07:34 17/03/2012

Căng lãi suất vàng và VND không kỳ hạn

Thùy Duyên

Tuần đầu tiên áp trần mới, lãi suất không kỳ hạn đã được đẩy đến tối đa và lãi suất vàng lập đỉnh mới

Vàng vẫn đang là lực đỡ thanh khoản của một số ngân hàng thương mại.
Vàng vẫn đang là lực đỡ thanh khoản của một số ngân hàng thương mại.
Tuần đầu tiên thực hiện hạ trần lãi suất huy động, thị trường ghi nhận ngay ở lãi suất không kỳ hạn cũng đã được đẩy đến tối đa và lãi suất vàng lập đỉnh mới.

Theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, trần lãi suất huy động VND tối đa cho các kỳ hạn dưới 1 tháng là 5%/năm. Đây cũng là mức áp dụng phổ biến tại nhiều ngân hàng, ứng với các kỳ hạn 1, 2 và 3 tuần.

Tại nhiều ngân hàng thương mại, lãi suất không kỳ hạn với VND gần như thống nhất áp chỉ từ 2,4% - 3,6%/năm và gần như không thay đổi trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, ở biểu lãi suất mới của một số thành viên, lãi suất không kỳ hạn hiện đã được đẩy lên tối đa theo trần mới nói trên.

Như tại Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank), lãi suất không kỳ hạn ở mức 5%/năm. Tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank), mặc nhiên là 4%/năm, nhưng nếu số dư từ 50 triệu đến dưới 500 triệu đồng là 4,5%/năm và từ 500 triệu đồng là 5%/năm.

Tại Ngân hàng Đại Á (DaiABank), với sản phẩm “Tiết kiệm bậc thang” triển khai từ ngày 15/3, với số dư tiền gửi cuối ngày từ 60 triệu đến dưới 100 triệu đồng đã được lãi suất 4,5%/năm, từ 100 triệu đồng được 5%/năm. Tại Ngân hàng Nam Việt (Navibank), tuy lãi suất không kỳ hạn chỉ 3,6%/năm nhưng với 1 ngày có số dư từ 100 triệu đồng cũng đã được 5%/năm…

Bên cạnh diễn biến trên, thị trường cũng vừa chứng kiến những đỉnh mới của lãi suất huy động vàng. Trước đó, mức cao nhất thể hiện trên biểu niêm yết có ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) với 3,5%/năm. Kế đến, lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn ghi danh vàng của Nam A Bank lên tới 4%/năm. Và hiện một số nguồn tin cho biết tại một số chi nhánh của SCB đã đẩy lên tới 4,5%/năm.

Cũng tại SCB, khách hàng có nhu cầu bán USD để gửi tiền VND có kỳ hạn còn được ngân hàng áp dụng giá mua cao hơn giá niêm yết tại thời điểm thực hiện giao dịch từ 0,1% - 0,3%; đồng thời 3.000 lượt khách hàng đầu tiên tham gia chương trình này còn được tặng lên đến 0,2% số USD bán lại để gửi VND.

Với khách hàng bán vàng SJC để gửi tiền VND có kỳ hạn, SCB cũng sẽ mua vàng với giá cao hơn giá niêm yết tại thời điểm thực hiện giao dịch từ 100.000 - 300.000 đồng/lượng. Và từ ngày 10/3/2012 đến ngày 10/4/2012 sẽ được SCB nhân đôi, nhân ba giá trị ưu đãi.