09:31 02/06/2021

Bloomberg: Chứng khoán Việt Nam còn nhiều dư địa tăng

An Huy -

Theo hãng tin Bloomberg, giới phân tích nói chứng khoán Việt Nam vẫn còn dư địa tăng, sau khi VN-Index tăng 21% từ đầu năm...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Mặc Covid-19 bùng phát, VN-Index đã trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất ở khu vực châu Á từ đầu năm đến nay, với mức tăng 21%. Theo hãng tin Bloomberg, giới phân tích nói chứng khoán Việt Nam vẫn còn dư địa tăng.

Một số dự báo cho rằng VN-Index có thể tăng thêm tới 12%, lên mức 1.500 điểm trước cuối năm nay, nhờ nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân đối với những cổ phiếu với mức định giá tương đối hấp dẫn.

Nhà đầu tư trong nước tiếp tục gom mua cổ phiếu, bất chấp làn sóng Covid-19 mới. Tháng 5, VN-Index tăng 7%, cũng là mức tăng mạnh nhất khu vực.

Hồi tháng 3, chỉ số giảm 25% khi đại dịch bùng phát ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hồi tháng 1, chỉ số giảm 4% trong một đợt bùng dịch khác ở Việt Nam.

Mức tăng/giảm so với thời điểm cuối năm 2020 của một số chỉ số chứng khoán trong khu vực (đơn vị: %).
Mức tăng/giảm so với thời điểm cuối năm 2020 của một số chỉ số chứng khoán trong khu vực (đơn vị: %).

Đến nay, thị trương chứng khoán Việt Nam thể hiện được sự vững vàng nhờ những nỗ lực kiểm soát Covid-19 của Chính phủ, cũng như nhu cầu của lực lượng nhà đầu tư trong nước muốn tranh thủ tối đa lãi suất thấp.

Cách đây ít hôm, Bloomberg cũng có một bài viết đánh giá không đâu chứng kiến vai trò nhà đầu tư cá nhân rõ nét hơn ở Việt Nam. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, lực lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch.

Phiên ngày 1/6, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 1 tỷ USD, mức cao nhất mọi thời đại, khi nhà đầu tư cá nhân đổ tiền mạnh vào cổ phiếu.

Ngày 2/6, sàn Tp.HCM bị nghẽn mạch vào buổi chiều vì khối lượng giao dịch tiếp tục bùng nổ. Hệ số giá/thu nhập (P/E) của VN-Index hiện ở mức khoảng 15 lần, so với mức hơn 16 lần của chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam qua các năm (đơn vị: nghìn tỷ đồng).
Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam qua các năm (đơn vị: nghìn tỷ đồng).

Các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại Việt Nam có thể đẩy thị trường tăng cao hơn, sau khi khối ngoại bán ròng chứng khoán Việt Nam tháng thứ 8 liên tiếp trong tháng 5 vừa qua – một chuỗi bán ròng kỷ lục.

Ông Stephen McKeever, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Tp.HCM, kỳ vọng vốn ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chuyển sang trạng thái dương trước cuối năm nay.

Bloomberg đã dẫn nhận định của một số nhà phân tích về chứng khoán Việt Nam:

Nhận định của ông Stephen McKeever, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán Tp.HCM:

 • Chứng khoán Việt Nam đang được hỗ trợ bởi mức thanh khoản cao.
 • Những yếu tố nền tảng như tăng trưởng kinh tế và định giá cổ phiếu cũng rất thuận lợi.
 • Các công ty niêm yết có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận gần 30% trong năm nay.
 • Mục tiêu VN-Index cuối 2021 là ngưỡng 1.500 điểm.

Nhận định của bà Quỳnh Cao, Giám đốc phụ trách khách hàng tổ chức thuộc Công ty Chứng khoán SSI:

 • VN-Index có thể tăng 30% trong năm nay so với năm ngoái.
 • “Chuyển động chưa từng có tiền lệ” đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Dòng tiền từ các nhà đầu tư trong nước đã thừa để bù đắp sự thoái vốn của khối ngoại.
 • Môi trường vĩ mô vững vàng và lãi suất thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng doanh nghiệp và thúc đẩy các cơ hội mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A).
 • Các công ty môi giới đã tăng cường vốn để bơm vào thị trường thông qua các khoản vay ký quỹ.
 • Rủi ro điều chỉnh vẫn còn, xét tới việc thị trường bước vào giai đoạn có ít thông tin hơn và sổ cho vay ký quỹ của các công ty môi giới đã đầy.

Nhận định của ông Andrew Brudenell, trưởng bộ phận các thị trường chứng khoán sơ khai (frontier market) thuộc Ashmore Group PlC.:

 • Việt Nam là một thị trường mới nổi nhỏ hơn được ưa chuộng.
 • Tăng trưởng kinh tế vững vàng trong đại dịch nhờ nỗ lực được tổ chức tốt để theo dõi và truy dấu các ca bệnh, cũng như giãn cách xã hội.
 • Ngân sách quốc gia trong tình trạng tốt, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục mạnh, và đầu tư hạ tầng đang được đẩy mạnh.
 • Dân số lớn, trẻ và vẫn đang tăng trưởng, mở ra triển vọng tốt cho tiêu dùng.
 • Độ sâu, rộng của thị trường đã được cải thiện, ngày càng có nhiều nhà đầu tư cá nhân quan tâm đến đầu tư chứng khoán.