sức ép giảm nhiều mà chỉ hãm đà tăng. Cách bán như vậy còn tạo điều kiện cho giá tăng.

Đối với người còn nắm giữ cổ phiếu, đương nhiên vị thế là rất tốt, đặc biệt tốt nếu hàng đã có sẵn trong tài khoản. Còn với người mua mới, gia nhập thị trường trở lại hay không là cả một vấn đề lớn, chấp nhận mua lại cao hơn giá đã bán không có gì khó, mà là kỳ vọng giá sẽ tăng tiếp đến mức nào. Khó khăn phải đối mặt là chọn cổ phiếu còn có khả năng tăng đủ dài để giảm rủi ro thì hầu hết chỉ có các mã đầu cơ. Thứ hai là cách thúc giá mạnh như vậy với biên độ hiện đã rộng hơn nhiều thì việc càng mua giá cao, biên lãi tiềm năng càng hẹp lại, trong khi mức lợi nhuận của những người có sẵn cổ càng lớn. Xu hướng đầu cơ càng mạnh thì mức vận động của dòng tiền càng nhanh, rủi ro T+3 lúc này lớn hơn mức lãi “ăn thêm”. Đặc biệt nếu đã chậm một nhịp thì rủi ro được cộng thêm rất nhiều. Còn nếu chọn các cổ phiếu an toàn hơn thì hoặc là biến động mấy hôm nay chỉ là hồi ngược lại đỉnh cũ, hoặc là biên lợi nhuận tiềm năng rất hẹp do dòng vốn nóng đã rời đi.

Mức độ chấp nhận rủi ro là rất khác nhau và thường có những lý lẽ riêng. Chẳng hạn đua trần PVX hôm nay ở mức 7 với một khối lượng lớn như vậy thì kỳ vọng lên 9 hay 10? VCG húc vào giá 10 thì kỳ vọng ít nhất phải 11-12. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, không ai biết trước được vì dòng tiền là quan trọng nhất. Một phần tiền hôm nay là dòng vốn đã thoát ra quay trở lại thị trường vì rất khó cưỡng lại được những cú giật mạnh như vậy. Thông thường dòng tiền này cực kỳ hưng phấn vì mang tính “sửa sai”, có thể vào một lần cho toàn bộ. Cuộc chơi còn kéo dài đến đâu có lẽ phụ thuộc vào dòng tiền này.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

PVX:

Hôm nay PVX có một phiên tăng trọn vẹn với biên độ mới (9,38%). Nhảy lên mức 7 một cách khó khăn, PVX tiếp tục có dấu hiệu của hiện tượng bán dần ra dù bên mua đã làm chủ được thế trận cho đến phút cuối. 

Nhìn vào biến động giá đơn thuần, PVX đang rất tốt. Nhưng đằng sau đó là quán tính mua đã giảm dần. Đỉnh điểm về cường độ và sự hưng phấn mua hôm nay là lúc bên mua quét hết khoảng hơn 2 triệu treo bán trần cực nhanh. Không giống các phiên đẩy trần và chặn trần trước, PVX hôm nay khá chật vật. Phân rã khối lượng khớp ở giá 7 thì PVX có 3 đợt quét mua trần, xả trần lặp đi lặp lại. Khối lượng treo bán trần trong 30 phút cuối chưa lúc nào quá 300k nhưng rốt cục cũng xả được hơn 1 triệu, cộng với 1,1 triệu nữa xả thẳng vào dư mua trần. Cầu chống đỡ giá trần hơi yếu hơn mọi ngày, dư mua trần cuối phiên còn 221k.

PVX đạt giá 7 là một bất ngờ lớn khi dòng tiền vào đẩy qua được vùng 6.4. Lúc này PVX tăng do quán tính rất mạnh nên khó biến được mức 7 có phải là cản hay không. Giá này về kỹ thuật tương đương Fib 61,8 tính từ đỉnh 9 hồi đầu tháng 8/2012. PVX có đặc điểm là quán tính rất mạnh nên thường những ngưỡng kỹ thuật nếu không đồng thuận với yếu tố khối lượng thì khó tạo cản cứng, PVX lại đang có tin hỗ trợ. Cách đẩy giá nhanh ở PVX khiến những ai muốn mua buộc phải chấp nhận giá mạo hiểm. Hôm nay PVX có biên độ rộng hơn nhiều mà vẫn trần được, khối lượng khớp từ 6.8 trở lên cực lớn (85% tổng Vol) chứng tỏ tâm lý chấp nhận rủi ro và mức độ kỳ vọng là rất cao. Chấp nhận đứng ngoài PVX trong giai đoạn này.

Blog chứng khoán: Quay lại, hay ngồi xem kịch? 1

SSI:

Vol tăng không đáng kể (8%) so với hôm qua, hình mẫu giá không đến nỗi xấu, nhưng cũng không đẹp. SSI vẫn đang loanh quanh vùng 18.4 trở xuống và hàng xả tăng lên khi có giá tốt. Chiều nay SSI bị ép từ 18.7 về 18.4 với khối lượng gần 470k (tính cả đóng cửa), không nhiều nhưng lại gây được hiệu ứng giá giảm. So với các cổ phiếu chứng khoán nhỏ hơn, SSI thậm chí hơi yếu, có lẽ một phần do khối ngoại bất ngờ xả hơn 300k.

Biến động của SSI vẫn chưa rõ ràng, Vol giảm dần là tín hiệu không tốt. Vẫn nghiêng về khả năng SSI đang tạo đỉnh và 3 phiên hôm nay vẫn dao động trong vùng giá dự kiến, chưa có thay đổi lớn dù quán tính tốt hơn dự kiến. SSI có thể dao động trong vùng này thêm vài phiên nữa.

Blog chứng khoán: Quay lại, hay ngồi xem kịch? 2

VCG:

Vol rất cao, trên 3,1 triệu, kỷ lục kể từ đỉnh giữa tháng 6 năm ngoái, VCG được đẩy lên tận giá 10 trước khi bị ép trở lại. Về giá, VCG đã cao hơn vùng phân phối dự kiến trước đó nhờ cầu kê đỡ mạnh từ 9.8 trở xuống.  

VCG bị chặn ở mức 10 rất rõ hôm nay, lúc mạnh nhất mua khớp lên dư bán 10 khoảng 217k nhưng không chiếm được, thậm chí có lúc bị ép trở lại 9.7. Về cuối phiên VCG được nâng đỡ tốt ở 9.7-9.8 nhưng chủ yếu là bán xả xuống 9.9. Khả năng tăng tiếp của VCG vẫn còn nhưng phụ thuộc vào diễn biến của nhóm cổ phiếu đầu cơ nói chung trên HNX. VCG rất khó đi ngược thị trường như PVX vì cầu không đủ lực.

Blog chứng khoán: Quay lại, hay ngồi xem kịch? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.