17:29 29/08/2012

Blog chứng khoán: Tâm lý đã đảo chiều?

iTrader

Then chốt vẫn là một lượng tiền tương đối lớn đã vào mua và chưa có dấu hiệu chốt lời ngắn hạn

Dòng tiền đầu cơ đã bộc lộ sức mạnh ở PVX hôm nay.
Dòng tiền đầu cơ đã bộc lộ sức mạnh ở PVX hôm nay.
Thị trường đang được kéo lên trở lại, không phải vì yếu tố kỹ thuật, mà vì tâm lý đảo chiều. Then chốt vẫn là một lượng tiền tương đối lớn đã vào mua và chưa có dấu hiệu chốt lời ngắn hạn.

Thị trường ngày 29/8/2012:

Có vẻ như thanh khoản thấp không khiến người mua ngại lắm hôm nay vì thị trường xanh từ sớm. Thường khi bị đẩy giá cao như vậy lượng hàng bán ra sẽ tăng lên, nhưng hôm nay cũng không tăng.

Tổng tiền hôm nay là 810 tỷ, cũng thuộc loại bình thường so với tuần trước. Giá hầu như không có dấu hiệu bị bán ép mà chủ yếu là giằng co ở vùng rất cao. Với cường độ giá như hôm nay, đáng lẽ thanh khoản phải khủng mới hợp lý.

Rõ ràng là có gì đó khác thường trong tâm lý đã xảy ra. Hôm qua Vol bèo nhèo có thể hiểu được, nhưng hôm nay bán không ra nhiều thì chỉ có thể xảy ra hai khả năng: 1) Nén sức căng cho ngày mai, hoặc 2) Hàng đa số đã bị nhốt lại trong tay những người không muốn bán.

Nếu khả năng thứ 2 xảy ra thì quá tốt, tức là người mới mua được cho rằng giá đang loanh quanh vùng đáy, không việc gì phải bán ra, rủi ro giảm thêm thì cũng như đáy mấy hôm rồi là kịch. Người bị lỗ cũng nghĩ rằng đã chịu được áp lực của tuần trước thì đã là xấu nhất rồi. Ảnh hưởng của tin xấu đã nhạt đi đáng kể thì phản ứng tiêu cực nếu có cũng không đến mức hoảng loạn như vừa rồi.

Nếu khả năng 1 xảy ra thì mai sẽ là ngày có Vol lớn. Trong thị trường bình thường thì khả năng nén sức căng cho phiên tới là rất lớn. Nhưng lúc này thị trường phụ thuộc vào tâm lý nhiều hơn là logic thông thường. Hiệu ứng của tâm lý tạo nên sự hoảng loạn tuần trước thì cũng có thể tâm lý đảo chiều sẽ tạo nên trạng thái giao dịch khác thường.

Trước thời điểm 21/8, thị trường vận động bình thường của giai đoạn tích lũy, thậm chí còn mạnh nha một sóng tăng. Một tuần vừa qua không phải là thị trường của lý trí nữa mà là tổng hợp của đủ loại ảnh hưởng, từ lo ngại những mắc mớ bí hiểm đằng sau sự kiện, đến áp lực cắt margin. Chỉ cần một suy diễn kiểu “sự thực không đơn thuần chỉ là những gì đã biết” cũng đủ sợ rồi vì cũng như ma vậy, đáng sợ ở chỗ không biết nó là cái gì. Nói lượng hàng tháo chạy tuần trước của nhỏ lẻ thì e quá khôi hài.

Bây giờ thị trường đang được kéo lên trở lại, không phải vì yếu tố kỹ thuật, mà vì tâm lý đảo chiều. Then chốt vẫn là một lượng tiền tương đối lớn đã vào mua và chưa có dấu hiệu chốt lời ngắn hạn. Nếu dòng tiền tiếp tục tăng lên rõ rệt những phiên tới thì khả năng rất cao là những người đã thoát ra quay lại, chứ không chỉ là từ những người bắt đáy.

Giao dịch:

SSI lẫn PVX đều nhảy trên tham chiếu ngay từ đầu. PVX có hai lệnh rất nhỏ khớp sàn tổng cộng 6k giá 6.1 quá nhanh. Giá Low trading được từ 6.4 trở lên. Mặc dù có thể phòng vệ T+1 nhưng đua trần lúc này vẫn còn rủi ro. Tốt nhất là chờ phản ứng của người bán ngày mai, vừa có thêm thông tin, vừa có hàng dự phòng.

