10:11 19/11/2020

Cận cảnh sản phẩm đạt giải "Oscar" của ngành đồng hồ 2020

Tuệ Mỹ

Như thường lệ, giải thưởng mà mọi tín đồ đam mê đồng hồ mong chờ nhất chính là "Aiguille D'Or" (Giải chiếc kim vàng). Và cuối cùng, giải thưởng được ví như giải Osscar cao quý của ngành chế tác đồng hồ này đã gọi tên Piaget cùng siêu phẩm Altiplano Ultimate Concept - đồng hồ cơ học mỏng nhất thế giới.
Chiếc đồng hồ Altiplano Ultimate Concept (AUC) – mẫu đồng hồ cơ khí mỏng nhất trên thị trường – được phát triển hoàn toàn bởi bộ phận Nghiên cứu và Sáng tạo của Piaget. Cả êkip đã nghiên cứu trong 6 năm liên tục và phát triển rất nhiều khái niệm mới để hiện thực hoá được mẫu đồng hồ này. Được giới thiệu lần đầu năm 2018, Piaget Altiplano Ultimate Concept thu hút sự chú ý bởi thiết kế siêu mỏng. Tính cả bộ vỏ và mặt kính, mẫu đồng hồ này dày 2 mm, tức là còn mỏng hơn một đồng tiền xu 50 cent Mỹ.
Cận cảnh sản phẩm đạt giải Oscar của ngành đồng hồ 2020 - Ảnh 1.
Cận cảnh sản phẩm đạt giải Oscar của ngành đồng hồ 2020 - Ảnh 2.
Với chiếc đồng hồ này, Piaget đã phá vỡ mọi giới hạn và kỷ lục của ngành chế tác đồng hồ nói chung và của chính bản thân thương hiệu nói riêng. Chiếc Altiplano Ultimate Concept chứa đựng nhiều phát minh, bao gồm cả bộ vỏ như một phần của bộ máy cơ, núm lên cót tích hợp, bánh răng siêu mỏng (0,12 mm), mặt kính siêu mỏng (0,2 mm) và kết cấu trống cót -năng lượng mới.Tất nhiên, với thiết kế mỏng manh như vậy, chiếc đồng hồ sẽ có một số vấn đề đi kèm. Vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất chính là kết cấu không đủ vững chắc. Nếu người dùng siết chặt dây đeo, bộ vỏ có thể bị cong và gây hư hại lên bộ máy bên trong. Tuy nhiên, về mặt giải pháp, đây là một thiết kế cực kỳ hấp dẫn, và thậm chí mang tính lịch sử.
Cận cảnh sản phẩm đạt giải Oscar của ngành đồng hồ 2020 - Ảnh 3.
Cận cảnh sản phẩm đạt giải Oscar của ngành đồng hồ 2020 - Ảnh 4.
Piaget từ xưa tới nay vẫn là thương hiệu đi đầu trong những thiết kế siêu mỏng, nhưng ít ai ngờ rằng họ có thể đẩy giới hạn này đi xa như vậy. Cũng không một ai nghĩ rằng Piaget sẽ đưa mẫu đồng hồ này ra sản xuất hàng loạt. Ấy thế mà giờ đây, khách hàng không chỉ có thể đặt hàng mẫu đồng hồ này, mà còn có thể tùy chỉnh và cá nhân hóa chúng. Bạn có thể chọn màu mặt số, chọn kiểu kim hoặc bộ dây theo ý thích. Tất nhiên, mức giá đồng hồ sẽ tùy theo yêu cầu của từng cá nhân.
Có đến hơn 80 ứng viên bước vào vòng chung kết, nhưng giải thưởng thì chỉ duy nhất có một tạo tác thật sự xứng đáng để nhận được giải thưởng cao quý trong tổng 19 giải được trao. Khi nhận giải thưởng tại buổi lễ, CEO của hãng Piaget - Ngài Chabi Nouri đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến đội ngũ nghệ nhân, các kĩ sư và những người thợ thủ công, những người đã cống hiến lớn lao nhất trong việc khai sinh ra Altiplano Ultimate Concept. Ông nói: "Với Piaget, không điều gì là bất khả thi. Điều đó có được là nhờ vào những thàn viên nhiệt huyết nhất trong đại gia đình Piaget, nơi luôn dành niềm tin cho châm ngôn "Luôn làm tốt hơn cần thiết"."
Cận cảnh sản phẩm đạt giải Oscar của ngành đồng hồ 2020 - Ảnh 5.
Cận cảnh sản phẩm đạt giải Oscar của ngành đồng hồ 2020 - Ảnh 6.
Grand Prix d'Horlogerie de Genève là giải thưởng thường niên, tổ chức từ năm 2001, nhằm tôn vinh những chế tác đồng hồ đương đại ấn tượng nhất. Dưới sự thừa nhận, đánh giá cũng như chấm điểm của các chuyên gia, GPHG diễn ra với mục đích đảm bảo duy trì những giá trị, tinh hoa và cùng lúc thúc đẩy sự phát triển, cải tiến trong ngành đồng hồ. Với tổng cộng 12 hạng mục và tối đa 6 mẫu đồng hồ ở mỗi mục, những vị giám khảo của GPHG bao gồm các chuyên gia, nhà báo và những nhà sưu tầm sẽ tham gia chấm điểm để chọn ra chiếc cúp danh giá Aiguille d’Or Grand Prix
Thêm một số hạng mục giải thưởng của GPHG 2020:Đồng hồ nữ: Bovet 1822, Miss AudreyĐồng hồ nam: Voutilainen, 28SCThiết kế biểu tượng: Bulgari, Aluminium ChronographMẫu đồng hồ chính xác nhất: Chronométrie Ferdinand Berthoud, FB 2RE.2Đồng hồ lặn: Breitling, Superocean Automatic 48 Boutique EditionĐồng hồ kim hoàn: Van Cleef & Arpels, Frivole Secrète watchĐồng hồ mang tính nghệ thuật: Van Cleef & Arpels, Lady Arpels Soleil Féerique