16:59 24/03/2016

Blog chứng khoán: Rủi ro tăng cao

iTrader

Nếu như tiền vào lớn mà vẫn không thể nào đẩy giá đi được, thì khi tiền bị bão hòa, lực đỡ còn lại bao nhiêu?

Dù đã giảm bớt ảnh hưởng vốn hóa từ các mã lớn thì VNAllshares vẫn thể hiện rõ sức ép trên diện rộng hôm nay.
Dù đã giảm bớt ảnh hưởng vốn hóa từ các mã lớn thì VNAllshares vẫn thể hiện rõ sức ép trên diện rộng hôm nay.
Nếu như tiền vào lớn mà vẫn không thể nào đẩy giá đi được, thì khi tiền bị bão hòa, lực đỡ còn lại bao nhiêu?

Thị trường ngày 24/3/2016:

Diễn biến ở tất cả các chỉ số hôm nay đều phát đi tín hiệu nguy hiểm, khi đà tăng bị bẻ gãy bằng một mức thanh khoản cao. Điều này cũng được xác nhận từ số lớn các cổ phiếu cụ thể.

Hôm nay dường như thị trường đã đi theo kịch bản 2, tức là tiền vào rất khá nhưng không đẩy giá đi được, thậm chí bị ép xuống rất mạnh trên diện rộng. Vốn nội thuần tăng 2.464 tỷ, cao nhất kể từ đầu tuần, nhưng từ chỉ số đến các cổ phiếu đều đóng cửa sát hoặc bằng mức Low.

Một mức dao động rộng, đóng cửa kém, kết hợp với Vol lớn không phải là điều tốt. Nó thể hiện người bán xả hàng đủ lớn để khống chế dao động và làm bão hòa tiền mua. Nếu không, intraday sẽ không biến động như vậy.

Đương nhiên vẫn có một số cổ phiếu đi theo đường riêng, nhưng đó không phải là đại diện cho tính chất của phiên giao dịch và cũng không đại diện cho xu thế, cũng như phần lớn quan điểm đánh giá thị trường. Chỉ những nhà đầu tư nắm giữ các cổ phiếu ngược dòng đó mới tạm an toàn, nhưng đó cũng chỉ là một bộ phận rất nhỏ của thị trường.

Việc thị trường tăng chậm buổi sáng với dòng tiền khá tốt cho thấy lực cầu không tệ. Tuy nhiên giá đi rất kém và đuối dần để rồi kết thúc bằng một nhịp rơi mạnh, tức là hiệu quả của dòng tiền vào đã không còn. Trên thị trường, số đông không nhất thiết là đại diện cho sức mạnh, vì chỉ cần vài tổ chức xả hàng ra cũng đã đủ làm ngập lụt sức mua của hàng trăm nhà đầu tư nhỏ lẻ. Quá trình phân phối thường là số ít bán cho số đông, nhưng phần thắng lại luôn nghiêng về số ít.

Thị trường đã không được giật lên đủ 2 phiên cho thấy sự rã đám trong quan điểm đánh giá cơ hội/rủi ro ngắn hạn đang thay đổi rất nhanh và đi kèm là quyết định dứt khoát. Phiên hôm nay xác nhận rủi ro đã tăng lên cao hơn và xác suất xảy ra điều chỉnh lớn hơn xác suất tăng trở lại.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.