SSI muốn mua phải đua từ 18.5 trở lên. Trong phiên không thể lường trước khả năng SSI sẽ kịch trần. Tóm lại là nếu mua giá cũng cao cho trading và biên dự kiến hơi hẹp vì đến 18.8 là kịch. Chưa kể SSI còn đang dao động trong độ rộng của ngày 24/8, tức là có cản ở 19.3. Không có khả năng phòng vệ dưới T+2 thì mua cho ngắn hạn hôm nay không chắc chắn lắm. Quyết định đứng ngoài. Danh mục không thay đổi.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Mua rất tốt, kéo luôn qua 18.5 là cản dự kiến từ hôm 27/8. Vòng lại test mức này thấp nhất là 18.4 nhưng chỉ khớp 1 lệnh 1k vào dư mua. Tóm lại là hôm nay test 18.5 tích cực. SSI đóng cửa được kéo mạnh lên trần với 469k, tạo giá Close có sức mạnh của Vol lớn.

SSI có Vol tăng 57%, Close = High, Close > Low ~3,26%, đủ các biểu hiện của một phiên giao dịch tốt. SSSI được kéo mạnh ngay từ đầu khiến cung rút lên cao rất rõ. Phần lớn thời gian và phần lớn khối lượng được giao dịch từ 18.7 trở lên (67%) chứng tỏ mua chủ động ăn hàng. Hôm qua lực ép từ 18.5 đến 18.1 là lớn, hôm nay lực ép vẫn có nhưng mua chủ động đánh lên trước tạo hưng phấn (tạo GAP) nên cung rút lên cao hơn đúng mong đợi.

Thực ra không chờ đợi SSI có một phiên giao dịch mạnh như hôm nay vì quyết định giao dịch sẽ khó khăn hơn. SSI vẫn đang dao động trong biên dao động của nến ngày 24/8 và như đã nhận định từ hôm đó, độ rộng 17.5-19.3 sẽ là vùng tích lũy của SSI. Mặc dù đã test thành công 17.5 nhưng SSI có vẻ hơi nôn nóng muốn vượt 19. Tuy nhiên vẫn nghiêng về khả năng SSI chưa vượt ngay được trong phiên kế tiếp mà có thể sẽ test cung một chập nữa. Mức hỗ trợ ngắn hạn khoảng 18.7-18.8 của hôm nay, vùng tích lũy khối lượng lớn của lực mua chủ động. Hôm nay người mua chấp nhận ăn hàng nhiều giá này thì nếu điều chỉnh về lại, lực mua sẽ lại tăng lên và có cơ sở quyết định an toàn hơn. Ngược lại nếu SSI được kéo lên tiếp với Vol cao – vì dự kiến hàng sẽ chốt nhiều ở 19.2-19.3 – và giữ được giá tốt thì có khả năng thoát khỏi vùng tích lũy 17.5-19.3. Quan trọng là Vol phải cao.


PVX:

Cầu đột nhiên gia tăng chóng mặt ở PVX. Nếu loại giao dịch bất thường đầu tiên của phiên thì giá Low có hiệu lực là 6.4. Toàn bộ thời gian giao dịch hôm nay mức 6.4 được chặn mua đủ lớn, đẩy vùng tranh chấp lên 3 bước cao nhất 6.5-6.7. PVX luôn tạo được bất ngờ thú vị. Chẳng hạn hôm nay cầu ra mặt quyết đẩy lên. Lượng chặn 6.6-6.7 lẽ ra có thể làm nản lòng người mua, nhưng lệnh mua vào rất mạnh và rất lớn. Hai giá này khớp 3,4 triệu, chiếm 91% thanh khoản.

Vol hôm nay tuy tăng gần 10% nhưng thực ra là hơi thất vọng với mức này. Hàng treo giá trần chỉ hơn 1,2 triệu, không đúng kiểu PVX lắm khiến thanh khoản không cao lên hẳn được. Lượng bán ra sau khi được chặn mua trần rất thấp. Giao dịch kiểu này thì gần như chắc chắn ngày mai PVX sẽ bị xả lớn. Do đó ngày mai mới quan trọng chứ không phải hôm nay.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.