17:29 29/06/2015

Blog chứng khoán: Thị trường mạnh

iTrader

Dòng tiền tiếp tục cơ cấu mạnh khiến cho sự phân hóa trở nên khắc nghiệt hơn nhiều

SSI đang hút tiền tốt, nước ngoài vẫn gom bền bỉ.<br>
SSI đang hút tiền tốt, nước ngoài vẫn gom bền bỉ.<br>
Dòng tiền tiếp tục cơ cấu mạnh khiến cho sự phân hóa trở nên khắc nghiệt hơn nhiều. Câu chuyện chính lúc này là room và các yếu tố hỗ trợ từ vĩ mô, chính sách.

Thị trường ngày 29/6/2015:

Điểm số bùng nổ hôm nay, nhưng rất nhiều danh mục giảm giá trị. Đó là sự khắc nghiệt của hiện tượng phân hóa và không nắm đúng mạch chảy của dòng tiền trên thị trường.

Phiên hôm nay không rơi vào kịch bản xấu như hôm trước dự kiến, là các mã lớn sẽ kéo điểm số xuống và chỉ các cổ nằm trong “mạch room” mới trụ được. Hôm nay blue-chips nói chung là mạnh và điểm số tăng rất khỏe. Tuy nhiên hệ quả của sự phân hóa vẫn tạo nên tình trạng tréo ngoe: Thị trường tốt lên mà tài khoản vẫn giảm.

Xác suất giảm giá trị danh mục tiếp tục cao sang phiên thứ 2 và điều này có thể dẫn đến hiện tượng cơ cấu lại dòng vốn mạnh hơn nữa. Các cổ phiếu đầu cơ thuần túy đang bị rút vốn mạnh. Hiện tại xu hướng đầu tư cơ bản đang mạnh lên, kết hợp với kỳ vọng kết quả kinh doanh, các tin hỗ trợ vĩ mô. Chọn sai cổ phiếu vẫn có thể lỗ trong thị trường này.

Lượng vốn đang giảm, một thực tế không phủ nhận được: Vốn nội thuần hôm nay còn 1.890,7 tỷ. Giai đoạn cơ cấu dòng vốn đang diễn ra mạnh nên sự trồi sụt trong thanh khoản có thể diễn ra. Nên chờ đợi thêm trước khi cho rằng dòng vốn đang suy giảm thành xu hướng.

Thị trường chung đang có sức mạnh – dĩ nhiên không phải toàn bộ - nhưng blue-chips cơ bản đang có yếu tố hỗ trợ. Các thông tin hỗ trợ cũng xuất hiện dần dần. Tóm lại thị trường có kỳ vọng và điều đó làm cho con đường thuận tiện nhất là tăng chứ không phải giảm. Sớm muộn thì sự đồng thuận cũng sẽ đến.

Giao dịch:

Vào thêm HCM 36.7-36.8, đập tiếp 37.2. Tăng tỷ trọng cổ. Nâng stoploss cho HCM lên 35.8, SSI lên 23.9.

Blog chứng khoán: Thị trường mạnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Sau phiên xả cuối tuần trước, cần chờ một chút thời gian để xem áp lực cover đến đâu. Với mức dao động lớn hôm thứ Sáu và Vol rất cao, khả năng lớn là có cover. Ngoài ra nên chờ phản ứng cuối tuần xem đánh giá của thị trường về room thế nào. HCM đã trải qua những phút đầu phiên rất tốt, không có áp lực bán lớn trong khi cầu vào khỏe.

Vùng vất vả nhất của HCM trong quá trình đẩy lên, là 37.2-37.4. Thời gian dao động trong vùng này lâu nhất và lượng tích lũy tới 389k và chỉ trong 3 bước giá nhưng 43% Vol nằm ở đây. Vùng này sẽ là mức hỗ trợ trading tốt.

Sau phiên ép xuống với Vol đột biến như phiên trước, cầu vẫn tốt và không có tâm lý sợ hãi trong việc bán ra. Đó là một phản ứng rất tốt. HCM đang nằm trong mạch thông tin mạnh nhất lúc này.

Blog chứng khoán: Thị trường mạnh 2

SSI:

Nước ngoài mua thêm 1,25 triệu cổ, giá trung bình 24.8, tiếp tục là hành động mua nâng giá bền bỉ. SSI thanh khoản cao, khó chạy nhanh, nhưng mức độ hút vốn đang rất tốt. Room dần dần được lấp đầy và dư địa tăng vẫn còn dài, nhất là sau khi đã trải qua đợt tích lũy hơn 2 tuần.

Blog chứng khoán: Thị trường mạnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.