10:56 25/10/2019

Cảnh báo hàng loạt tên miền lửa đảo ngân hàng VPBank

Thủy Diệu

Hệ thống giám sát của CyRadar đã phát hiện các tên miền lừa đảo mạo danh Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng

Trang web giả mạo dụ người dùng nhập mã OTP - Nguồn ảnh: CyRadar.
Trang web giả mạo dụ người dùng nhập mã OTP - Nguồn ảnh: CyRadar.

Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar vừa cho biết ngày 24/10/2019, hệ thống giám sát của CyRadar đã phát hiện các tên miền lừa đảo mạo danh Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) gồm "onlines-vpbanks[dot]com", "online-vpbanking[dot]com" và "online-vpbank[dot]com".

Theo CyRadar, giao diện của các trang web lừa đảo có địa chỉ tên miền này rất giống với giao diện trên trang chủ của website thật VPBank.

Trên các trang web mạo danh VPBank, nếu người dùng điền thông tin về User (tài khoản) và Password (mật khẩu) thì sẽ dẫn đến trang web giả mạo dụ người dùng nhập mã OTP. Khi người dùng nhập mã OTP vào thì ngay lập tức sẽ bị trừ tiền trong tài khoản.

Tuy các tên miền nêu trên mới được đăng kí nhưng ngay lập tức đã được sử dụng để thực hiện các chiến dịch lừa đảo. Một vài nạn nhân đã nhận được các tin nhắn với nội dung lừa đảo như hình dưới.

Theo CyRadar, người dùng có thể kiểm tra một tên miền có phải tên miền lừa đảo hay không bằng cách truy cập vào trang https://phishing-check.cyradar.com của CyRadar.

"Các tên miền mới sinh hàng ngày sẽ được hệ thống AI của CyRadar phân tích nội dung để đánh giá đó có phải tên miền Phishing (lừa đảo) hay không. Sau khi review hệ thống sẽ tự động đưa tên miền vào blacklist trên VirusTotal", báo cáo của CyRadar nhấn mạnh.

Cũng trong cảnh báo vừa phát ra, CyRadar còn cho biết, ngoài ra hệ thống cũng ghi nhận trong khoảng một tuần lại đây có rất nhiều các tên miền nghi ngờ cho hoạt động lừa đảo, mạo danh ngân hàng VPBank như: "sinhnhatvpbank[dot]com"; "sinhnhatvpbanks[dot]com"; "sinhnhat-vpbank[dot]com".

Tuy chưa hoạt động (chưa dựng website) nhưng theo nhận định của chuyên gia CyRadar, những tên miền "sinhnhatvpbank[dot]com", "sinhnhatvpbanks[dot]com" và "sinhnhat-vpbank[dot]com" cũng có nhiều khả năng là lừa đảo, do cách đặt tên miền khá giống với 3 tên miền lừa đảo ở trên.

Với loạt tên miền lừa đảo trên, CyRadar khuyến nghị, người dùng chỉ nên nhập tên đăng nhập, mật khẩu và mã OTP trên trang chủ website chính thống của các ngân hàng. Đồng thời, người dùng cũng cần cẩn trọng với các đường link nhận được, đặc biệt là những đường link lạ, gây chú ý hoặc nhận thưởng.

Trong khi đó, về phía VPBank, hiện nay trên trang chủ của website chính thức tại địa chỉ vpbank.com.vn, ngân hàng này cũng cảnh báo rõ: "Bất cứ ai yêu cầu bạn cung cấp OTP đều là lừa đảo".