17:16 29/10/2015

Blog chứng khoán: Vẫn là câu chuyện của trụ

iTrader

Cầm tiền trong những phiên tăng như hôm nay không hề có cảm giác dễ chịu

HSX30 tăng khá hôm nay nhưng vẫn chỉ là dao động bình thường.
HSX30 tăng khá hôm nay nhưng vẫn chỉ là dao động bình thường.
Cầm tiền trong những phiên tăng như hôm nay không hề có cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên đó là những hiệu ứng phụ bình thường của cuộc chơi.

Thị trường ngày 29/10/2015:

Giá hôm nay tăng khỏe và thị trường tăng có lực, lôi kéo được dòng tiền khá ổn. Các mã trụ đã hoàn thành nhiệm vụ.

VNI một lần nữa bứt qua được ngưỡng 600 điểm, đóng cửa cao nhất trong đợt tăng 2 tháng qua nhưng về intraday thì chưa vượt được đỉnh hoàn toàn. Các chỉ số khác như HSX30, VNALLSHARE cũng vậy. Ở các chỉ số có điều chỉnh vốn hóa thì mức tăng không được hết sức như VNI.

Phiên hôm nay vẫn chỉ là câu chuyện của vài mã trụ đột biến. Sức lan tỏa là rất tốt mới tạo nên được đà tăng trên diện rộng như vậy. Xấp xỉ 40% số cổ phiếu tăng giá, tỷ lệ tăng/giảm là 1,89/1, xác suất tăng khá cao. Tuy nhiên ngoài vài mã đột biến có kết quả như VIC, VNM, thì các mã còn lại chưa có gì đáng nói, vẫn chỉ các dao động thông thường.

Rất ít cổ phiếu trong phiên tăng hôm nay tạo được một đỉnh mới (New High) so với đỉnh giá cũ gần nhất, chưa kể số lớn vẫn chỉ là đang dao động trong một vùng giá bình thường, kiểu tích lũy vô hướng. Thị trường lại được cải thiện tình hình trong ngắn hạn sau phiên tăng hôm nay và các dấu hiệu suy yếu tiếp tục mờ nhạt, cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Với sức mạnh của VIC và VNM, các chỉ số đang tạo ấn tượng tích cực về xu thế chung của thị trường. Tuy thế các cơ hội cụ thể ở cổ phiếu vẫn không rõ ràng. Các cổ phiếu phải đột phá mạnh hơn nữa mới thoát ra khỏi vùng giá tích lũy của chính mình, kể cả khi vài mã lớn có thể kéo chỉ số tăng thêm. Không khó để thấy điều này, ví dụ những mã ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán sau phiên hôm nay không có một thay đổi đáng kể nào cả.

Dòng tiền vào thị trường khá tốt, vốn nội thuần tăng được 6%, lên 2.280 tỷ. Dòng tiền vẫn quá tập trung vào số ít cổ phiếu. Ngay cả trong Top 10 mã hút tiền nhất thị trường (chiếm 32% giá trị thị trường) thì cũng vẫn chỉ là VNM, VIC có được sức mạnh có thể tin cậy. FPT dù tạo được đỉnh cao mới nhưng giá bị kiềm chế thấy rõ, nhóm CII, SSI, HSG, HPG, HAG, PVS… càng không có gì đặc biệt.

Một phiên tăng dù mạnh không có nghĩa là thị trường có chuyển biến đủ tin cậy. Mức tăng đó phải đủ mạnh để tạo sự đột phá rõ ràng, hay ít nhất là cho thấy dấu hiệu tích lũy tăng sức ép để có cơ hội đột phá. Bằng không, giá tăng sẽ chỉ làm cải thiện danh mục hiện tại, chứ không phải đi tín hiệu mua mới hay những rủi ro đã được loại bỏ. Vẫn giữ quan điểm rằng giai đoạn hiện tại phù hợp với việc cắt giảm danh mục chứ không phải mua mới.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.