17:50 04/07/2022

Blog chứng khoán: Thị trường thử thách sự kiên nhẫn

iTrader -

Thị trường hôm nay xấu hay tốt là tùy danh mục. Tổng thể thanh khoản cạn kiệt kiểu này thì chỉ những cổ phiếu được chú ý, thu hút dòng tiền tốt hơn các nhóm khác mới có tiến triển...

VN30-Index.
VN30-Index.

Thị trường hôm nay xấu hay tốt là tùy danh mục. Tổng thể thanh khoản cạn kiệt kiểu này thì chỉ những cổ phiếu được chú ý, thu hút dòng tiền tốt hơn các nhóm khác mới có tiến triển.

Điểm nhấn vẫn là mức giao dịch (không tính thỏa thuận) hai sàn tụt xuống dưới 10k tỷ. HSX thậm chí chưa tới 9k tỷ. Không thể hiểu theo nghĩa tốt của mức giao dịch nhỏ như vậy được, có chăng là thị trường đang phân hóa, tạo cơ hội cho dòng tiền thông minh.

Thực ra tổng thể thị trường, từ đa số cổ phiếu tới các chỉ số, vẫn đang trong giai đoạn củng cố đáy (trong kịch bản khả dĩ nhất). Giai đoạn củng cố thì không thể trông mong xuất hiện một xu hướng rõ ràng. Việc nhìn chỉ số sẽ rất nản trong tình huống như vậy.

Chiến lược đầu tư dài hạn thì tương đối dễ lúc này, chỉ việc chọn mua và nắm giữ, chấp nhận những dao động trồi sụt hàng ngày, miễn sao vùng tích lũy không bị phá vỡ theo hướng tiêu cực. Một trong những yếu tố cần có quả chiến lược như vậy là kiên nhẫn.

Ngược lại, chiến lược đầu cơ ngắn hạn lúc này không giành cho số đông. Hai yếu tố cực khó là chọn đúng cổ phiếu mạnh và chuyền cành hợp lý để cố gắng tối đa hóa lợi nhuận.

Khá nhiều cổ phiếu vẫn đang có “trend” ngắn hạn mạnh mẽ và rõ ràng. Nếu nắm giữ đúng những cổ phiếu như vậy thì thị trường trồi sụt như hôm nay không có gì phải lo lắng. Ngược lại cũng có nhiều mã mua vào là “nằm im” hoặc lỗ. Thói quen mua vào là phải thấy giá chạy ngay sẽ bị ức chế lớn trong trạng thái thị trường như lúc này. Vì vậy hoặc chuyển sang đầu tư dài hạn, hoặc đứng ngoài.

Thanh khoản đang xuống rất thấp cho thấy quan điểm đứng ngoài tiếp tục lớn. Đứng ngoài không có nghĩa là lo sợ thị trường lao dốc hay phá đáy, mà đơn giản có thể là không thể giao dịch được, hoặc mất phương hướng. Biên độ hẹp là một bổ sung tốt cho mức thanh khoản kém. Bán ít mua ít, cung cầu không gặp nhau thì thanh khoản thấp. Không bên nào lấn lướt được bên đối diện thì biên độ giá hẹp.

Vẫn giữ quan điểm rằng chỉ cần chọn đúng cổ phiếu, nắm giữ dài một chút, nếu có cơ hội thì trading, không thì thôi. Thị trường đang ổn định, các yếu tố cơ bản trong và ngoài nước đang bớt sốc. Điều còn thiếu là một cú hích đủ mạnh để kích thích tâm lý.

Thị trường phái sinh hôm nay giảm mạnh thanh khoản, F1 giảm 25%, toàn thị trường tương lai giảm 12%. Basis F1 mở rộng chiết khấu trở lại, trung bình -6,5 điểm hôm nay. VN30 yếu đi đáng kể buổi chiều do các trụ MWG, FPT, HPG và PNJ, trong đó MWG và HPG trượt dốc cùng lúc và biên độ mạnh. Với thanh khoản quá nhỏ, biến động giá sẽ rất nhanh khiến việc trading khó khăn. Basis bị chiết khấu rộng nên Short gặp bất lợi, nhưng Long cũng thua lỗ vì biên độ của VN30 quá hẹp. Nên tạm nghỉ.

VN30 chốt hôm nay tại 1248.37. Cản gần nhất ngày mai là 1255; 1260; 1267; 1274; 1279; 1284; 1289. Hỗ trợ 1247; 1243; 1238; 1229; 1224; 1217.

Chiến khấu rộng nhưng Long vẫn lỗ vì biên độ quá hẹp ở VN30.
Chiến khấu rộng nhưng Long vẫn lỗ vì biên độ quá hẹp ở VN30.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.