17:47 12/08/2013

Blog chứng khoán: “Soi” dòng vốn mạo hiểm

iTrader

Việc VNI trên hay dưới 500 không quan trọng vì cổ phiếu lớn có thể làm thay đổi hàng ngày

HSG chịu áp lực chốt lời ngắn hạn không lớn dù hôm nay có lúc nhún xuống khá sâu.
HSG chịu áp lực chốt lời ngắn hạn không lớn dù hôm nay có lúc nhún xuống khá sâu.
Việc VNI trên hay dưới 500 không quan trọng vì cổ phiếu lớn có thể làm thay đổi hàng ngày. Nên chú ý nhiều hơn vào các cổ phiếu mạnh, xem dòng vốn mạo hiểm còn độ hưng phấn hay không.

Thị trường ngày 12/8/2013:

Thị trường hôm nay không có nhiều điểm tích cực, giao dịch quá chậm, lượng vốn vào theo đơn vị thời gian sụt giảm quá nhiều, không có tâm điểm đáng chú ý nào. Cổ phiếu nóng sau khi bị chốt lời vài hôm trước vẫn chưa có dấu hiệu được đẩy lên trở lại.

Phiên cuối tuần trước các mã nóng đã yếu đi buổi chiều, hôm nay tiếp tục sụt giảm hoặc không có cầu đẩy. Điều này đã nói hôm trước và hôm nay càng rõ hơn. Giá những mã này sẽ dao động nhì nhằng không rõ ràng và nguy cơ giảm thêm là lớn hơn. Dòng tiền đầu cơ yếu nên thị trường sẽ thiếu sinh khí.

Nước ngoài hôm nay mua nhỉnh lên một chút nhưng vốn nội thuần lại giảm hơn 13%, dưới 500 tỷ (489 tỷ). Mức thu hẹp như vậy là nhanh. Nói chung việc nhà đầu tư trong nước bỏ ra dưới 600 tỷ/ngày thì thị trường khó sôi động được.

VNI mấy hôm nay dập dình quanh 500 không rõ ràng. Các cổ phiếu lớn không làm hết vai trò, đáng chú ý chỉ có GAS nhưng một mình thì khó làm nên chuyện. VIC giảm hôm nay cũng kéo VNI xuống khá nhiều. Nói chung việc trên hay dưới 500 không quan trọng vì cổ phiếu lớn có thể làm thay đổi hàng ngày. Nên chú ý nhiều hơn vào các cổ phiếu mạnh, xem dòng vốn mạo hiểm còn độ hưng phấn hay không. PVD bắt đầu chững lại, Vol tương đương hôm qua nhưng nước ngoài mua ít đi, tức là trong nước bắt đầu nhảy vào nhiều hơn. PVD có thể bị chốt lời mạnh hơn vào ngày mai.

Thanh khoản giảm hơi nhiều hôm nay nên giao dịch không rõ ràng, nhìn theo danh mục cụ thể thì đa số là giảm, nhất là ở blue-chips. Lượng giao dịch dưới tham chiếu không tăng rõ rệt phản ánh mức bán rẻ cũng không mạnh. Cầu yếu đi là nguyên nhân chính khiến dao động intraday chủ đạo là không đẹp. Thị trường này cũng chưa có cơ sở nào để “manh động”.

Giao dịch:

Hôm nay cổ tức SCR về tài khoản, bán hết 6.4. SSI biến động như dự kiến, HSG cần thêm 1-2 phiên kiểm tra nữa.

Blog chứng khoán: “Soi” dòng vốn mạo hiểm 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Từ khoảng 10h30 trở đi, SSI đã hoàn toàn bị bên bán khống chế tham chiếu 16.4. Giao dịch giá này không có gì là nhiều, cỡ 136k nhưng bên mua không chọn giao chiến ở đây. Lượng chặn bán khá nhỏ (chưa tới 50k trong phiên và đóng cửa còn dư hơn 38k). Nếu mạnh lên một chút thì có thể chiếm lại được nhưng điều đó đã không xảy ra.

Mua tập trung đỡ ở 16.3 đổ xuống, dư mua luôn ổn định trên 100k. Nếu trừ đi hơn 48k khớp đóng cửa thì trong phiên bán chỉ xả xuống 16.3 khoảng 31k, không nhiều. Tính riêng khớp lệnh liên tục buổi chiều, SSI giao dịch khoảng 71k thì 29k bán xuống 16.3 và 42k ăn lên dư bán 16.4. Áp lực bán như vậy cũng không lớn. Toàn bộ lượng khớp lúc đóng cửa của SSI là được đặt bán ATC. SSI bị che lệnh nhưng có hơn 28k đặt mua mới ở 16.4 và lượng khớp lấn xuống 16.3 không nhiều, dư mua giá này còn gần 193k.

Khi bên mua không chọn cách đỡ ở tham chiếu thì lượng khớp dưới tham chiếu càng thấp càng tốt. Lực xả của SSI hôm nay không mạnh. Ngày mai SSI có thể bị buông thêm chút nữa. Thanh khoản ngày mai có thể rất thấp dưới tham chiếu.

Blog chứng khoán: “Soi” dòng vốn mạo hiểm 2

HSG:

Đáng ra HSG hôm nay phải tạo Doji vì cung thực ra là rất thấp lúc đóng cửa. Phần lớn khối lượng (75%) là khớp dưới tham chiếu nhưng Vol rất thấp. HSG cũng có vẻ bị buông hôm nay và áp lực bán cũng không lớn. Cầu chọn tích lũy dưới tham chiếu và không đẩy lên. Giao dịch như vậy mang màu sắc test cung. Vì thế nên chờ thêm 1-2 phiên nữa để chắc chắn. Dao động giá test hợp lý trong khoảng 50% dao động tính theo vùng giá có lượng tích lũy lớn nhất của ngày 9/8, khoảng 39.8. Cầu cần có dấu hiệu mạnh lên ở 39.9. Có thể mua tích lũy theo chiều giá xuống.

Blog chứng khoán: “Soi” dòng vốn mạo hiểm 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.