17:29 30/07/2015

Blog chứng khoán: Thị trường đang lưỡng lự

iTrader

Nhà đầu tư giảm giao dịch hôm nay khiến thanh khoản sụt giảm đáng kể

TCM tiêu biểu cho kiểu dao động chờ tin tức.<br>
TCM tiêu biểu cho kiểu dao động chờ tin tức.<br>
Nhà đầu tư giảm giao dịch hôm nay khiến thanh khoản sụt giảm đáng kể.

Thị trường ngày 30/7/2015:

Giao dịch hôm nay không tốt ở blue-chips, nhưng mạnh ở đầu cơ. Không rõ sức bền ở các mã đầu cơ đến đâu, nhưng nếu thông tin hỗ trợ không xuất hiện, đó sẽ là cái cớ để thị trường sụt giảm.

Xu thế đứng ngoài quan sát đã chiếm ưu thế hôm nay, thể hiện ở lượng vốn vận động rất kém. Vốn nội thuần chỉ đạt 1.976 tỷ, lại xuống dưới 2.000 tỷ, một ngưỡng tạm đủ để duy trì sức ép lên giá tại các blue-chips.

Dòng tiền sụt giảm đang tạo ra sự phân kỳ về mức vốn tích lũy giữa hai đỉnh ngắn hạn của các chỉ số trong tháng 7. Đây thường là dấu hiệu xấu vì lần đạt đỉnh đầu tiên có lượng tiền lớn tích lũy lại, trong khi lần retest đỉnh thứ hai lại có lượng tiền giảm đi. Đó chỉ có thể là dòng vốn đã giảm cường độ vận động và đứng ngoài nhiều hơn. Trong điều kiện bình thường, đây là dấu hiệu cảnh báo về nguy cơ không tạo đỉnh cao mới được.

Tuy nhiên thời điểm này thị trường có khác một chút, đó là sự chờ đợi các thông tin vĩ mô. Có thể nhà đầu tư tạm thời chờ đợi thông tin hơn là chấp nhận đánh cược hoàn toàn vào một phía nào đó. Vì thế khả năng xảy ra biến động lớn lúc này là tương đối thấp và thanh khoản giảm cũng có thể nhìn nhận một cách dễ dãi hơn.

Điều có thể nhận thấy dễ dàng nhất là thị trường đang mất đi quán tính tăng giá, dù là nhìn từ các chỉ số hay từ các blue-chips. Hiện tượng này chưa đủ để làm xấu đi xu thế hiện tại, nhưng nếu không có tiến triển tốt hơn thì rủi ro điều chỉnh sẽ cao hơn. Nếu như thị trường đã không thể tạo được đỉnh cao mới trong thời điểm kỳ vọng lớn cộng với nguồn tiền mạnh, thì làm sao có thể tăng tiếp khi có dòng tiền yếu dần đi?

Giao dịch:

Giảm bớt SSI giá 27.5, xiết chặt stoploss cho phần còn lại. Giữ nguyên TCM. Thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Thị trường đang lưỡng lự 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Giá bị ép khá mạnh trong phiên, mức Low xuống 40, giao dịch 52k nhưng sau đó được đẩy trở lại và chặn mua 40 rất dày. Đóng cửa giá được kéo trở lại sát tham chiếu.

Hôm nay TCM bị bán ra khá nhiều ở giá đỏ nhưng Vol giảm 28%, dao động không đến nỗi xấu. Lực bán vẫn được cân bằng tốt ở vùng giá đỏ và dao động chỉ trong biên độ hẹp chờ tin tức. Vẫn giữ quan điểm rằng TCM sẽ khó chuyển biến xấu chừng nào chưa hết kỳ vọng.

Mặc dù TPP đang được đàm phán nhưng vẫn có người bán ra TCM. Giá biểu hiện rất rõ xung đột trong việc đặt cược vào thông tin hỗ trợ. Thực ra kết quả đàm phán là điều cực kỳ khó dự đoán và không thuộc diện thông tin có thể biết trước để giá phản ứng sớm. Vì thế TCM ở trong tình trạng dao động chờ đợi chứ không hẳn là tích lũy. Nếu tin tốt, TCM sẽ bùng nổ, ngược lại, TCM có thể điều chỉnh. Lúc này chưa thể biết kết quả.

Blog chứng khoán: Thị trường đang lưỡng lự 2

SSI:

Nước ngoài mua tiếp 878k chủ yếu vào buổi chiều ở giá 27.4. Cách mua không quyết liệt như trước, vào lệnh rất hiền và chậm. Phía bán hàng vẫn rất nhiều và hạ giá. Lượng khớp dưới tham chiếu là 2,36 triệu, chiếm 75% Vol. Người bán vẫn bán mạnh và chấp nhận giá thấp như vậy khiến dao động của SSI khá xấu.

SSI vẫn chưa thay đổi xu thế về mặt kỹ thuật vì xu thế tăng vẫn còn. Tuy nhiên điều đi trước các tích lũy kỹ thuật chính là quan điểm của người bán. Nếu giá tiếp tục lùi xuống, gọt hết dao động của ngày 27/7 thì rất có khả năng, hôm đó chỉ là một ngày đột biến nhất thời và đã không có được động lực đủ bền, không có thêm tiền vào để đẩy giá.

Blog chứng khoán: Thị trường đang lưỡng lự 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.