17:33 22/03/2022

Blog chứng khoán: Thị trường có thể lùi một nhịp

iTrader

Nếu không có VIC được kéo lên khá mạnh trong đợt ATC thì độ cao của VNI đã bị hạ xuống rõ hơn. Thị trường phái sinh chấp nhận mức chiết khấu hơn 13 điểm ở F1 cho thấy đang có sự dự phòng cho một nhịp giảm...

Chỉ số VN30.
Chỉ số VN30.

Nếu không có VIC được kéo lên khá mạnh trong đợt ATC thì độ cao của VNI đã bị hạ xuống rõ hơn. Thị trường phái sinh chấp nhận mức chiết khấu hơn 13 điểm ở F1 cho thấy đang có sự dự phòng cho một nhịp giảm.

VNI tăng liền 6 phiên và vượt 1.500 cũng là đưa thị trường quay trở lại cận trên của vùng dao động đi ngang kéo dài gần 3 tháng nay. Nếu xuất hiện 1-2 phiên điều chỉnh nhẹ cũng không có gì là lạ, trừ phi các trụ tiếp tục neo giữ chỉ số.

Hôm nay thị trường chứng kiến dòng tiền vào mạnh mẽ, tiếp tục xác nhận sự sốt ruột của những người đứng ngoài. Chờ giá không được thì chấp nhận nâng giá mua lên là một hành đồng cần đằng sau nó một ý chí mạnh mẽ.

Lực bán cũng đã bắt đầu dày lên, cản trở biên độ tăng giá và thúc đẩy thanh khoản. Nhà đầu cơ ngắn hạn muốn chốt lời nhanh hoặc chiến lược đảo hàng đang được thực hiện. Giờ là lúc thanh khoản lớn thể hiện dòng tiền mạnh đang vào, vì lúc nào cũng sẽ có lực bán ra. Khi bán nhiều thì cần tiền nhiều để hấp thụ.

Khả năng thị trường chậm lại hoặc điều chỉnh là có vì tăng liên tục cũng là điều khó khả thi. Mặt khác về mặt kỹ thuật VNI được kéo trở lại cận trên của vùng dao động, nhưng vẫn là trong xu hướng đi ngang. Sẽ có những người muốn trading trong vùng dao động theo kiểu mua ở vùng hỗ trợ, bán ở vùng kháng cự. Chiến lược này sẽ thay đổi nếu thị trường đột phá thành công, điều cho đến nay vẫn chưa rõ ràng hoặc ít nhất là chưa thấy thông tin đột biến nào.

Điểm tích cực nhất là tiền đã vào. Từ chỗ dòng tiền rụt rè mua bán ít, canh giá, đã thay đổi trạng thái bằng việc chấp nhận mua được. Tiền một khi đã vào thì sẽ vẫn nằm lại trong thị trường, chạy quanh. Thanh khoản duy trì lớn và ổn định lúc này là tốt nhất. Điểm số chỉ là một biểu hiện của thị trường chứ không đại diện cho tất cả cổ phiếu, nhất là ở giai đoạn hơn nhau chỗ chọn đúng mã mạnh, cổ phiếu tiềm năng cho mùa báo cáo lợi nhuận đang tới. Hút được tiền vào giúp thị trường giống như một cỗ máy đã qua phần khởi động và đã nóng máy để chạy ổn định.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường đang tích cực và sẽ tăng trưởng hướng tới mùa báo cáo lợi nhuận quý 1. Hiện các thông tin cản trở không có gì lớn, yếu tố nội tại đang được chứng minh là vượt trội. VNI có thể vẫn được neo giữ bằng luân phiên nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhưng sẽ có các cổ phiếu/nhóm cổ phiếu điều chỉnh. Áp lực ngắn hạn không liên quan gì đến yếu tố cơ bản, chỉ là cơ hội trading giảm giá vốn bình thường. Đây cũng là lúc dòng tiền mới vào thể hiện quan điểm và sức mạnh.

Thị trường phái sinh hôm nay chấp nhận chiết khấu rất rộng, có lúc tới -15 điểm. Đó là cơ hội để Long. Setup tốt là sau 11h khi VN30 có cơ hội lớn vượt 1511.xx khi các trụ có nhịp kéo đồng điệu. Khi vượt ngưỡng này tức là VN30 qua đỉnh cao nhất buổi sáng, F1 cũng sẽ phản ứng vượt đỉnh buổi sáng và cản kế tiếp của VN30 là 1518.xx, rất rộng. Chỉ số lẫn F1 qua đỉnh tức là mọi vị thế Short sẽ phải cắt.

Nửa sau phiên chiều F1 vẫn duy trì basis chiết khấu bình quân -12 điểm. Đó là tín hiệu rõ ràng về sự thận trọng của các tay chơi phái sinh. Tuy nhiên basis này không thể Short được.

Bối cảnh thị trường cơ sở hôm nay tăng tốt, độ rộng khá, có nhóm dẫn dắt, VNI vượt 1500, nhưng phái sinh lại thận trọng. Tuy nhiên mức chiết khấu trên 13 điểm ở F1 cuối ngày không hẳn là dự kiến một mức điều chỉnh tương đương ở chỉ số. Cơ hội điều chỉnh là có, nhưng sẽ vẫn giữ sự phân hóa. Vì vậy chiến lược vẫn là canh Long và trading cổ phiếu có sẵn.

VN30 chốt hôm nay tại 1513.4. Cản gần nhất ngày mai là 1518; 1520; 1522; 1530; 1532; 1538; 1542; 1548; 1552. Hỗ trợ 1512; 1505; 1497; 1490; 1485; 1482.

F1 chiết khấu rất rộng, dự phòng cho một nhịp lùi ngắn hạn?
F1 chiết khấu rất rộng, dự phòng cho một nhịp lùi ngắn hạn?

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.