17:20 10/09/2018

Blog chứng khoán: Tiền đứng ngoài

iTrader

Nhịp tăng nối tiếp hôm nay vừa thiếu quán tính, vừa thiếu tiền.

Nhịp tăng nối tiếp hôm nay vừa thiếu quán tính, vừa thiếu tiền.

Thị trường ngày 10/9/2018:

Giao dịch hôm nay cầm chừng, quán tính cuối tuần trước không còn. Điều nổi bật là dòng tiền đã tỏ ra cực kỳ thận trọng, không hề bị cuốn vào các nhịp tăng.

Vẫn có một số cổ phiếu tăng giá tốt, nhưng đó là đơn lẻ. Thị trường không thể hình thành xu hướng bằng các mã đơn lẻ được, dù điều đó có thể đem lại tâm lý tích cực cho những người chọn đúng. Thị trường khả năng cao vẫn chỉ là nhịp phục hồi kỹ thuật xen kẽ trong một sóng giảm lớn hơn.

Thanh khoản suy yếu đang ủng hộ khả năng này. Lực bán có thể vơi bớt sau một tuần giảm khá mạnh, nhưng cầu cũng suy yếu theo. Người bán rồi chưa quay lại trong khi tiền mới đặt cửa cho nhịp giảm nữa tức là cơ hội mua sẽ tốt hơn.

Hôm nay nước ngoài mua tốt nhưng càng làm nổi lên sự yếu ớt của dòng vốn trong nước. Vốn nội teo tóp lại còn 2.870 tỷ là quá nhỏ. Từng đó tiền mà thị trường chỉ trồi sụt biên độ hẹp là nhờ bán ít. Trong trường hợp xấu khi quan điểm tích cực không thắng thế được, lực bán tăng lên thì giá sẽ rộng ra rất nhanh.

Các nhịp hồi xen kẽ thường chỉ dựa trên lực cầu bắt đáy ngắn hạn, đánh rất ngắn và không dễ để xác định khả năng mua nhiều hay ít. Ví dụ cuối tuần trước cầu nâng giá đẩy lên rất khá, hôm nay lại xìu ngay lập tức mà cũng không có thêm yếu tố bất lợi nào mới. Nguyên nhân chỉ có thể là mua cạn tiền hoặc qua ngày nghỉ, quan điểm đã thay đổi.

Dư địa cho nhịp phục hồi vẫn còn và mặt bằng thông tin vẫn không xấu hơn. Hạn chế duy nhất là tiền rất ít. Mức sụt giảm thanh khoản hôm nay có thể chỉ là biến động của một ngày, nhưng nếu xuất hiện thêm nhịp tăng nữa mà vẫn không kéo được tiền vào thì khả năng cao là quan điểm thận trọng và bi quan đang chiếm ưu thế.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng xuất hiện sự cảnh giác cao độ khi duy trì mức basis rất rộng và từ chối các nhịp tăng, trong khi sẵn sàng gia tăng chiết khấu ngay khi VN30 chuyển xấu. Chốt lại, nếu thị trường thật sự đang trong nhịp phục hồi xen kẽ thì thời gian là yếu tố rủi ro nhất. Tiền đứng ngoài cũng là một dạng phản ứng với rủi ro này.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền đứng ngoài - Ảnh 1.

Hôm nay có hồi tiếp hay không là điều khó dự đoán nhưng nếu đang trong nhịp hồi xen kẽ của sóng giảm thì có khả năng VN30 sẽ đi tiếp 1-1,5 phiên nữa. Vì vậy ưu tiên chiến lược Long. Tuy nhiên dao động chiều tăng lại quá cạn, hai lần Long buổi sang đều hỏng, Long 942.8, đóng 943, Long 942, đóng 943.5. Nhịp rơi ngon nhất là đầu giờ chiều lại bỏ lỡ. Lúc VN30 chạm vùng 944 lần thứ 3 gần 1h30 thì lại Long 938, cắt lỗ 937.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.