17:09 20/06/2018

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản rất bé?

iTrader

Trong nhịp giảm thì câu hỏi lớn nhất là bán đã hết chưa, cắt lỗ đã sạch chưa, chứ không phải tiền bao giờ thì mua vì quan điểm của tiền thay đổi xoành xạch

Trong nhịp giảm thì câu hỏi lớn nhất là bán đã hết chưa, cắt lỗ đã sạch chưa, chứ không phải tiền bao giờ thì mua vì quan điểm của tiền thay đổi xoành xạch.

Thị trường ngày 20/6/2018:

Điều có thể gây bất an nhất hôm nay chính là dòng tiền. Đó là tâm lý nghi ngờ bình thường khi chưa chắc chắn được thị trường đang ở giai đoạn nào.

Phiên hôm nay chia làm 2 phần rất rõ rệt. Buổi sáng dao động hẹp lại như chờ đợi và thanh khoản thấp. Đó là điều rất tốt vì sau 2 phiên lao dốc kinh khủng như vậy, câu hỏi lớn nhất là bán hết chưa, cắt lỗ tối đa chưa. Phiên sáng cho thấy lực bán rất mỏng, kể cả khi chỉ số đỏ vài nhịp. Thị trường kéo cả phiên trong tình trạng đó cũng là tích cực.

Sang chiều, lực bán vẫn thấp và người cầm tiền bắt đầu vào lệnh nâng giá lên trên diện rộng. Hệ quả là biên dao động mở rộng rất nhiều mà thanh khoản vẫn không tăng, cộng với hệ số tăng/giảm ổn định. Điều đó tiếp tục cho thấy lực bán giảm đi rõ hơn hoặc người cầm cổ kỳ vọng mức giá cao hơn nữa. Phần này là điều không chờ đợi hôm nay.

Như vậy đã có một bộ phận chấp nhận mua vào ở giá cao hơn và đẩy giá đi lên mạnh do cung yếu. Hôm nay là ngày lượng hàng bắt đáy ETF có cơ hội cắt lỗ nhưng rõ ràng là điều đó chưa xảy ra hoặc không đủ lớn để kiềm chế giá. Vì vậy cơ bản hôm nay là phiên người mua chủ động tạo biên dao động và không gặp lực cản nhiều.

Thanh khoản thấp thường là hệ quả của tiền không vào mạnh. Tuy nhiên điều đó phụ thuộc vào tâm lý nhiều hơn. Những người bán ra 2 hôm nay quay lại mua ngay là điều rất khó vì không lẽ lý do để bán ra lại thay đổi ngay chỉ sau 1 đêm?. Người cầm tiền chưa chắc chắn liệu thị trường đã chạm đáy điều chỉnh hay là chỉ tạo bull-trap rồi giảm tiếp.

Hợp đồng tương lai tháng 7 chiết khấu trong cả phiên lặp lại tâm lý nghi ngờ này như nhịp tăng hồi đầu tháng. Ngược lại những người sợ hãi nhất đã tháo chạy trong 2 phiên vừa rồi nên lượng hàng lỏng lẻo cũng giảm đi đáng kể.

Điều có thể thay đổi về phía cầu là nhìn thấy sự chắc chắn trong xu hướng. Chỉ cần thị trường tiếp tục đi lên và test cung có kết quả thêm vài lần nữa ở các biến động giảm là quan điểm của người cầm tiền sẽ thay đổi. Hôm nay mới có một bộ phận nhỏ hành động trước. Vài phiên nữa áp lực bán sẽ tăng lên và giá biến động giảm, đó là cơ hội để dòng tiền đánh giá lại trạng thái thị trường.

Một điều khá thú vị lúc này là quan điểm về cơ hội/rủi ro thay đổi rất nhanh. Ở nhịp tăng cực nhanh đầu tháng 6, người cầm tiền chỉ mong điều chỉnh để vào hàng, nhưng lúc này lại lo sợ, dù thời điểm không cách xa nhau là mấy. Nguyên nhân là có 2 phiên ép xuống cực mạnh, cộng với bối cảnh thông tin khác đi một chút.

Các thông tin ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định giao dịch, từ đó ảnh hưởng tới thanh khoản hàng ngày. Tuy nhiên khi các thông tin giảm ảnh hưởng và bảng điện cho thấy một diễn biến khác thì quan điểm sẽ thay đổi. Chẳng hạn 2 phiên tới thị trường sẽ đối diện với lượng hàng bắt đáy hôm qua. Nếu áp lực bán không lớn như chờ đợi thì có thể kết luận về dòng tiền bắt đáy thuộc về những tay chơi rắn mặt. Khi đó dòng tiền sẽ không chấp nhận lặp lại sai lầm như đợt cuối tháng 5 vừa rồi.

Chốt lại, hôm nay thị trường tăng mạnh hơn dự kiến khi bất ngờ có một dòng tiền không lớn hành động sớm và quyết đoán. Thị trường vẫn sẽ phải trải qua các nhịp test cung, nhưng có thể sẽ chỉ là các nhịp intraday. Nếu dòng tiền hành động nhanh ngay khi có cơ hội, đó sẽ là dấu hiệu của thị trường mạnh do có sự chuẩn bị sẵn sàng trong kịch bản giao dịch.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Vì sao thanh khoản rất bé? - Ảnh 1.

Hôm nay cửa tăng cao hơn cửa giảm, nên chiến lược là canh điều chỉnh để Long tại các mức hỗ trợ. Đã Long thì chơi song hành cả hai hợp đồng vì đằng nào tháng 6 cũng chạy theo sát chỉ số và tháng 7 có thể giữ lâu hơn.

Tháng 7 bị chiết khấu hôm nay, thậm chí thấp hơn cả tháng 6, rất quái dị. Có lẽ điều này phản ánh lo ngại về diễn biến hiện tại chưa chắc chắn trong khi tháng 6 sắp đáo hạn nên bám sát dù vẫn có chiết khấu nhẹ.

VN30 có vùng hỗ trợ đầu tiên ở 944, nhịp giảm đầu tiên xuyên thủng sau đó hồi lên rồi lại điều chỉnh và test thành công lúc 10h37. Long thêm tháng 7 ở 941.9-941.5, Long tháng 6 chậm hơn một chút ở 943. Đóng vị thế tháng 6 ở 958 lúc gần 2h.

Tiếp tục giữ vị thế Long tháng 7.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.