17:04 15/03/2012

Blog chứng khoán: “Xoắn” quá!

iTrader

Dòng chứng khoán có triển vọng lớn là tâm điểm của đợt này. Giao dịch hôm nay chứng tỏ tiền ngồi ngoài nhiều và cũng nhấp nhổm lắm

HCM thường có thanh khoản và cầu thấp nhất trong nhóm blue-chip thuộc dòng này.
HCM thường có thanh khoản và cầu thấp nhất trong nhóm blue-chip thuộc dòng này.
Dòng chứng khoán có triển vọng lớn là tâm điểm của đợt này. Giao dịch hôm nay chứng tỏ tiền ngồi ngoài nhiều và cũng nhấp nhổm lắm.

Thị trường ngày 15/3/2012:

Xác nhận hôm nay hơi “xoắn” và bối rối, phản ứng không được nhanh. Lưỡng lự giữa các mức giá chấp nhận được và thực tế giao dịch khiến các lệnh mua đuổi đều rớt, lệnh chặn dưới tham chiếu thì càng không tính. Sửa sai được duy nhất với HCM vì cùng dòng chứng khoán.

Quái quỷ là khối lượng kẹt tại đỉnh mặc dù lỗ nhiều nhưng cắt lỗ lại rất ít. Điểm này là bất thường nhưng cũng có thể vì tiền mới tinh vào trong đợt tăng vừa qua rất “rắn tay” chấp nhận mức lỗ cao mà không chịu cắt.

Giao dịch hôm nay chứng tỏ tiền ngồi ngoài nhiều và cũng nhấp nhổm lắm. Tốc độ đẩy nhanh như vậy thì lòng tham cũng lớn. Kế hoạch chờ đợi có vẻ hơi quá bi quan. Tóm lại cũng không nên cãi thị trường làm gì, nhưng cũng không lựa chọn cách đua trần tiếp.

Thị trường bật lại khá mạnh ở mức hỗ trợ MA20 với lượng tiền vào tốt. Như vậy mức điều chỉnh là yếu. Triển vọng test lại đỉnh trở nên rộng hơn. Mai là phiên cuối cùng trong tuần nhưng khả năng là chưa xuất hiện cung lớn vì nếu hãm cung lúc này có thể tạo hiệu ứng tâm lý mạnh hơn nhờ hai ngày nghỉ. Cung có thể tăng hơn vào tuần tới.

Chiến lược giao dịch:

Sửa sai với 20% HCM là mức giao dịch hơi nhiều trong một lần. Trong 5 mã chứng khoán ưa thích là SSI, KLS, VND, BVS và HCM thì HCM có tính đầu cơ thấp nhất. Nhưng nếu 4 mã kia tăng giá thì HCM cũng không bị bỏ lại. Lượng kẹt ở đỉnh của HCM cũng ít nhất.

Đặt mức cắt lỗ với HCM ở giá 16, mức lỗ chấp nhận 9,6%. Vẫn để ngỏ khả năng chỉ test lại đỉnh cũ ở vùng 19 – 19.5.

Tỉ trọng tiền/cổ: 80/20. Có thể giải ngân thêm SSI nếu có giá tốt. Giữ mức tiền/cổ tối đa 50/50 vì đang ở thế bất lợi so với những người có sẵn hàng.

Blog chứng khoán: “Xoắn” quá! - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Vol tăng 60%, chủ yếu là mua đẩy lên. Lúc 11h đã khớp vào dư bán trần nhưng lượng quá ít và bị ép trở lại trước giờ nghỉ. Hiện tượng này cũng xuất hiện ở SSI. Đầu giờ chiều lệnh mua vào quét lên 17.7 và 17.8 lớn, dư bán không tăng thêm. Khối lượng thoát lúc dư mua trần không nhiều: 8.400 cổ trong vòng 30 phút cuối.

Tính về lượng thì cầu ở HCM thường không nhiều. Nếu trong phiên ngày mai, cầu tăng lên tức là tiền bắt đầu dồn vào nhóm chứng khoán, vì mấy mã chứng khoán thuộc nhóm blue-chip còn lại khó mua. Cần kiểm tra mức độ quan tâm của dòng tiền với dòng chứng khoán vì đây có thể là dòng chủ đạo trong đợt này.

Blog chứng khoán: “Xoắn” quá! - Ảnh 2

SSI:

Bắt đầu dư mua trần lúc 1h6. Bán thêm 34k, khá nhỏ. Cuối phiên chặn trần khoảng 1,2 triệu. Cân nhắc mua SSI nếu giá không bị đẩy trần vào phiên ngày mai. Tỷ lệ dự kiến không quá 20%. Không đua trần. Nếu không mua được vào ngày mai, chấp nhận bỏ.

Blog chứng khoán: “Xoắn” quá! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.