16:56 30/07/2012

Blog chứng khoán: Sợ nhất là tiền phập phù

iTrader

Giá có thể dao động, chỉ số có thể xanh đỏ nhưng tiền thì nên ổn định mới chắc chắn được dòng vốn vào liên tục và tin cậy

PVX có nguy cơ cao là không vượt qua được 8.5.
PVX có nguy cơ cao là không vượt qua được 8.5.
Giá có thể dao động, chỉ số có thể xanh đỏ nhưng tiền thì nên ổn định mới chắc chắn được dòng vốn vào liên tục và tin cậy.

Thị trường ngày 30/7/2012:

Với một lượng tiền quá ít mà Index tăng điểm, thậm chí là có nến phục hồi đẹp thì chỉ chứng tỏ là nhìn Index sẽ không chính xác.

Tổng tiền lại giật lùi về quanh 500 tỷ, xu hướng chưa hẳn là giảm dần nhưng bắt đầu phập phù không ổn định. Giá có thể dao động, chỉ số có thể xanh đỏ nhưng tiền thì nên ổn định mới chắc chắn được dòng vốn vào liên tục và tin cậy.

4 phiên gần đây kể từ khi thanh khoản bắt đầu dao động mạnh, cứ phiên giảm thì tiền vào nhiều, phiên tăng thì tiền hao hụt. Biểu hiện này là của hiện tượng người mua không hào hứng đua giá nhiều. Thanh khoản quá kém thì chỉ “béo” mấy cổ phiếu bị làm giá. Vol thấp, biên dao dộng hẹp thì đảo hàng cũng hết đất diễn và thanh khoản vì thế lại càng kém.

So sánh chỉ báo hình mẫu giá của phiên vớt lên hôm nay với phiên 26/7 thì mức độ bắt đáy và đẩy giá là kém hơn. Số lượng cổ phiếu ở cả hai sàn có dạng Close > Low > 2% thấp hơn dù đa số cổ phiếu đang ở mặt bằng giá thấp hơn hoặc bằng hôm 26/7. Giá rẻ hơn mà sức đẩy yếu hơn, Vol thấp hơn thì chắc chắn là không tốt vì thể hiện ý đồ mua đã giảm đi. Người mua cũng giá đó mà mua yếu đi tức là thấy rủi ro tăng lên, bất chấp việc người bán có thể bán ít. Lúc này thị trường cần sự thay đổi tâm lý từ phía người mua, vì người mua là người cầm tiền.

Giao dịch:

Không có biến động nào gây chú ý hôm nay. Tình trạng chán nản nhất đã diễn ra: Dao động hẹp, thanh khoản yếu, không thể làm gì khác được. SSI hết hàng, PVX tiếp tục giao dịch nhì nhằng, luẩn quẩn 2 bước giá, chưa rõ test 9.5 đã hỏng hẳn hay chưa. Giữ nguyên vị thế.

Blog chứng khoán: Sợ nhất là tiền phập phù - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hai lần test 20.2 hôm nay, chia đều sáng chiều với Vol thấp. Đúng ra Vol của SSI hôm nay thấp đột biến, giảm 63% và là kỷ lục trong 6 tháng.

Vol và giá của SSI hôm nay có điểm tích cực, dù cần kiểm tra thêm một vài phiên nữa. SSI có giá Low ở 20.2, khớp 28k và Close > Low ~ 1,49%. SSI hai lần rơi về 20.2 và chỉ được đẩy ngược trở lại tham chiếu ít phút trước khi đóng cửa. Như vậy về cơ bản trong phiên, áp lực đè về 20.2 chiếm ưu thế.

Tuy nhiên hai lần rơi trở lại 20.2 nhưng tổng thể Vol rất kém tức là lượng cung không nhiều. SSI đang đứng ngay sát vùng hỗ trợ quan trọng nên lượng hàng muốn cắt không lớn là dễ hiểu. Nhiều người sẽ quan sát khả năng gãy 20-20.1 hay không trước khi quyết định.

Vì có một lượng hàng muốn thoát ít nên SSI có thể được kéo lên tham chiếu dễ dàng. Đóng cửa có 24k mà giá đã nhảy thêm được một bước giá thì khả năng kéo thêm cũng không khó khăn gì. Nhưng rõ ràng là hôm nay cũng chưa thấy người mua muốn kéo SSI, mà lượng chặn cũng chỉ dày từ vùng 20.2 trở xuống.

Vol thấp và spread giá kiểu hồi ngược cuối phiên mới khẳng định được là áp lực cung đang yếu. SSI sẽ phải kiểm tra tiếp hai điểm: một là lượng cầu chỉ chặn quanh 20-20.2 có nâng lên hay không, và hai là nếu bên mua không có ý định gì là đẩy lên mà chỉ chờ ở vùng thấp thì cung có tỏ ra chán nản hay không.

Kiểm tra điều 1 thì có thể giá được kéo lên và nếu lượng chặn mua 20-20.2 cũng nâng lên theo hoặc mua đuổi thì là tín hiệu tốt, Vol sẽ tăng cao. Kiểm tra điều hai thì giá có thể bị buông để test 20 xem lượng cung dựa trên yếu tố hỗ trợ kỹ thuật có cắt lỗ nhiều hay không. Hai khả năng này chưa diễn ra thì SSI chỉ có thể loanh quanh như hôm nay với thanh khoản rất thấp.

Blog chứng khoán: Sợ nhất là tiền phập phù - Ảnh 2

PVX:

Test 8.5 không chắc chắn, vol cực thấp (10k). Khối lượng chính chỉ tích lũy ở 8.4-8.3 (92%). Mức 8.5 mấy hôm trước còn được nâng đỡ thì hôm nay đã không thể vào với tới được. PVX đang trong cảnh nguy hiểm.

Điểm sáng nhất của PVX và cũng là điểm khiến PVX cần có thêm một đợt kiểm tra nữa, là Vol giảm 28% xuống mức thấp đáng kể so với MA20; Giá Close được kéo trở lại tham chiếu. Vol thấp, Close > Low ~ 2,44% tức là cung cũng chưa nhiều và chưa tạo được sức ép đủ lớn. Vì thế PVX cần thêm thông tin để xác nhận không thể test qua được 8.5.

Tổng cầu của PVX hôm nay xấp xỉ phiên trước nhưng Vol thì thấp hơn hẳn, tức là dư mua chỉ dày ở gần vùng 8. Cuối tuần trước lượng treo (bị ẩn) ở vùng 8-8.1 là 656k thì hôm nay đã là 1,59 triệu. PVX đã làm được điều mà hôm trước kỳ vọng: Hút thêm cầu ở vùng 8-8.1. Cầu tăng là mừng, nhưng cầu này hơi tham, chỉ chờ gần 8. Phiên trước PVX còn cố khớp được 1,23 triệu ở 8.5 thì hôm nay với vào 8.5 có 10k. Một bước giá thay đổi cũng là thể hiện tâm lý thay đổi: Người mua chỉ muốn PVX giảm thêm nữa.

PVX phiên tới dự kiến vẫn nằm trong biên dao động 8.2-8.5 của hôm nay, nhưng có thể dao dộng sẽ rõ ràng hơn với thanh khoản khá hơn. Một phiên nữa test 8.5 không được hoặc yếu như hôm nay thì khả năng rất cao là PVX phải kiểm tra cầu ở vùng 8-8.1.

Blog chứng khoán: Sợ nhất là tiền phập phù - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.