17:33 26/01/2015

Blog chứng khoán: Tiền vào Midcap

iTrader

Giá trị giao dịch ở các cổ phiếu vừa và nhỏ đang tăng lên cùng với giá tăng

TCM hút tiền khá tốt hôm nay.
TCM hút tiền khá tốt hôm nay.
Giá trị giao dịch ở các cổ phiếu vừa và nhỏ đang tăng lên cùng với giá tăng. 

Thị trường ngày 26/1/2015:

Giao dịch hơi lạ hôm nay, hưng phấn công xuất hiện và tiền vào rất kém. Tiền có thể biến động mỗi ngày nhưng không nên thay đổi quá nhiều.

Vốn nội thuần giảm 23% còn 1.885 tỷ là hơi thấp. Blue-chips bất ngờ bị bỏ rơi trong khi tiền có dấu hiệu chạy qua các cổ vừa và nhỏ. 

Đầu tiên là giá trị giao dịch. Hai rổ Midcap và Smallcap ở hai sàn đều ghi nhận 2 phiên trở lại đây có giá trị giao dịch cao gần gấp đôi mức trung bình tháng. Đặc biệt rõ là ở HSX. Mức giao dịch đang loanh quanh 200-250 tỷ/phiên vọt lên trên 400 tỷ hai ngày gần đây. HNX kém hơn, từ 100-120 tỷ lên 160-170 tỷ.

Tiếp theo là biến động giá. Tiền vào tăng lên thì giá phải tốt hơn. Hôm thứ 6 nhóm Midcap chưa rõ ràng lắm, các chỉ số tăng nhẹ và nhóm blue-chips mới là nổi bật. Hôm nay nhóm Midcap tạo được khác biệt với đà tăng tốt hơn và rộng hơn, các chỉ số đi ngược thị trường.

Thanh khoản kém và giá nhỏ nên cơ hội đẩy giá với lượng tiền tương đối thấp đó vẫn xảy ra. Nhìn hôm nay tiền vào ít đi, lập tức blue-chips suy yếu và trì trệ ngay. Đó là bất lợi của thanh khoản. Như SSI, cần cả trăm tỷ nếu muốn giá đi cao và nhanh hơn. Cũng lượng tiền đó, kéo trần vài mã nhỏ là nằm trong tầm tay. 

Điểm tốt trong giao dịch hôm nay là áp lực bán giá đỏ không lớn. Khối lượng bán thẳng không tăng rõ rệt. Blue-chips có một phiên điều chỉnh bình thường. Nếu thanh khoản tăng trở lại 1-2 phiên tới và giá phục hồi thì có thể hôm nay là một ngày dao động.

Cơ hội trước mắt thuộc về các cổ phiếu trung bình nhưng một xu thế thực sự của thị trường vẫn phải dựa vào blue-chips. VNI hôm nay chưa gãy 580 điểm nhưng VNALLSHARE cũng chưa vượt được đỉnh cũ, tức là chưa khẳng định được. Tác động của cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, VCB, VNM thể hiện rõ ở việc VNI giảm 0,3% nhưng VNALLSHARE giảm không đáng kể. 

Chốt lại thị trường hôm nay hơi đuối một chút, nhưng tâm lý thì tốt. Cứ nhiều mã tăng và xác suất tăng danh mục cao hơn tức là tâm lý tích cực. Điều cần là dòng tiền phải tăng trở lại càng sớm càng tốt.

Giao dịch:

Vào thêm TCM giá 33.5, điều chỉnh stoploss lên 31.9. Thêm HCM giá 33.2. Mở rộng danh mục.

Blog chứng khoán: Tiền vào Midcap 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá đã không thể duy trì được trên mức 27.5 như chờ đợi mặc dù đầu phiên có giao dịch ở 27.7-27.6. Vol giảm 48% và dao động rộng với đóng cửa giảm thể hiện SSI bị thiếu cầu. Chưa rõ cầu thiếu thật hay chỉ là dao động thu hẹp trong một ngày nhưng nói chung chưa thể hiện được sức mạnh đủ để vượt ra khỏi vùng dao động tích lũy. Có thể thăm dò mua quanh 27.

Blog chứng khoán: Tiền vào Midcap 2

TCM:

TCM có được một phiên hút tiền khá tốt và giá được kéo lên mạnh. Sức mạnh giá chưa đủ để phá vỡ xu thế giảm nhưng cũng tạo được một dao động tích cực hôm nay. Điều tốt nhất chính là tiền vào. Lượng hàng lỏng lẻo ở TCM không cao, chỉ cần tiền khá hơn, giá sẽ tăng mà ít gặp cản trở.

Blog chứng khoán: Tiền vào Midcap 3

HCM:

HCM là cổ phiếu hiếm hoi ít chịu ảnh hưởng của SSI hôm nay. Nhiều mã chứng khoán khác giao dịch đuối nhưng HCM chỉ dao động giảm xuống dưới tham chiếu trong thời gian rất ngắn và được kéo tăng trở lại dễ dàng. Khoảng 24k giao dịch dưới tham chiếu lúc SSI và thị trường đỏ buổi chiều là lượng bán rất cạn. Xu thế tăng ngắn hạn từ đầu tháng 1 của HCM đang khá chắc chắn, các nhịp giảm đều kéo dài không quá 4 phiên và Vol đều giảm trong những phiên này. 

Blog chứng khoán: Tiền vào Midcap 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.