16:51 26/04/2019

Blog chứng khoán: Tiền bất ngờ tăng

iTrader

Mức tăng thanh khoản hôm nay không nhiều, nhưng lại khác với chờ đợi. Đó là dấu hiệu tích cực

Mức tăng thanh khoản hôm nay không nhiều, nhưng lại khác với chờ đợi. Đó là dấu hiệu tích cực.

Thị trường ngày 26/4/2019:

Phiên cuối trước kỳ nghỉ dài hóa ra lại khá sôi động và tích cực. Điểm nổi trội là nước ngoài mua ít đi nhưng tổng tiền lại tăng, nghĩa là dòng vốn nội mạnh lên. Đây là sự đặt cược tích cực cho thị trường sau đó.

Phiên điều chỉnh hôm qua là dao động bình thường, hôm nay nếu có điều chỉnh nhẹ tiếp cũng không phải là diễn biến gì xấu. Tuy nhiên, thị trường lại phục hồi nhanh và hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu tốt nói chung chứ không riêng blue-chips. Đó là thay đổi tích cực.

Thực ra blue-chips hôm nay chỉ bình thường, vài mã mạnh hơn mặt bằng chung đã đưa các chỉ số lên cao như VHM. Nước ngoài mua lại đóng vai trò lớn ở mã này. Số trụ còn lại như VNM, VIC, VCB, SAB chỉ tăng làng nhàng. GAS, MSN còn giảm. Ngân hàng hồi lại cũng không rõ ràng.

Vốn nội tăng là điều đáng kể nhất. Mua hôm nay tức là đặt cược cho thị trường sau kỳ nghỉ. Trừ nước ngoài và ROS, vốn nội phiên này tăng trở lại ngưỡng 2,1k tỷ, vẫn là mức thấp. Tín hiệu tích cực ở mức thanh khoản này là lực bán yếu, có thể thấy trong phiên sáng mức giảm rất nhẹ. Thị trường không bị ép nhiều hơn là cơ sở đầu tiên để có thể tạo đáy, trước khi có dòng tiền lớn vào.

Các chỉ số tiếp tục đi lên và tạo khoảng cách xa hơn so với đáy ngắn hạn cũng đồng nghĩa với việc giảm rủi ro tạo mô hình rơi sâu hơn. Mặc dù khả năng tạo sóng tăng mới chưa rõ ràng nhưng nếu không giảm sâu được thì kịch bản khả dĩ nhất là dao động đi ngang trong biên khá rộng.

Giao dịch:

Nay nghỉ.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.