17:35 24/02/2022

Blog chứng khoán: Tên lửa đã bay, ưu tiên phòng thủ

iTrader -

Khi tên lửa đã bay thì căng thẳng địa chính trị bước sang 1 giai đoạn hoàn toàn khác. Thị trường sẽ cần thời gian để suy nghĩ liệu rủi ro đã được chiết khấu đủ hay chưa. Ưu tiên lúc này là phòng thủ, vì cơ hội mua rẻ hơn trong ngắn hạn là cao...

VN30-Index sẽ không phản ánh đúng mức độ biến động ở nhiều cổ phiếu cụ thể những ngày tới.
VN30-Index sẽ không phản ánh đúng mức độ biến động ở nhiều cổ phiếu cụ thể những ngày tới.

Khi tên lửa đã bay thì căng thẳng địa chính trị bước sang 1 giai đoạn hoàn toàn khác. Thị trường sẽ cần thời gian để suy nghĩ liệu rủi ro đã được chiết khấu đủ hay chưa. Ưu tiên lúc này là phòng thủ, vì cơ hội mua rẻ hơn trong ngắn hạn là cao.

Điểm nhấn hôm nay dĩ nhiên là lực cầu bắt đáy tạo thanh khoản rất cao. Thị trường gần đây cứ sụt mạnh là có cầu khá tốt, hôm nay giao dịch gần 39k tỷ là cực cao. Tuy nhiên với diễn biến mới, rủi ro đang gia tăng với hoạt động này.

Căng thẳng Nga – Ukraine đến hôm qua vẫn không khiến thị trường biến động nhiều. Tuy nhiên khi đạn đã nổ, các sự kiện nối tiếp sau đó mới đáng quan tâm. Một đợt trừng phạt nhẹ hoặc ngôn từ ngoại giao sẽ chẳng có ý nghĩa, còn khắc nghiệt nghĩa là tạo nên sự rối loạn nghiêm trọng về thị trường, từ thương mại tới hàng hóa cơ bản, thị trường vốn. Khi “kịch bản nóng” về xung đột được chọn, tức là mọi hậu quả bất chấp. Vì thế tình huống sẽ căng thẳng hơn nhiều so với thị trường dự tính trước đó chỉ 1 ngày (ví dụ chỉ gây sức ép ở biên giới chứ không nã tên lửa), thời gian sẽ không biết khi nào mới hạ nhiệt và lúc này đàm phán lại không còn quan trọng nữa.

Trong vài ngày tới rất có thể sẽ xuất hiện các bước đi mới, sự kiện mới có khả năng gây sốc. Vì thế thị trường phản ứng một ngày chưa thể hiện hết được. Trong mọi tình huống thì chỉ có giá dầu là chắc chắn nhất. Vì vậy điều cần làm là cắt giảm tối đa danh mục cổ phiếu, chỉ giữ lại dầu khí, kết hợp với Short phòng vệ cho phần cổ phiếu trading chưa kịp về.

Thị trường đã có phản ứng rất sớm theo hướng này ngay khi thông tin chính thức được Nga đưa ra khoảng 10h sáng. Một đợt bán còn được giá kéo khá dài. Sau đó lực bán mạnh lên và giá chìm rất sâu trước khi cầu bắt đáy xuất hiện lần nữa. Việc chiến tranh Nga – Ukraine có ảnh hưởng gì tới Việt Nam thì để các chuyên gia lên tiếng, còn mỗi trader tốt nhất hành động theo phản ứng của thị trường. Bắt đáy cũng được, miễn là phòng vệ tốt và đừng để kẹt nhiều hơn. Chốt lời thoát ra cũng được, vì cơ hội biến động mạnh trong ngắn hạn với khả năng mua rẻ hơn trong vài ngày T tới cũng rất cao.

Cầu bắt đáy hôm nay duy trì lực đỡ vùng giá thấp là chủ yếu. Số đảo chiều tăng được cực ít. Hôm nay lực bán cũng mạnh hơn đáng kể, chấp nhận hạ giá dưới tham chiếu dày ngay cả khi cầu bắt đáy đã xuất hiện. Vì vậy đến cuối phiên tình thế dùng dằng vẫn còn, khác với các phiên bắt đáy đảo chiều tăng gần đây.

Do các diễn biến mới khó đoán, ưu tiên lúc này nên là hạn chế rủi ro vì chỉ sau 1 đêm tình hình có thể đã có bất ngờ mới. Giữ tiền để có thể mua lại danh mục với giá thấp hơn là lựa chọn không tồi. Chênh lệch giá chỉ là một phần, quan trọng là có khả năng chủ động. Chỉ số có thể sẽ không phản ánh hết biến động ở cổ phiếu, nhiều mã sẽ có rủi ro điều chỉnh nhiều hơn.

Thị trường phái sinh hôm nay đã thể hiện sự “thông minh” từ mấy ngày trước khi chấp nhận chiết khấu rất rộng. Tuy vậy có lẽ việc “dự đoán” có chiến tranh chỉ là sự trùng hợp tình cờ. Mức chiết khấu tới gần 14 điểm lúc tin xuất hiện làm giảm hiệu quả cho việc Short. Tuy nhiên nếu coi Short như một biện pháp phòng vệ thì chênh lệch này lại không phải vấn đề lớn. Chiến lược là tiếp tục giữ danh mục cổ phiếu dầu khí, linh hoạt co dãn vị thế Short phòng vệ hiện có.

VN30 chốt hôm nay tại 1522.04, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp ngày mai là 1530; 1536; 1544; 1551. Hỗ trợ 1518; 1512; 1506; 1502; 1497; 1492; 1488; 1481.

F1 chiết khấu rất rộng mấy hôm nay "hóa ra lại đúng"!
F1 chiết khấu rất rộng mấy hôm nay "hóa ra lại đúng"!

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.