17:02 16/03/2023

Blog chứng khoán: Tiền không có, thị trường “lật mặt”

iTrader -

Thị trường quay đầu giảm khá mạnh hôm nay cho thấy việc đua giá cổ phiếu trong bối cảnh còn nhiều bất ổn là rất rủi ro. Sự hưng phấn một thời điểm không thay đổi được một xu hướng, nhất là khi tiền vào quá ít...

VN30 vẫn trong trạng thái đi ngang.
VN30 vẫn trong trạng thái đi ngang.

Thị trường quay đầu giảm khá mạnh hôm nay cho thấy việc đua giá cổ phiếu trong bối cảnh còn nhiều bất ổn là rất rủi ro. Sự hưng phấn một thời điểm không thay đổi được một xu hướng, nhất là khi tiền vào quá ít.

Mặc dù có thể đổ lỗi cho biến động bên ngoài làm “ngắt mạch” tâm lý hưng phấn đang có, nhưng đó cũng chỉ là một kiểu tìm lý do để biện hộ cho sự đã rồi. Ngay cả khi điều đó là đúng, thì cũng góp phần chứng minh rằng sự tự tin còn rất thấp và quan điểm rất dễ thay đổi.

Hôm nay dòng tiền trong nước tiếp tục suy yếu thêm nữa, dù khối ngoại có tăng mua. Mặt bằng giá giảm xuống rất thấp, biên độ rộng với thanh khoản khớp lệnh 2 sàn chỉ khoảng 8,7k tỷ tức là dòng tiền mua đã suy yếu nghiêm trọng.

Có vẻ như những hành động đua giá hôm qua chỉ bó hẹp ở những đồng tiền nóng ruột nhất, hưng phấn nhất, và chỉ dừng lại ở đó. Đã không có dòng tiền nối tiếp ở vùng giá cao, thậm chí là đỡ giá quanh tham chiếu. Ở góc nhìn ngược lại, cũng có thể nói rằng thị trường giảm với thanh khoản thấp là tốt, nhưng cũng nên lưu ý rằng mặt bằng giao dịch quanh 7-8k tỷ đã kéo dài từ trước. Mức trên 10k tỷ có thể xem là đột biến trong hoàn cảnh đó. Nói cách khác, tin tốt có thể khiến tiền rực lên một chặp, nhưng không thể tạo sức hấp dẫn đủ để lôi kéo tiền vào bền vững.

Thông tin giảm lãi suất có thể xem là yếu tố hỗ trợ tốt nhất lúc này và nếu không giúp thay đổi được xu hướng thì khả năng cao trạng thái đi ngang từ từ suy yếu sẽ quay lại. Điều căn bản nhất thị trường không giải quyết được là tiền. Tiền quá ít trong khi cổ thì rất nhiều, quan điểm lướt sóng T+ là chính thì biến động sẽ còn thất thường, không thể dùng yếu tố cơ bản mà giải thích được.

Phiên cuối tuần này dự kiến thanh khoản sẽ lớn khi các quỹ ETF tái cơ cấu. Vì vậy thanh khoản tuần tới mới thực chất hơn. Nếu dòng tiền không duy trì được trên 10k tỷ hai sàn (không tính thỏa thuận) thì “cửa” giảm sẽ cao lên. Quan trọng nhất là cần quan sát dòng vốn trong nước có tăng lên hay không.

F1 hôm nay đáo hạn và dự kiến VN30 sẽ biến động mạnh. Thị trường cơ sở có tín hiệu yếu rất rõ, VN30 ngay đầu phiên đã thủng mức hỗ trợ đầu tiên 1057.xx. Khoảng biên độ 1057.xx – 1050.xx là khá rộng và giả định rằng trong ngày đáo hạn F1 sẽ phải bám chặt lấy VN30, vì thế chọn Short F1. Khá bất ngờ là đến gần 11h, khi VN30 đã thủng 1050.xx mà F1 lại đảo basis. Đây có thể là tín hiệu của Short cover sớm hoặc một setup để đánh lên trong phiên chiều. Dĩ nhiên tình huống đó việc cần làm là đóng Short lại.

Tuy nhiên có Long hay không thì phải nhìn trụ. Không có dấu hiệu nào về việc đảo trụ. Phần lớn thời gian buổi chiều F1 có basis dương rất rộng trong khi VN30 dập dình quanh 1050.xx. Đó là điều không bình thường. không có gì đảm bảo phiên đáo hạn thì phải kéo lên cả, basis gần 5 điểm là quá lố, thậm chí F1 còn lên tận 1057, là một ngưỡng cản của VN30. Vì vậy chọn Short với kịch bản cắt lỗ là basis bình quân (2 điểm) nếu F1 vượt 1057 hoặc nếu basis tự hẹp lại thì là VN30 vượt 1057.xx. Cuối cùng thì đây lại là một Setup dử Long, các trụ bị dánh dập xuống cực nhanh trong vài phút cuối đợt liên tục và trong nhịp rơi hơn 10 phút này F1 có tới hơn 20k hợp đồng được đóng lại. Bình thường trong ngày đáo hạn các vị thế dài sẽ để tự đáo hạn, nhưng giao dịch lớn như vậy chắc chắn là của day trading.

Với dòng tiền nội kém thì khả năng thị trường tăng cao thêm là không nhiều. Ngày mai hàng “đu đỉnh giảm lãi suất” về tài khoản. Chiến lược là canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1046.99. Cản gần nhất ngày mai là 1051; 1057; 1064; 1075; 1083. Hỗ trợ 1045; 1041; 1035; 1025; 1019; 1013; 1005; 1000.

Không hiểu sao F1 lại chấp nhận rủi ro cao như vậy trong buổi chiều, nhưng "lố" như vậy thì dễ ăn đòn!
Không hiểu sao F1 lại chấp nhận rủi ro cao như vậy trong buổi chiều, nhưng "lố" như vậy thì dễ ăn đòn!

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.