17:06 23/10/2018

Blog chứng khoán: Sự đồng thuận đang mất dần

iTrader

Mặc dù hôm nay các chỉ số có vẻ chưa phá đáy cũ, nhưng tình hình đã khó khăn hơn tuần trước

Mặc dù hôm nay các chỉ số có vẻ chưa phá đáy cũ, nhưng tình hình đã khó khăn hơn tuần trước.

Thị trường ngày 23/10/2018:

Một phiên test đáy dữ dội và nến giá được vẽ khá đẹp nhưng vẫn chưa rõ ràng kể cả khi kéo SAB ở phút chót.

Cả VNI vẫn VN30 bị đánh bục đáy trong phiên trước khi kéo lên. Nhờ đẩy SAB nên VNI tạo nến đẹp hơn, đóng cửa cao hơn đáy cũ nhưng VN30 thì ngấp nghé. Kéo SAB thì chi phí rẻ nhất rồi nhưng SAB kéo VN30 kém hơn. Dù sao nhịp hồi cũng tạo ấn tượng tốt về một nhịp test đáy có vẻ thành công.

Các hệ thống kỹ thuật an toàn thường sử dụng giá đóng cửa thay vì intraday nên chốt phiên hôm nay, các chỉ số chưa xác nhận thủng đáy. Tuy nhiên thị trường vẫn có thể giảm thêm nhịp nữa để có cái nhìn rõ ràng hơn và tạo ấn tượng phổ biến hơn.

Nếu 1-2 phiên retest đáy là thành công thì về lý thuyết sẽ tạo mô hình hai đáy đi lên. Ít nhất đó là điều mà đa số nhà đầu tư theo phân tích kỹ thuật nghĩ đến. Khi tạo được một mô hình rõ ràng mà thị trường vẫn không có chuyển biến đúng kỳ vọng, đó sẽ là tình thế rất khó khăn và dễ dẫn đến phản ứng ngược.

Thời điểm hiện tại thị trường đang mất dần lợi thế. Đầu tiên là suy nghĩ khá chung, rằng kết quả kinh doanh đã không có hiệu ứng đủ tốt. Cổ phiếu đã không phản ứng mạnh mà trái lại, bị tranh thủ xả nhiều hơn. Thứ hai là bối cảnh bên ngoài quá phức tạp và không thể lường được sẽ tác động tâm lý tới mức nào. Tâm lý yếu thì mọi cố gắng đều sẽ trở nên khó khăn và rất tốn kém.

Điểm thứ ba là giá đã quá yếu, điều chỉnh tương đối mạnh so với đỉnh ngắn hạn. Mọi nỗ lực tăng trong vài phiên cũng chỉ dẫn đến hệ quả xấu hơn, là tạo đỉnh sau thấp hơn. Điều đó có nghĩa là những nỗ lực phục hồi nếu xảy ra trong những phiên tới cũng chỉ mang tính kỹ thuật. Điều này khó khuyến khích được dòng tiền vào mạnh hơn.

Hôm nay thanh khoản khá cao, một phần nhờ đảo hàng, một phần nhờ bắt đáy mới. Tuy vậy thanh khoản sau đây mới là quan trọng vì như những gì được chứng kiến ở lần bắt đáy trước, tiền đã không vào nhiều như mong đợi. Nếu loanh quanh vẫn chỉ là những co giật giá ngắn hạn theo kiểu dao động kiếm vài phần trăm thì đó là cơ hội để bán hơn là để mua theo xu thế tăng.

Kết quả kinh doanh sắp qua đi trong khi giá đã không tiến triển đồng nhịp. Điều gì sẽ đến nếu kết quả kinh doanh chỉ còn lẻ tẻ và thị trường chứng khoán quốc tế kết thúc nhịp phục hồi kỹ thuật? Sẽ không còn lý do nào để bấu víu nhằm lý giải hợp lý cho xu hướng tăng nếu xảy ra. Nếu tuần trước con đường ít cản trở nhất, hay hợp lý hơn là tăng thì trong 2 tuần tới sẽ là điều ngược lại. Nói tóm lại thời gian đang không ủng hộ sự đồng thuận.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Sự đồng thuận đang mất dần - Ảnh 1.

Kịch bản Vn30 retest đáy vẫn đang diễn ra nên chiến lược là canh Long. Lúc cuối giờ sáng VN30 xuống 907 rồi vòng lên 908, tương đương đáy 12/10. Long 906.7, stoploss 905.7. Tuy nhiên ngay đầu giờ chiều thị trường chuyển động quá nhanh, cắt lỗ xuống 902, thiệt hại nặng.

Thị trường rơi tự do trong thời gian ngắn nhưng rất mạnh. Vn30 thủng đáy xuống tận 893, cũng không phải là mức hỗ trợ gì. Tuy nhiên sau đó VN30 lại có dấu hiệu ổn định lại trong khi hợp đồng tháng 11 bị Short tưng bừng, basis chênh hơn 7 điểm. Long trở lại 982, stoploss 890 hoặc VN30 thủng 893. Chốt 903 ở nhịp hồi, khắc phục được thiệt hại.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.