17:02 16/12/2014

Blog chứng khoán: Vòng xoáy bắt đáy - cắt lỗ - giải chấp

iTrader

Các hoạt động mò đáy đang phải trả giá, rất nhiều cổ phiếu đã phá đáy chứ không riêng gì dầu khí

SSI vẫn là cổ phiếu mạnh so với mặt bằng chung.
SSI vẫn là cổ phiếu mạnh so với mặt bằng chung.
Lại thêm một phiên giá giảm đồng loạt và dầu khí chỉ là một trong số đó. Sức ép bảo toàn phần vốn còn lại đang tăng cao.

Thị trường ngày 16/12/2014:

Đến hôm nay chắc không còn mấy ai đổ lỗi cho giá dầu tác động lên thị trường nữa. GAS, PVD, PVS chỉ là một yếu tố. Thị trường tiêu cực trên diện rất rộng và cực hiếm danh mục có thể chống đỡ lại được.

Các hoạt động mò đáy đang phải trả giá, rất nhiều cổ phiếu đã phá đáy chứ không riêng gì dầu khí. Thị trường giảm giá đồng loạt thì chắc chắn là đã diễn ra hoạt động bán cắt lỗ phổ biến giống nhau.

Giá giảm là bình thường trong một xu thế giảm đã định hình. Dòng tiền chưa đủ lực hấp thụ lượng hàng cần thoát ra thì chỉ có thể tạm dừng đà giảm trong một thời gian ngắn. Nền tảng giá tại vùng dừng này không có gì đảm bảo sẽ là đáy và điều đó đã được chứng minh ít nhất 4 lần trong gần 4 tháng qua. 

Các phiên bán tháo đang gần nhau hơn, hôm nay giao dịch không khác lắm ngày 9/12, cũng là mức rơi sâu ở diện toàn thị trường không phải do dầu khí tác động. Các lớp nhà đầu tư bắt đáy sớm đang lần lượt cắt lỗ, đẩy cổ phiếu cho lớp bắt đáy đến sau. Hiện tượng cắt giảm margin góp phần khiến biến động mạnh hơn và gần nhau hơn.

Tuyệt đối không nên đặt vấn đề ai mua trong những phiên hoảng loạn như thế này.

Ngày 9/12 cũng có câu hỏi như vậy. Ngày 26/11 cũng không khác mấy. Tiền vào những ngày đó còn lớn hơn hôm nay nhưng rốt cục là giá vẫn rơi.

Câu hỏi quan trọng hơn ai mua là ai đang bán. Vì sao họ phải bán ở giá thấp như vậy và tại sao phải bán bằng được như thế, lượng bán đó bao giờ thì giảm.

Bắt đáy có thể được lợi vài điểm giá, nhưng phải đối diện với câu hỏi không thể trả lời một cách chắc chắn, tức là rủi ro không thể kiểm soát được. Đó là lý do vì sao các giao dịch bắt đáy không nên thực hiện trên nguyên tắc cân bằng rủi ro/lợi nhuận.

Thị trường rơi nhanh và mạnh là cơ hội cho người cầm tiền. Ít nhất họ cũng sẽ được hưởng cảm giác nhặt hàng thoải mái và chủ động. Vì thế sẽ luôn có lực cầu. Giá rơi cũng giúp các tổ chức tích lũy được lượng hàng cho dài hạn thuận lợi. Lượng vốn cũng chi phối cách mua và nhà đầu tư nhỏ thì nên xót những đồng bạc lẻ.

Mua được đúng đáy thì chỉ có hai khả năng: một là được Thần Tài hỗ trợ, hai là tiền đủ lớn để biết rằng lượng mua của mình sẽ tạo đáy. Nếu không thuộc hai dạng đó thì tốt nhất là chờ đáy được hình thành rồi tính tiếp.

Giao dịch:

Né qua một bên cho đám đông rộng cửa chạy!

Blog chứng khoán: Vòng xoáy bắt đáy - cắt lỗ - giải chấp 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá Low xuống 29 tức là loanh quanh mức đáy ngắn hạn của tuần trước. Nước ngoài vẫn mua đỡ nhưng đã giảm so với hôm qua (211k) trong khi lại bán ra lớn. Từ 29 trở xuống có cầu đỡ tương đối tốt nhưng không phải là mạnh. Giá dừng giảm chủ yếu do người bán giảm bán vì mức rơi quá sâu trong một phiên. Vol tăng 47% hôm nay nhưng dao động intraday thể hiện người bán khống chế giá. Lượng bán dưới tham chiếu tăng mạnh.

Kênh giảm giá của SSI tiếp tục được giữ vững và củng cố thêm. SSI thuộc nhóm cổ phiếu đã có một đáy ngắn hạn để tham chiếu và vẫn đang dao động trong vùng tích lũy rộng với xu thế giảm giá ngắn hạn. Vùng hỗ trợ ngắn hạn ở quanh 28.

Blog chứng khoán: Vòng xoáy bắt đáy - cắt lỗ - giải chấp 2

TCM:

Giá rơi khá mạnh nhưng cơ bản là không quá mức hỗ trợ ngắn hạn ở 33.5. Vol thấp và có cầu đỡ quanh 33.5. Giá này đã có lúc chạm tới, khớp hơn 23k, không nhiều. TCM trong phiên không có cung xếp thụ động mà toàn là lệnh xả thẳng. Áp lực bán có tăng lên, nhưng chưa đủ để thay đổi vùng giá tích lũy. Trong những phiên hoảng loạn như thế này có thể thấy sức đề kháng của TCM là rất tốt, hàng trôi nổi không nhiều.

Blog chứng khoán: Vòng xoáy bắt đáy - cắt lỗ - giải chấp 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.