10:36 28/09/2015

Các nhà mạng hé lộ kế hoạch triển khai 4G

Hà Tuấn

Trong số các nhà mạng, Viettel là đơn vị đầu tiên lên tiếng sẽ cung cấp thử nghiệm 4G vào cuối năm 2015

Muốn có chất lượng 3G tốt, số trạm phải phủ sóng phải dày đặc để khoảng 
cách giữa thiết bị và trạm thu phát sóng luôn gần nhau -  Ảnh: Nguyễn Lê.
Muốn có chất lượng 3G tốt, số trạm phải phủ sóng phải dày đặc để khoảng cách giữa thiết bị và trạm thu phát sóng luôn gần nhau -  Ảnh: Nguyễn Lê.
Viettel công bố sẽ sở hữu 40.000 trạm 3G vào cuối 2015, VinaPhone cũng đưa ra tham vọng đầu tư cho 3G với tốc độ “2 tuần bằng 2 năm”… Trong khi đó, thông tin về 4G cùng lúc được các nhà mạng hé lộ.

Cuối tháng 8 và đầu tháng 9, các mạng di động lớn đua nhau công bố kế hoạch đầu tư cho mạng lưới. VinaPhone cho biết, đến tháng 6/2015, nhà mạng này có 15.316 trạm 3G, dự kiến đến cuối năm sẽ đạt 20.000 trạm.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT, cho biết, tốc độ đầu tư của dự án 3G mới rất nhanh và từ nay đến cuối năm sẽ lắp thêm 10.000 trạm 3G mới có vùng phủ rất rộng do sử dụng băng tần thấp.

Trong khi đó, nguồn tin từ MobiFone cũng cho biết thông tin tương tự. Với số trạm 3G hiện tại khoảng 15.000, nhà mạng này cũng dự kiến tăng lên 20.000 trạm vào cuối năm nếu tiến độ đầu tư được đảm bảo.

Trong khi đó, Viettel - nhà mạng hiện sở hữu 32.000 trạm 3G cho biết, đang có kế hoạch bổ sung thêm 8.000 trạm nữa và hoàn tất vào cuối năm.

Giải thích về lý do đã chiếm hơn 50% tổng số trạm 3G của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam, nhưng vẫn tiếp tục lắp thêm, Phó tổng giám đốc Viettel Đỗ Minh Phương nói: “Chúng tôi mong muốn 3G sẽ trở thành dịch vụ cơ bản và phổ cập đến mọi người dân như 2G, nên cần phải tiếp tục mở rộng đến cả những nơi hẻo lánh nhất ở Việt Nam”.

Khi công bố về kế hoạch thần tốc cho dự án 3G tham vọng năm 2015, Chủ tịch VNPT cũng kỳ vọng, với việc sử dụng băng tần thấp, vùng phủ của VinaPhone sẽ được mở rộng nhanh chóng. Nếu các dự án đầu tư của VinaPhone hoàn thành đúng kế hoạch, nhà mạng này sẽ phủ được 3G tới 90% diện tích Việt Nam chỉ với 20.000 trạm.

Trong khi đó, khi hoàn thành kế hoạch bổ sung 8.000 trạm 3G đưa tổng số lên 40.000 vào cuối năm 2015, 3G của Viettel sẽ phủ 100% số xã và 95% dân số tương đương với mạng 2G hiện nay.

Vậy tại sao Viettel không sử dụng băng tần thấp để có vùng phủ sóng rộng mà không cần dựng quá nhiều trạm 3G, giảm được chi phí? Một lãnh đạo của nhà mạng này cho biết, đó là lựa chọn mang tính chiến lược. “Viettel mong muốn đảm bảo tốc độ và chất lượng 3G của mình ở mức tốt nhất nên số lượng trạm 3G cần dày đặc”, ông nói.

Lãnh đạo này giải thích: “Với dịch vụ dữ liệu, chất lượng sẽ phụ thuộc vào số lượng người dùng ở gần trạm và khoảng cách từ thiết bị tới trạm phát sóng. Do đó, nếu dùng trạm có băng tần thấp, vùng phủ sóng xa hơn nhưng chất lượng sẽ không đảm bảo cho các thiết bị ở xa trạm”.
 
Trong số các nhà mạng, Viettel là đơn vị đầu tiên lên tiếng sẽ cung cấp thử nghiệm 4G vào cuối năm 2015. Cụ thể hơn, lãnh đạo của mạng di động này công bố: Giá cước 4G sẽ giống như 3G hoặc có thể rẻ hơn.

Viettel đã ký hợp đồng cung cấp thiết bị và đang tiến hành lắp đặt trạm thu phát sóng. Theo dự kiến, chậm nhất vào quý 1/2016, nhà mạng này sẽ có 12.000 trạm 4G, đồng thời đủ năng lực cung cấp chính thức trong cùng năm.

Với VinaPhone, đơn vị này cũng hé lộ cố gắng cung cấp vào thời gian sớm nhất nhưng không cho biết thời điểm cụ thể. Ông Phạm Đức Long, Tổng giám đốc VNPT (công ty mẹ của VinaPhone) khẳng định: “Chắc chắn VNPT sẽ triển khai 4G rất nhanh”.

MobiFone - mạng di động từng là anh em với VinaPhone, chưa tiết lộ các thông tin cụ thể về 4G mà họ đang chuẩn bị.