16:51 07/12/2015

Blog chứng khoán: Thử giới hạn chịu lỗ

iTrader

Sức chịu đựng lỗ luôn có giới hạn và trong xu thế giảm thì sức chịu đựng này luôn bị thử thách

VNALLShares bục đáy dễ dàng, điều thường thấy trong các đợt tạo đáy giả.
VNALLShares bục đáy dễ dàng, điều thường thấy trong các đợt tạo đáy giả.
Thị trường dò đáy theo cách mà tâm lý chịu đựng được đến đâu, chứ không phải là các ngưỡng này ngưỡng nọ.

Thị trường ngày 7/12/2015:

Thị trường hôm nay rơi một cách hợp lý, không vì thông tin xấu hay gì khác. Đơn giản là một xu hướng khi đã định hình thường tiếp tục giữ xu hướng đó cho đến khi tích lũy đủ để đảo chiều.

Ngưỡng tâm lý 570 điểm của VNI đổ gãy hôm nay vì các blue-chips chưa điều chỉnh xong. Đặc biệt ngân hàng, dầu khí đang đứng trước rủi ro rất cao. Nền tảng của blue-chips chưa định hình được, thị trường sẽ chẳng đi đến kết cục tốt đẹp nào cả.

Sức chịu đựng lỗ luôn có giới hạn và trong xu thế giảm thì sức chịu đựng này luôn bị thử thách. Thị trường dò đáy theo cách mà tâm lý chịu đựng được đến đâu, chứ không phải là các ngưỡng này ngưỡng nọ hay vài nét vẽ chủ quan, hay đơn giản võ đoán bao nhiêu là đủ.

Các chỉ báo kỹ thuật cũng chẳng có ý nghĩa gì cả một khi giá chưa dừng rơi. Hôm nào giá tăng thì chỉ báo nhích lên, hôm nào giá giảm thì chỉ báo cắm đầu xuống. Đó là bản chất toán học của các chỉ báo kỹ thuật. Như thế là giá điều khiển chỉ báo chứ không phải ngược lại. Đa số các chỉ báo rối rắm chỉ mang tính chất trang trí!

Có những cách tốt hơn là việc nhìn vào chỉ báo để ước đoán thị trường. Đó là căn cứ vào cách thức vào lệnh giao dịch, cách thức mà khối lượng được tạo thành, cách thức mà giá được điều khiển bởi bên mua hay bên bán và biên độ của giá.

Hôm nay khối lượng xả thẳng tăng, lượng khớp dưới tham chiếu tăng, dao động giá rộng và đóng cửa sát mức Low. Đơn giản là người bán đã hạ giá nhiều hơn mới có được thanh khoản đủ đáp ứng nhu cầu. Chỉ điều đó thôi cũng đã nói lên rằng người bán đang mất dần kiên nhẫn và khả năng chịu nhiệt ngày càng thấp.

Đáy chỉ hình thành khi điểm rơi tâm lý đến cực độ theo hai cách, hoặc là sợ hãi cực độ, hoặc là chán nản cực độ. Điểm đáy có thể được tạo thành trong một ngày, nhưng vùng đáy chắc chắn phải trong nhiều ngày.

Điều quan trọng nữa là các dòng tiền lớn nghĩ gì, hành động như thế nào? Vài đồng lẻ của vài ngàn nhà đầu tư chẳng có ý nghĩa gì cả trên thị trường. Chỉ các dòng tiền lớn mới góp phần tạo đáy được. Việc xây dựng lại danh mục sau khi đã bán là một quá trình kiên nhẫn, chậm rãi vì cơ hội giành cho tất cả những người bảo toàn được đồng tiền trong chiều giảm.

Giao dịch:

Tiếp tục quan sát.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.