15:28 18/11/2016

Các đồng tiền châu Á đồng loạt mất giá mạnh so với USD

Bình Minh

Giới đầu tư nước ngoài đã tháo chạy khỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu châu Á

Nhiều đồng tiền của châu Á mất giá mạnh so với USD sau bầu cử Mỹ.<br>
Nhiều đồng tiền của châu Á mất giá mạnh so với USD sau bầu cử Mỹ.<br>
Các đồng tiền châu Á đã ở trong xu hướng giảm giá mạnh so với đồng USD kể từ sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo tin từ Bloomberg, đối mặt với tình trạng mất giá chóng mặt của đồng nội tệ Ringgit hậu bầu cử Mỹ, Ngân hàng Trung ương Malaysia sáng 18/11 tuyên bố đang can thiệp vào thị trường ngoại hối để ổn định tỷ giá.

Mấy ngày qua, giới đầu tư đã lo ngại về khả năng Malaysia tung các biện pháp kiểm soát vốn để chặn đà mất giá của đồng Ringgit. Sáng 18/11, đồng Ringgit có lúc giảm giá còn 4,4150 Ringgit đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 1.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo giới tại Kuala Lumpur, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia Adnan Zaylani nói rằng tin đồn về kiểm soát vốn là “vô căn cứ”, và việc áp dụng những biện pháp như vậy là quá rủi ro.

Giới đầu tư nước ngoài đã tháo chạy khỏi thị trường cổ phiếu và trái phiếu châu Á, trong đó có thị trường Malaysia, sau khi ông Trump trúng cử. Theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg, hậu bầu cử Mỹ, giới đầu tư nước ngoài đã rút hơn 1 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Indonesia, Malaysia, Philippines, và Thái Lan.

Các nhà phân tích cho rằng chính sách của Tổng thống Trump sẽ kéo lạm phát và lãi suất ở Mỹ gia tăng, theo đó gia tăng sức hấp dẫn của đồng USD và các tài sản ở Mỹ. Những dự báo như vậy đã đẩy tỷ giá USD tăng cao và đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi sụt giảm mạnh.

Ngày 18/11, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ tỷ giá tham chiếu đồng Nhân dân tệ ngày thứ 11 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong 8 năm.

Trong khi đó, Dollar Index, chỉ số đo sức mạnh đồng USD so với một rổ các đồng tiền chủ chốt, tăng lên mức 101,15 điểm, cao nhất 13 năm. Chỉ số này đang ở trong phiên tăng thứ 10 liên tiếp, chuỗi phiên tăng dài nhất kể từ năm 2012.

Tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen ngày 17/11 càng tiếp thêm sức mạnh cho đồng USD. Phát biểu trước Quôc hội Mỹ, bà Yellen nói việc tăng lãi suất của đồng bạc xanh có thể “trở nên phù hợp trong thời gian rất gần”.

Ngoài ra, dữ liệu lạm phát của Mỹ cũng củng cố khả năng về một động thái thắt chặt chính sách tiền tệ. Tờ Financial Times cho biết thị trường hiện đang đặt cược khả năng FED tăng lãi suất vào tháng 12 ở mức 96%.

Đồng Yên Nhật, Won Hàn Quốc, Rupee Hàn Quốc… cũng không nằm ngoài danh sách những đồng tiền giảm giá so với đồng USD. Sáng 18/11, đồng Yên lần đầu tiên giảm quá ngưỡng 110 Yên đổi 1 USD kể từ tháng 5, giao dịch ở mức 110,58 Yên/USD.