18:27 12/03/2014

Blog chứng khoán: Xả tại đỉnh?

iTrader

Giao dịch hưng phấn cao độ, tiền rất nhiều nhưng giá vẫn chuyển biến xấu về cuối phiên

Cơ hội vượt đỉnh của SSI đang thấp dần.
Cơ hội vượt đỉnh của SSI đang thấp dần.
Giao dịch hưng phấn cao độ, tiền rất nhiều nhưng giá vẫn chuyển biến xấu về cuối phiên.

Thị trường ngày 12/3/2014:

Tiền tiếp tục vào với cường độ rất cao hôm nay, đánh blue-chips mạnh mẽ. Dao động hôm nay thể hiện áp lực xả thực sự mạnh tại đỉnh cao cũ.

Vốn nội thuần tăng gần 3%, lên 3.449 tỷ, chỉ kém phiên xả ngày 27/2. Thị trường hôm nay khá giống phiên đó: VNI “hit” đỉnh cao mới, giá bị ép trở lại, dòng tiền cực cao. Điểm khác là hôm nay VNI vẫn còn xanh.

Khác biệt này chủ yếu là do có yếu tố vốn hóa. Chẳng hạn GAS ngày 27/2 sụt 3,5%, hôm nay tăng 0,59%. VIC hôm đó tăng 0,6% hôm nay tăng 2,67%. Khả năng đẩy điểm số tạo đỉnh cao mới chắc chắn phải nhờ vào blue-chips, nhưng cũng không trông đợi hiện tượng đẩy trụ như vậy trong khi các mã còn lại phân hóa quá mạnh.

Nhìn vào dao động giữa hôm qua và hôm nay sẽ thấy ý đồ xả đã mạnh hơn nhiều. Hôm qua HSX30 bình quân có giá Close < High ~ 0,81%, hôm nay đã là 2,06%. Rõ ràng là giá tăng mạnh đột biến kích thích hàng thoát ra nhiều hơn và tạo sức ép lớn hơn hẳn. Trên toàn thị trường cũng vậy, số các mã bị ép lùi khỏi giá High lúc đóng cửa rộng quá 2% rất nhiều. Sức ép như vậy là quá lớn.

Ngoài ra hôm nay blue-chips thể hiện sự thiếu đồng thuận, có mã được đỡ mạnh nhưng nhiều mã bị xả thấy rõ. Vol tăng cao, giá giảm và đặc biệt là dao động intraday rất xấu chắc chắn là biểu hiện của áp lực thoát hàng khống chế được giá. Thanh khoản cao không hẳn là tốt nếu không tạo được dao động phù hợp.

Hiện tượng không đồng thuận này sẽ rất khó để Index thực sự tạo được đỉnh cao mới một cách chắc chắn. Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất có thể nỗ lực tăng để duy trì một ngưỡng điểm số ổn định nhưng những blue-chips không test đỉnh thành công có rủi ro điều chỉnh. Lúc này rủi ro danh mục lại cao hơn rủi ro index và sức ép bán sẽ tăng lên.

Dòng tiền đang vào lớn là điểm tốt và nhất là có sự chuyển hướng vào blue-chips. Penny hôm nay rơi rụng hàng loạt tiếp tục khẳng định rất khó đi ngược dòng khi blue-chips không còn giữ nhịp nữa. Vấn đề còn lại vẫn là khả năng duy trì dòng tiền. 3 phiên tạo đỉnh cuối tháng 2 trước khi có phiên sụp ngày 3/3, lượng tiền tích lũy vẫn lớn hơn khoảng 10% so với 3 phiên vừa qua. Vì thế để đẩy giá đi tiếp, không chỉ cần có dòng vốn vào ổn định mà còn phải cao hơn nữa. Điều này là không dễ.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Thêm nỗ lực nữa húc vào 26.5-26.6 và không thành công. Tổng khối lượng khớp 2 giá này là trên 1 triệu cổ, chiếm 25% Vol. Vol tăng gần 16% nhưng lượng khớp dưới tham chiếu lại chiếm 50% Vol, khoảng 2 triệu cổ. 

Trong phiên SSI dao động liên tục, đặc biệt là buổi sáng, giá 3 lần cố gắng quay lại 26.6 tính cả đầu giờ chiều và đều không trụ lại được. Điểm tốt duy nhất ở SSI là cầu vẫn chốt đỡ 26 khá ổn định. Tuy nhiên việc giá bị đè trở lại 26.1 lúc đóng cửa khiến cơ hội vượt đỉnh cũ trở nên khó khăn hơn nhiều. SSI tính cả hôm nay là có 4 phiên cố gắng mà vẫn chưa tạo được giá High tốt hơn đỉnh cũ hồi tháng 2. 

Người bán đã sốt ruột hơn nhiều so với 3 phiên trước, bắt đầu hạ giá nhiều hơn. Nhìn vào cả Vol lẫn dòng tiền, SSI đang yếu đi. Động lực của đợt tăng 7 phiên vừa qua có thanh khoản khá yếu nếu so với lần công phá đỉnh 27 hồi cuối tháng 2. Cầu vào SSI thuộc loại tốt và luôn duy trì một lực đỡ lớn ở các mức dưới tham chiếu nên SSI sẽ khó suy sụp nhanh. Vấn đề là không phá được đỉnh cũ thì SSI sẽ chưa thu hút được dòng tiền và khả năng giảm sẽ cao lên. Hôm nay khi thị trường cực mạnh đầu giờ chiều, Index phá đỉnh mà SSI vẫn không thể hiện được lực cầu cần thiết. Tâm lý như vậy là không mạnh.

Blog chứng khoán: Xả tại đỉnh? 1

HCM:

Lúc thị trường tốt nhất HCM leo lên 35.3, khớp rất mỏng. Vol tăng gần 6% so với hôm qua nhưng vẫn dưới mức trung bình. Giá 35.2 giao dịch khá lớn, tới gần 135k, chiếm 19% Vol mà vẫn không giữ được một cách chắc chắn. Khi thị trường bắt đầu suy yếu, HCM bị xả mạnh hơn và ép dần xuống. Giá không giảm đã là khá tốt.

HCM vẫn đang lùng bùng trong vùng 34.8-35 chưa rõ ràng. Cầu HCM không thể hiện được lực đỡ an toàn nhưng cung cũng không hạ giá quá mức. HCM tạm có một vùng kháng cự ở 35.5, tương đương mức High của phiên đột phá nối tiếp có vẻ hơi kiệt sức ngày 7/3. HCM cũng không xấu, chỉ là thị trường chung không ủng hộ cho một bứt phá rõ ràng.

Blog chứng khoán: Xả tại đỉnh? 2

TCM:

Phần lớn thời gian giao dịch rất khá, 90% Vol hôm nay là khớp trên tham chiếu (666k). TCM vẫn chưa có đợt kiểm tra lại 28 một cách rõ ràng. Giao dịch sau 2h thể hiện khả năng đi ngược thị trường rất thấp. Một khối lượng nhỏ cũng ép TCM về tham chiếu và cầu mỏng. Rất khó đoán về khả năng của TCM khi mà cầu treo quá mỏng như vậy. Thị trường đang có vẻ xấu đi, TCM sẽ có cơ hội retest 28 chắc chắn hơn.

Blog chứng khoán: Xả tại đỉnh? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.