17:05 16/10/2019

Blog chứng khoán: Tiền nóng tụ vào FLC, thanh khoản chung rất tệ

iTrader

Dòng tiền càng ngày càng yếu đi và thị trường cân bằng mong manh chủ yếu nhờ giảm bán

Dòng tiền càng ngày càng yếu đi và thị trường cân bằng mong manh chủ yếu nhờ giảm bán.

Thị trường ngày 16/10/2019:

Các chỉ số hôm nay vẫn tăng nhưng thị trường chung thì đuối và không có lực. Cảm giác như nhóm trụ không hoạt động đủ mạnh cũng như "game" ở các cổ phiếu được chọn không lan tỏa. Đó là điển hình của việc thiếu tiền, nhưng sức ép chưa đủ để ép giảm.

Diễn biến hôm nay không khác gì các phiên trước, đều chỉ là dao động hẹp và không ổn định. Dòng tiền vào quá yếu vẫn là nguyên nhân chính. Vốn nội nhích lên hơn 2,2k tỷ nhưng chủ yếu là do FLC thanh khoản cao. Vốn nội vào VN30 vẫn duy trì dưới 1k tỷ.

Trong quá khứ, khi vốn nội vào VN30 nhỏ như vậy, tình trạng lình xình kéo dài và yếu dần đã xảy ra. Lúc này với kỳ vọng kết quả kinh doanh sắp ra nên sức ép từ bên bán có phần nhỏ. Thị trường tạm cân bằng nhờ yếu tố giảm bán là không bền vững. Có thể thấy rõ lực bán tăng nhẹ buổi chiều cũng đã thay đổi giá rất dễ dàng.

Mặc dù dòng tiền dài hạn vẫn có thể đang tích lũy cổ phiếu, nhưng để thay đổi được trạng thái lờ đờ buồn ngủ này thì cần phải có điểm nổ nào đó. Kỳ vọng về kết quả kinh doanh chưa thấy hỗ trợ được rõ rệt. Các thông tin khác càng mù mờ hơn. Vẫn giữ quan điểm rằng sẽ rất khó có một nhịp tăng rõ nét của thị trường chung liên quan đến kết quả kinh doanh. Giữ được tình trạng này đã là tốt ở thời điểm hiện tại.

Ngày mai F1 sẽ đáo hạn và hứa hẹn một phiên tăng dao động và chờ đợi thanh khoản sẽ khá hơn. Nhóm trụ VN30 có khá nhiều cổ phiếu đang ngấp nghé đỉnh ngắn hạn như VNM, VPB, VJC, MWG, FPT, CTG. TCB và VCB đang khá mạnh. Khả năng điều chỉnh giảm là cao hơn. VN30 có thể điều chỉnh xuống quanh 920.

Chốt lại, vẫn nên chờ đợi VN30 kiểm định hỗ trợ/kháng cự rõ ràng hơn mới Long/Short tùy tình hình. F2 cũng đang có basis rất nhỏ.

Giao dịch:

blogvnf

VN30 hôm nay dao động không rõ ràng, lửng lơ trong vùng hỗ trợ/kháng cự rất khó giao dịch. Cũng có 1 cơ hội Short đầu giờ chiều khi VN30 còn đang cố gắng trụ ở 926, đỉnh buổi sáng ở gần 928 nhưng F1 vọt lên 927.4. Với giả định basis sẽ rất nhỏ vì F1 sắp đáo hạn thì có thể Short và stoploss nếu VN30 vượt đỉnh buổi sáng.

 Tuy nhiên VN30 vẫn chỉ đang dao động không rõ ràng và nếu trụ được ở 926 hoặc 925 thì biên dao động của F1 cũng không bao nhiêu. Không giao dịch.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.