14:28 29/11/2012

Bộ Tài chính lên tiếng về vụ buôn lậu xăng dầu tại Vinapco

Trang Anh

Theo Bộ Tài chính, vụ việc vi phạm của Vinapco có dấu hiệu hoạt động tội phạm có tổ chức

Ngày 28/11/2012, Cục Điều tra chống buôn lậu đã có quyết định khởi tố vụ án gian lận, trốn thuế tại Vinapco.
Ngày 28/11/2012, Cục Điều tra chống buôn lậu đã có quyết định khởi tố vụ án gian lận, trốn thuế tại Vinapco.
Bộ Tài chính vừa chính thức thông tin về vụ buôn lậu xăng, dầu tại Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam (Vinapco).

Trong thông cáo phát đi sáng 29/11, cơ quan này cho biết, qua công tác thu thập xử lý thông tin, Tổng cục Hải quan (Cục Điều tra chống buôn lậu) đã phát hiện và tiến hành điều tra vụ buôn lậu dưới hình thức lợi dụng hoạt động tạm nhập tái xuất xăng dầu tiêu thụ vào nội địa qua đường bộ để buôn lậu, trốn thuế.

Theo Bộ Tài chính, ngày 10/5/2012, Vinapco đã tiến hành mở tờ khai hải quan tạm nhập 5.463,111 tấn xăng Mogas 92 mua từ Singapore. Sau khi nhập khẩu, số xăng trên được doanh nghiệp gửi tại kho xăng dầu Đình Vũ của Công ty Cổ phần 19-9.

Để tái xuất số xăng đã tạm nhập, đầu tháng 7/2012, Vinapco đã mở 7 tờ khai hải quan tái xuất tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1, khai báo tái xuất tổng số 296,6 tấn xăng Mogas A92 (tương đương 422.645 lít xăng), trị giá khoảng 8 tỷ đồng cho Công ty TNHH Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải (Trung Quốc) qua cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng).

Số xăng tái xuất trên được bơm từ kho xăng dầu Đình Vũ tại Hải Phòng vào 7 xe ôtô; Hải quan cảng Hải Phòng đã niêm phong hải quan vào 7 xe trên, hoàn thành hồ sơ tái xuất và giao cho chủ hàng vận chuyển đi Cao Bằng để tái xuất vào các ngày 7/7/2012 và 10/7/2012.

Sau đó, Vinapco đã giao cho ông Nguyễn Hải Triều, quyền Giám đốc Xí nghiệp Thương mại Dầu khí Hàng không Miền Bắc chịu trách nhiệm chỉ đạo việc tái xuất lô hàng tại kho và áp tải lô hàng tái xuất này đi cửa khẩu Tà Lùng, Cao Bằng để giao cho đối tác Trung Quốc.

Tuy nhiên, trên thực tế số xăng này ngay sau khi làm xong thủ tục tại Hải Phòng, Vinapco đã không tái xuất sang Trung Quốc, mà đã được các đối tượng bán cho các doanh nghiệp trong nước để tiêu thụ nội địa tại các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên và Phú Thọ.

Do có nguy cơ bị phát hiện, các đối tượng đã mượn xăng của đơn vị khác để nhập lại nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát và xử lý của cơ quan chức năng nên Vinapco đã xin làm thủ tục nhập lại kho xăng dầu Đình Vũ số xăng trên, sau đó xin hủy tờ khai và chuyển tiêu thụ nội địa.

Qua điều tra xác minh, Cơ quan Hải quan đã xác định tại Trung Quốc không tồn tại Công ty TNHH Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải. Đáng chú ý, trước đó Vinapco cũng đã mở hai tờ khai tái xuất 2.330 tấn xăng thuộc số xăng 5.463,111 tấn tạm nhập ngày 10/5/2012 cho Công ty TNHH Cung ứng dầu và thủy sản thành phố Bắc Hải theo đường biển.

Theo Bộ Tài chính, vụ việc vi phạm của Vinapco có dấu hiệu hoạt động tội phạm có tổ chức, tính chất phức tạp; có dấu hiệu cấu thành tội buôn lậu quy định tại Bộ Luật hình sự; vi phạm chính sách thuế, làm thất thu cho ngân sách Nhà nước (trốn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường) và vi phạm quy định về tạm nhập tái xuất, ảnh hưởng đến chủ trương bình ổn thị trường xăng dầu.

Bộ Tài chính cho biết, căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 28/11/2012, Cục Điều tra chống buôn lậu đã khởi tố vụ án về tội buôn lậu xẩy ra tại Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam dự kiến sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.