10:01 23/10/2014

Canada rúng động vì vụ xả súng vào tòa nhà Quốc hội

Diệp Vũ

Tay súng tấn công vào tòa nhà Quốc hội Canada đã bị bắn chết ngay lập tức

Binh sỹ thuộc lực lượng vũ trang Canada tiến vào khu vực xảy ra vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Ottawa ngày 22/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Binh sỹ thuộc lực lượng vũ trang Canada tiến vào khu vực xảy ra vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Ottawa ngày 22/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Hôm qua (22/10), một tay súng đã tấn công vào tòa nhà Quốc hội Canada, nã đạn vào khu vực nơi Thủ tướng nước này Stephen Harper đang phát biểu, gây chấn động thủ đô Ottawa.

Theo hãng tin Reuters, tay súng tấn công vào tòa nhà Quốc hội Canada đã bị bắn chết ngay lập tức và Thủ tướng Harper được đưa khỏi khu vực trong trạng thái an toàn.

Các nhân chứng cho biết, tay súng đã bắn chết một binh sỹ đứng gác tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia ở trung tâm Ottawa, sau đó tiến vào tấn công tòa nhà Quốc hội vài phút sau đó.

Vụ tấn công trên diễn ra sau vụ tấn công vào ngày thứ Hai ở Quebec, khiến hai binh sỹ Canada thiệt mạng. Nhà chức trách Canada cho rằng, tác giả của vụ tấn công ở Quebec có thể có liên quan tới các phần tử Hồi giáo vũ trang.

Theo một nguồn tin thân cận, cảnh sát Canada hiện đang điều tra một người có tên Michael Zehaf-Bibeau có khả năng là nghi phạm trong vụ tấn công hôm qua.

Vụ tấn công xảy ra tại thủ đô vốn yên bình của Canada vào lúc gần 10h sáng theo giờ địa phương. Trong một bài phát biểu trên truyền hình 10 tiếng sau khi xảy ra vụ tấn công, Thủ tướng Harper gọi kẻ thực hiện vụ tấn công là “một kẻ khủng bố”. Ông Harper tuyên bố, chỉ vài ngày là các nhà điều tra của Canada sẽ làm rõ liệu kẻ này hành động một mình hay có đồng phạm.

“Hãy để không có bất kỳ sự hiểu lầm nào. Chúng ta sẽ không bị đe dọa. Canada sẽ không bao giờ sợ hãi”, Thủ tướng Harper nói.

Một số tòa nhà ở khu vực bị tấn công hiện đã bị phong tỏa để cảnh sát tìm kiếm xem có tay súng thứ hai nào trong vụ tấn công hay không.

“Vụ việc này sẽ càng khiến chúng tôi quyết tâm và nhân đôi nỗ lực, thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để xác định và đương đầu với các mối đe dọa, giữ cho Canada được an toàn”, ông Harper khẳng định.

Trong tháng 10 này, Canada tuyên bố sẽ tham gia cuộc chiến chống lại lực lượng phiến quân tự phong Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Thủ tướng Harper nói, cuộc tấn công nhằm vào Ottawa sẽ thúc đẩy Canada nhân đôi nỗ lực trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố ở nước ngoài.

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ sát cánh với Chính phủ Canada sau vụ tấn công nói trên. “Tôi nghĩ, một điều rất quan trọng là chúng ta cần nhận ra rằng, trong cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ và Canada cần có sự nhất trí hoàn toàn”. Tuy nhiên, ông Obama cũng tỏ ra thận trọng khi nói rằng, còn quá sớm để xác định được động cơ của vụ tấn công.

Giới chức Mỹ cho biết, chưa có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy một cuộc tấn công tương tự sẽ xảy ra ở Mỹ, một đồng minh thân cận của Canada.

Thị trường chứng khoán Mỹ và Canada cùng giảm điểm sau vụ tấn công hôm qua. Trong đó, chỉ số TSX của Sở Giao dịch Chứng khoán Toronto giảm 1,6%, chỉ số S&P 500 của Phố Wall giảm 0,7%.

Các vụ xả xúng hiếm khi xảy ra ở Canada vì nước này có luật quản lý súng đạn chặt chẽ hơn ở Mỹ.