17:14 28/08/2012

Blog chứng khoán: Vì sao im tiếng súng?

iTrader

Ngòi nổ của trận chiến hôm nay nằm trong tay người bán chứ không phải người mua. Người bán không khai hỏa thì trận chiến tự tan

SSI bị ảnh hưởng của hoạt động trading ngăn cản đà tăng trên tham chiếu hôm nay.
SSI bị ảnh hưởng của hoạt động trading ngăn cản đà tăng trên tham chiếu hôm nay.
Ngòi nổ của trận chiến hôm nay nằm trong tay người bán chứ không phải người mua. Nếu người bán không khai hỏa thì trận chiến tự tan.

Thị trường ngày 28/8/2012:

Hóa ra chả có trận đánh lớn nào cả! Nhưng kịch bản có diễn ra hay không không quan trọng bằng vì sao nó không diễn ra!

So với hôm 24/8, thị trường hôm nay yếu hơn, cả về cường độ tăng, lẫn số cổ phiếu có hình mẫu Close = High, lẫn số mã được kéo khỏi giá Low > 2%... Hôm nay như thể một phiên không có lực bắt đáy rõ rệt.

Khác biệt đơn giản vì thị trường không giảm như dự kiến. Chắc chắn giao dịch sẽ hào hứng hơn nhiều nếu giá tiếp tục đà rớt sàn hàng loạt hôm qua. Cầu chờ đợi một lượng hàng khủng sẽ được tháo ra, hơn là người bán lại dè chừng như vậy. Hoạt động bắt đáy dựa trên một yếu tố quan trọng là độ hoảng sợ. Hôm nay người bán không hoảng sợ, ngay cả lúc yếu nhất cuối buổi sáng.

Vì sao người bán không sợ dù mới hôm qua vẫn còn tranh nhau bán sàn chí chết? Cái này hỏi người cầm cổ mới rõ, nhưng chắc chắn có một lý do là người bán cũng sợ cầu bắt đáy sẽ đưa mình vào vị thế sai. Bảng điện không nói dối, nhưng rất nhiều trường hợp không nói thực: Vì không có tình trạng giảm sàn ồ ạt nên cầu cũng không tham gia mạnh mẽ. Thậm chí nhiều mã còn không lộ ra giá sàn thì càng không biết được khả năng bắt đáy đến mức nào.

Phần lớn thời gian hôm nay đa số cổ phiếu giao dịch dưới tham chiếu. Giá có giảm nhưng chưa đủ mạnh để kích thích dòng tiền vào mua mạnh. Ví dụ như một con hàng nổi tiếng về đầu cơ như PVX, lúc nguy ngập nhất là dư mua sàn còn hơn 400k. Bình thường thì khối lượng đó có thể bị quét sạch trong vài lệnh nếu thực sự muốn tháo chạy. Nhưng PVX vẫn không sàn được vì người bán tự hãm cung lại.

Trong điều kiện thị trường đang suy giảm và tâm lý chung là yếu, ngòi nổ của trận chiến hôm nay nằm trong tay người bán chứ không phải người mua. Nếu người bán không khai hỏa thì trận chiến tự tan. Giá chưa sụt mạnh, đua cao thì ngại, người mua thu xếp súng đạn về thì thanh khoản chỉ thế mà thôi.

Tổng tiền vào 720 tỷ, rất thấp. Tiếp tục vòng quay T+4 thì lượng muốn thoát ra tiếp tục giảm thêm so với hôm qua: 720/1.428 tỷ. Như vậy lượng cổ chấp nhận kẹt lại đã tăng thêm. Rất nhiều cổ hôm nay có cơ hội test đáy cũ nhưng chưa thực sự được thử thách nhiều. Vì giá chưa giảm mạnh nên không rõ thực lực của dòng vốn mạo hiểm bắt đáy như thế nào, nhưng việc người cầm cổ không muốn thoát ra bằng mọi giá ở gần đáy cũ cũng là dấu hiệu tốt.

