18:22 09/12/2013

Blog chứng khoán: Tiền vào tốt

iTrader

Vốn ngoại không phải là động lực chính. Nhà đầu tư trong nước mua rất hưng phấn

Nước ngoài xả 78% khối lượng giao dịch của HAG hôm nay nhưng cầu nội đỡ rất khỏe.
Nước ngoài xả 78% khối lượng giao dịch của HAG hôm nay nhưng cầu nội đỡ rất khỏe.
Các blue-chips hút được nguồn vốn trong nước rất lớn hôm nay. Nguồn vốn này mới cầm chịch thanh khoản chứ không phải nước ngoài.

Thị trường ngày 9/12/2013:

Dòng tiền chảy vào blue-chips đã tăng mạnh hôm nay nhờ MSN. Yếu tố MSN hơi đặc biệt do kỳ vọng quỹ ngoại mua, nhưng cũng thể hiện sự chấp nhận cơ hội từ nhà đầu tư trong nước.

MSN được nước ngoài mua 39,2 tỷ trong tổng giao dịch 162,9 tỷ. Như vậy vốn ngoại không phải là động lực chính. Nhà đầu tư trong nước mua rất hưng phấn. Nếu trừ các giao dịch của nước ngoài thì vốn nội thuần tại HSX30 vẫn tăng 78% so với cuối tuần trước, khoảng 738 tỷ, đồng thời chiếm gần 55% tổng dòng vốn trên HSX. 

Giao dịch của MSN góp phần cải thiện dòng tiền trong nước khá nhiều, nhưng cũng không phải là tất cả. REE, HAG, PVT, PPC cũng giao dịch rất mạnh mà không có dấu vết đáng kể nào của vốn ngoại. Blue-chips đang có hiệu ứng mạnh hơn từ việc cơ cấu danh mục và chốt NAV. 

Hôm nay blue-chips tăng giảm phân hóa bình thường, các mã có dòng tiền lớn vào giao dịch vẫn tích cực. Dòng tiền trong nước đã phản ứng sớm như chờ đợi và hôm nay có kết quả khá tích cực. Về mặt điểm số, các cổ phiếu lớn sẽ giữ nhịp nhưng cổ phiếu cụ thể sẽ phân hóa. Dòng tiền vào vẫn đang lớn, đặc biệt là vốn nội tăng trên 40%, lên 1.674 tỷ ở hai sàn. 

Trong HSX30, chỉ báo khối lượng giao dịch dưới tham chiếu vẫn tiếp tục giảm. Hình mẫu intraday phổ biến là bị ép khỏi giá High nhưng biên độ vẫn hẹp, bình quân  ~ 0,9%. Lực bán ra có tăng nhưng chưa đủ sức ép, vẫn chỉ là chốt lời hoặc đảo hàng bình thường trong một phiên dao động lớn.

Chốt lại hôm nay thị trường chú ý nhiều vào MSN nhưng dòng vốn tổng thể rất mạnh. Giá dao động tăng giảm bình thường, yếu tố nước ngoài không chi phối giá mà là nguồn vốn trong nước. Thị trường vẫn đang tích cực. Các cổ phiếu dài hạn, cơ bản tốt vẫn chỉ là dao động trong vùng giá.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Tiền vào tốt 1

Danh mục theo dõi:

HAG:

Nước ngoài xả ác, trên 3,5 triệu (74,1 tỷ) hôm nay. Giá xả bình quân 21.1-21.2. Lực xả chủ yếu diễn ra buổi chiều. Buổi sáng HAG có quán tính giá rất tốt sau phiên cuối tuần trước. Trong nước đã đi trước nước ngoài một bước, xả được giá tốt, lượng khớp từ 21.3 trở lên là 877k, chiếm 19% tổng Vol. 

Thanh khoản đột biến hôm nay với dao động intraday xấu, HAG xác nhận có cung rất lớn. Hôm nay là một phiên test cung không tốt, nước ngoài quay lại bán quá nhiều. Điểm bù là cầu trong nước rất tốt, tương tự những phiên xả trước. Giao dịch từ sau 2h ổn định trở lại, cầu ăn lên dư bán 21.1. HAG bị xả xuống 21 tới 577k mà không xuyên thủng được dư mua ở đây. 

Ẩn số nước ngoài bán bao nhiêu nữa là rào cản chính cho HAG lúc này. Không thể nào biết được liệu còn bao nhiêu hàng nữa, chính vì vậy không nhất thiết phải vội vã. HAG cần phải test cung đàng hoàng quanh 21, nhất là khi HAG đã có những phiên bắt đáy rất lớn vùng trên 21.5. Sau phiên bán hôm nay, HAG có thể điều chỉnh giảm nhẹ, trong nước sẽ không đẩy lên nữa mà mua chặn dưới tham chiếu. Vol sụt giảm mạnh là dấu hiệu tích cực.

Blog chứng khoán: Tiền vào tốt 2

SSI:

Có một chút vấn đề về sức mua hôm nay, Vol không lớn hơn hôm qua bao nhiêu nhưng bán quyết liệt hơn nhiều và cầu đỡ cũng hơi đuối. Từ sau 10h30 đã bị đè bán tham chiếu 18.1. Lượng xả dưới tham chiếu tới 811k, bằng 60% Vol là lớn. Phiên test cung hôm nay cũng không được, khối lượng xả quá lớn. Ngày mai 3,68 triệu cổ về tài khoản, có khả năng giá sụt giảm thêm. Mức hỗ trợ trading trong khoảng 17.6-17.7, tương đương 50% dao động của phiên đột biến ngày 3/12.

Blog chứng khoán: Tiền vào tốt 3

HSG:

Bán ra không nhỏ, Vol hôm nay bằng 58% ngày T+3. Gần như toàn bộ Vol hôm nay là khớp dưới tham chiếu chứng tỏ áp lực bán là mạnh. Mức hỗ trợ ngắn hạn 42.7 tạm thời chưa tới nhưng khả năng lớn sẽ được kiểm tra vào ngày mai. Nước ngoài hôm nay mua mạnh HSG nhưng trong nước xả áp đảo. Giá nước ngoài mua bình quân 43.

Điều chỉnh gần 1% hôm nay nhưng HSG vẫn chưa thay đổi xu thế. Điều cần là áp lực xả giảm đi khi về 42.7. Thông tin kết quả kinh doanh ước 2 tháng tích cực, HSG có thể chỉ test 42.7 với cường độ yếu.

Blog chứng khoán: Tiền vào tốt 4

DPM:

Nước ngoài mua đỡ khỏe, giá bình quân 41.2. Lực mua này là lực đỡ chính trên tham chiếu. Lượng khớp xuống tham chiếu 41.1 chỉ hơn 19k, giao dịch lẻ tẻ trong phiên và chưa lúc nào xuyên thủng được dư mua tại đây. Nhà đầu tư trong nước tăng bán là điều đáng chú ý, nhưng vẫn tích cực do chỉ bán trên tham chiếu. DPM vẫn đang dao động bình thường trong vùng tích lũy hẹp.

Blog chứng khoán: Tiền vào tốt 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.