
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Từ Nguyên
02/12/2008, 12:17
Thị trường bất động sản dù đã có những bước phát triển nhất định, song nhìn chung vẫn còn sơ khai và thiếu ổn định
Thị trường bất động sản dù đã có những bước phát triển nhất định, song nhìn chung vẫn còn sơ khai và thiếu ổn định.
Đó là đánh giá chung của Bộ Tài chính về thị trường bất động sản, dự kiến sẽ được bộ này đưa ra tại hội nghị ngành tài chính toàn quốc, ngày 3/12 tới.
Giảm giá, giảm giao dịch
Theo đánh giá của Bộ Tài chính, do tình hình lạm phát chung của nền kinh tế và sự tác động từ các giải pháp trên của Chính phủ, trong thời gian qua, từ đầu năm 2008 đến nay, thị trường bất động sản ở một số thành phố lớn như Tp.HCM, thành phố Hà Nội và các vùng lân cận có chiều hướng giảm về giá và số lượng giao dịch.
Theo thống kê chưa đầy đủ, giá của các căn hộ chung cư cao cấp giảm đáng kể (khoảng 20 - 30%), giá đất nền nhà riêng lẻ, nhà biệt thự giảm khoảng 30%. Tuy nhiên, đối với các nhà ở có giá trị dưới 1 tỷ đồng, các căn hộ chung cư có diện tích nhỏ vẫn có nhiều giao dịch.
Ngoài ra, nhu cầu về văn phòng cho thuê ở các thành phố vẫn rất lớn; giá cho thuê văn phòng vẫn ở mức khá cao.
Bất ổn vì thiếu tính chuyên nghiệp
Theo Bộ Tài chính, hàng hoá bất động sản có mối liên hệ rất mật thiết với thị trường vốn, thị trường tài chính và các thị trường khác trong nền kinh tế. Chính vì thế, trong thời gian qua, việc Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách thắt chặt tín dụng cho vay đối với bất động sản đã buộc nhiều nhà đầu cơ xả hàng để thu hồi vốn, dẫn tới cung tăng đột biến vượt quá cầu, làm cho giá bất động sản giảm xuống.
Ngoài ra, trong thời gian qua, do các nhà đầu tư chủ yếu đầu tư vào loại nhà cao cấp, diện tích rộng chỉ phù hợp với đối tượng có thu nhập cao, nhưng nhu cầu và khả năng của phân khúc thị trường này chỉ chiếm khoảng 5% thị trường nhà ở, dẫn đến bất hợp lý về cơ cấu hàng hoá bất động sản.
Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở có quy mô vừa và giá cả phù hợp với đa số người dân (có thu nhập trung bình và thấp) quá thiếu, vì chưa nhiều nhà đầu tư chú trọng đầu tư vào phân khúc này.
Bện cạnh đó, việc triển khai nhà ở xã hội để cho thuê và cho thuê mua theo quy định của Luật Nhà ở lại diễn ra quá chậm, kể cả ở các địa phương trọng điểm. Sự thiếu hụt nhà ở giá rẻ cho thuê cũng làm mất cân đối thêm cán cân cung cầu trên thị trường bất động sản.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Tài chính thì nguyên nhân căn bản khiến thị trường phát triển thiếu ổn định là do thị trường bất động sản vẫn còn thiếu tính chuyên nghiệp, kể cả từ hệ thống chính sách đến các chủ thể tham gia thị trường.
Tình trạng giao dịch ngầm, đầu cơ nhà đất, kích cầu ảo để nâng giá bất động sản diễn ra khá phổ biến làm cho thông tin về thị trường bất động sản không phản ánh đúng thực tế, từ đó làm tăng độ rủi ro trong kinh doanh bất động sản.
Bện cạnh đó, các vấn đề liên quan đến chính sách thuế, thắt chặt tín dụng ,cơ sở hạ tầng, tính minh bạch của quy hoạch, mua bán giao dịch... cũng đã trực tiếp hoặc gián tiếp tạo nên những rào cản nhất định cho sự phát triển của thị trường này.
Cần đột phá chính sách
Theo Bộ Tài chính, để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, trước hết cần thiết phải hoàn thiện hệ thống pháp luật đối với thị trường bất động sản, trong đó có chính sách tài chính.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải có những giải pháp làm hạn chế sự đầu cơ bất động sản gây biến động giá ảo, tạo ra sự lũng loạn thị trưòng bất động sản, dể bảo đảm thị trưởng phát triển lành mạnh và ổn định.
Đồng thời cần phải ban hành những chính sách ưu đãi cho cả nhà đẩu tư trong và ngoài nước, khuyến khích các tổ chức nâng cao hiệu quả sử dụng đất để đầu tư xây dựng bất động sản, xây dựng nhà ở, công trình phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.
Đặc biệt, nhà nước cần phải có chính sách để làm thế nào hạn chế việc đầu tư tạo lập bất động sản đối với một số chủng loại (như nhà ở biệt thự, nhà ở chung cư cao cấp...), đồng thời khuyến khích đầu tư phục vụ dân sinh xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp.
Theo Bộ Tài chính, nếu trong thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp liên quan đến các chính sách về đất đai, đầu tư, xây dựng, tín dụng, nhà ở cũng như tăng cường các chế tài về công khai, minh bạch các thông tin về thị trường bất động sản thì chắc chắn thị trường sẽ có những chuyển biến theo hướng ổn định và lành mạnh.
Nguồn cung nhà ở trong thời gian gần đây tăng nhanh nhưng giá cũng tăng phi mã và liên tục lập đỉnh mới; nhu cầu nhà ở vừa túi tiền rất lớn nhưng nguồn cung phân khúc này lại vô cùng hạn chế; Trong khi đó, chi phí đầu vào của một dự án cũng liên tục tăng cao, cộng với vướng mắc về pháp lý, khiến việc hạ giá nhà gần như là không thể.
Trong quý 3 vừa qua, tại các thành phố lớn, giá căn hộ chung cư tiếp tục “leo thang” ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Tình trạng này hiện chưa có dấu hiệu dừng lại, gây ra nhiều lo ngại về những tác động tiêu cực đối với sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản cũng như công tác an sinh xã hội…
Trong quý 3/2025, thị trường bất động sản tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ về dòng tiền và nhu cầu ra vùng ven – nơi còn nhiều dư địa tăng trưởng và hạ tầng liên vùng ngày càng hoàn thiện…
Quý 3/2025, thị trường bất động sản Thành phố Huế tiếp tục trong giai đoạn phục hồi chậm, khi hoạt động giao dịch và đầu tư chưa có nhiều chuyển biến rõ nét. Mặc dù đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực, song sức mua vẫn hạn chế và chưa thể tạo ra sự bứt phá đáng kể cho thị trường…
Tiêu điểm
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: