22:57 12/09/2012

Blog chứng khoán: Tiền chưa mạnh

iTrader

Tiết cung cũng có thể tạo ra phục hồi, nhưng động lực tăng thực sự không xuất phát từ tín hiệu có dòng tiền lớn vào

PVX có thể phải lùi thêm chút nữa để giảm áp lực của lượng hàng giải chấp.
PVX có thể phải lùi thêm chút nữa để giảm áp lực của lượng hàng giải chấp.
Tiết cung cũng có thể tạo ra phục hồi, nhưng động lực tăng thực sự không xuất phát từ tín hiệu có dòng tiền lớn vào.

Thị trường ngày 12/9/2012:

Động lực mua đã mạnh hơn rõ rệt ở mức giá chấp nhận cao hơn, nhưng quy mô thì không tăng thêm. Tổng tiền vào giảm 12%, chỉ hơn 500 tỷ đồng một chút, không đảm bảo cho một phiên tăng mạnh ở nhiều mã như vậy.

Hôm qua thị trường “cầm máu” nhờ người bán, thì hôm nay thị trường xanh, nhờ cả hai phía: Mua đẩy lên tốt hơn và bán tiếp tục hạn chế. Thêm nữa là vài mã lớn điều chỉnh chỉ số.

Mặc dù bán hạn chế, nhưng có thể thấy áp lực ở các mức giá cao cũng không thấp khi cầu đẩy lên một độ cao nhất định. Nhiều cổ phiếu đã phải điều chỉnh và số cổ phiếu bị đá văng khỏi giá High tăng lên so với hôm qua, nhưng mức độ chưa rõ rệt (thấp hơn bình quân của tuần). Số cổ có giá Close < High < 2% lại càng ít. Tóm lại sức ép bán trên cao là có, nhưng chưa hình thành một áp lực đủ lớn, hoặc chưa có ý định tạo áp lực đủ lớn trong phiên hôm nay.

Phiên tăng không đồng nghĩa với động lực tham gia của dòng tiền đã mạnh hơn. Hôm nay có thể là phản ứng cung cầu bình thường sau phiên hãm bán hôm qua. Dĩ nhiên mức chấp nhận rủi ro giá đã khá hơn hẳn phiên trước, nhưng thanh khoản lại giảm xuống, tức là vẫn chưa nhiều người cùng mức chấp nhận rủi ro như vậy. Tiết cung cũng có thể tạo ra phục hồi, nhưng động lực tăng thực sự không xuất phát từ tín hiệu có dòng tiền lớn vào.

Hôm nay có dấu hiệu của dòng vốn đầu cơ quay lại ở một số mã như PVX. Quét sàn khối lượng lớn luôn là dấu hiệu tốt, dù kết quả có làm giá đảo chiều được như ý hay không là chuyện khác. Từ hững hờ chuyển sang quan tâm, từ quan tâm chuyển sang quét sàn. Nên nhìn dưới góc độ chuyển biến trong tâm lý và hình thành quyết định như những tín hiệu tích cực trước, hơn là chờ xem kết quả ngay lập tức của hành động.

Giao dịch:

Bắt đáy PVX giá sàn 5.1. Cùng tỉ trọng vốn nhưng lượng cao gấp rưỡi phần 7.7. Giá vốn bình quân tính chung kéo xuống 6.1. PVX sẽ tiếp tục giảm nhưng khó sàn thêm được nữa. SSI tăng giá, không mua đuổi. Tỉ trọng tiền cổ: 60/40.

Blog chứng khoán: Tiền chưa mạnh - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

PVX:

Chờ mãi hôm nay PVX mới phát đi tín hiệu đầu tiên đáng tin cậy về thanh khoản. Giao dịch buổi sáng rất đáng xem, chỉ tiếc là buổi chiều cầu buông quá rõ. PVX vẫn bị coi là “blue-shit” nhưng vẫn có nét hấp dẫn riêng. Lượng tiền vào giải cứu hôm nay rất đáng kể.

Vì sao cầu buông vào buổi chiều? Tiền bắt đáy đã cạn, hay chỉ là chấp nhận lùi thêm một bước để giảm “dư chấn”. Dòng tiền đầu cơ vào hôm nay rõ ràng là đã có những thời điểm vượt trội, hoặc chí ít là chấp nhận “tay bo”. Nhưng cơ bản là cung rất mạnh, lượng hàng xả riêng giá sàn đã rất lớn, chưa kể lượng treo bán bên trên.

Nếu coi hôm nay là đòn thăm dò ở PVX thì có nét gượng ép vì chi phí vốn quá lớn. Rất có thể hôm nay cầu thực sự muốn tạo đột biến về khối lượng với kỳ vọng quét được hết lượng giải chấp, hoặc tạo hiệu ứng tích cực để chuyển sang tình trạng tiết cung. Nhưng có vẻ cầu đã đánh giá sai về tương quan lực lượng. Sau khi khớp được trên 10,5 triệu cổ mà cung vẫn tuôn ra, bên mua chắc chắn đã kéo pháo ra khỏi trân địa. Vol tăng thêm không được bao nhiêu trong suốt thời gian còn lại.

Cuối phiên dư bán sàn PVX còn 1,37 triệu cổ, không phải là nhiều. Giảm thêm hơn 5% nữa thì chi phí vốn lại rẻ thêm. Trận chiến PVX chưa thể kết thúc vì giá giảm thêm chút nữa thì khối lượng bán lớn như “bị bông”, nhìn cồng kềnh hóa ra lại rất nhẹ. Khi áp lực bán hôm nay quá lớn, lùi một bước lại có thể triệt tiêu bớt dư lực một chút.

Blog chứng khoán: Tiền chưa mạnh - Ảnh 2

SSI:

Vùng 16.9 tạo phản ứng khá hơn cho SSI hôm nay, giá đã tăng trong toàn bộ phiên giao dịch. Dập dình vài phiên nữa trên mức hỗ trợ này thì khả năng tạo đáy của SSI là khá cao.

Giá Close < High > 2% xác nhận SSI có lực bán lớn. Điều này cũng dễ hiểu vì hôm qua chỉ dám kỳ vọng phiên này SSI sẽ test lại 16.9 bằng một phiên không giảm, chứ không nghĩ đến khả năng được đẩy lên tận 17.5 từ sớm. Vol giảm 27% vì không nhiều người sẵn sàng đua giá khi tăng đột ngột cao như vậy. Hôm nay là phiên phản ứng hơi sớm của SSI và có chút nhiễu.

Ngày mai khả năng cao SSI sẽ phải test lại 16.9 một lần nữa trong phiên. Cầu lại có cơ hội vào hàng giá tốt hơn và dễ hơn và cần bộc lộ nhu cầu rõ ràng hơn. SSI không cần tăng giá, chỉ cần test 16.9 một cách mạnh mẽ về khối lượng và dao động giá tạo hình mẫu càng đẹp càng tốt.

Blog chứng khoán: Tiền chưa mạnh - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.