Giao dịch:


SSI test đáy 17.5, giá Low hôm 24/8. Chặn mua 17.2, 17.3 từ sớm, vào thêm 17.5, 17.6 sau khi có điều chỉnh lúc 9h30, khớp được 17.6, 17.7. Mãi đến nhịp điều chỉnh gần cuối buổi sáng mới quyết định vào thêm 17.8. Giao dịch T+0 khá thuận lợi dù biên không rộng như mong đợi. SSI hôm nay đảo, lướt nhiều, nhất là khi được đánh lên 18.1. Tiếp tục quan sát quá trình tạo đáy, tận dụng cơ hội giảm giá vốn. Duy trì danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Vì sao im tiếng súng? - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay để đánh được T+0 cần máu liều rất cao và may mắn. Dao động hoàn toàn khác với dự kiến, không những không suy yếu đầu phiên mà còn được đánh lên 18.2 trước. Short trước thì không dám vì rất có thể cầu đột nhiên đủ lớn để xoay chuyển tình thế, hoặc giả biên giảm có thể quá mỏng thành ra công cốc. Rất may SSI sau vài phút tăng đã hình thành quán tính giảm mạnh. Vùng 17.5 – giá tương đương mức Low cách đây 2 phiên được chặn dày, xác nhận mức hỗ trợ ngắn hạn được củng cố bởi khối lượng khớp hôm 24/8. SSI chưa từng bị ép xuống 17.5 trong phiên.

Vùng 17.5-17.6 có vai trò hỗ trợ và mua ở mức này vừa có thể để dài hơn T+, vừa có thể lướt ngắn hạn. SSI buổi chiều mạnh tạo điều kiện cho hoạt động trading sôi động. So với hôm 24/8 thì trading hôm nay rủi ro thanh khoản cao hơn, biên lãi mỏng hơn.

Diễn biến giá và Vol của SSI hôm nay rơi vào khả năng 1 trong dự kiến hôm qua: Giá giảm với Vol thấp. Áp lực bán ở 17.7-17.6 là thấp và thậm chí còn không test đến 17.5. Giá loại trừ vài phút nhiễu đầu tiên thì cơ bản là test 17.6 buổi sáng và được đẩy lên 18.3 buổi chiều trước khi lùi về tham chiếu. Như vậy dao động giá theo chiều hướng tích cực tăng dần trong phiên. Áp lực bán T+0 có thể là nguyên nhân chặn đà tăng của SSI. Cung thực tế muốn thoát chặn dày nhất là 18.5.

Do SSI giao dịch khá mạnh từ đầu nên chỉ “béo” hoạt động lướt sóng ngắn hạn, còn test cầu thực sự thì chưa có. SSI nếu hoảng loạn bán sàn thì chắc chắn hôm nay sẽ là một phiên sôi động không kém ngày 24/8. Chốt lại mức 17.2-17.5 đang tỏ ra đủ sức nâng đỡ. SSI duy trì trên 18 trong tuần này thì có khả năng đã xác lập được đáy.

Blog chứng khoán: Vì sao im tiếng súng? - Ảnh 2

PVX:

Cầu đón đỡ khá ổn ở vùng hỗ trợ cứng 6.2-6.3. Mặc dù 6.2 là giá sàn nhưng vẫn đủ hiệu lực xác nhận hỗ trợ vì dư mua còn nhiều. Tranh chấp chủ yếu dồn ở 6.3 (gần 1,9 triệu cổ). PVX hôm nay toàn bộ dao động nằm dưới tham chiếu, nhưng cũng xác nhận áp lực bán sàn đã suy yếu. PVX đang ở sát ngưỡng thấp nhất trong lịch sử và có lẽ chỉ áp lực bán kỹ thuật mới cố chạy ở giá này.

Cung cầu của PVX cũng xác nhận áp lực bán không tăng lên nữa. Tổng cung hôm nay là 4,89 triệu, bằng hôm qua. Tổng cầu trái lại đã tăng thêm 61% lên 3,85 triệu. PVX vẫn chưa có một phiên thanh khoản ấn tượng thì rất khó chuyển biến đột ngột như các mã khác. Thay vào đó có thể là chuyển biến từ từ mà biểu hiện ban đầu nên là ngày càng ít người muốn bán ở 6.3-6.2. Hôm nay có những lúc lượng chờ mua 6.2 gần như không thay đổi vì không  có người chấp nhận bán xuống. Điều kiện nữa là PVX phải thường xuyên nằm trong top 5 giá trị khớp của HNX. Dòng vốn đầu cơ nhẫn nhịn chứ chưa bỏ rơi PVX.

Blog chứng khoán: Vì sao im tiếng súng? - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.