22:50 29/05/2018

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong Un tới Mỹ để bàn về cuộc gặp thượng đỉnh

An Huy

Ông Kim Yong Chol là Phó chủ tịch Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và là “cánh tay phải” của ông Kim Jong Un

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/5 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/5 - Ảnh: Reuters.

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên đang trên đường tới New York để bàn về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, Tổng thống Donald Trump cho biết ngày 29/5. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy cuộc gặp lịch sử mà ông Trump tuyên bố hủy bỏ vào tuần trước có thể vẫn sẽ diễn ra vào tháng tới.

"Chúng tôi đã lập một nhóm tuyệt vời để đàm phán với Triều Tiên. Các cuộc gặp để chuẩn bị cho thượng đỉnh đang diễn ra, và còn hơn thế nữa. Ông Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Triều Tiên, đang tới New York. Sự phản hồi chắc chắn cho lá thư của tôi, cảm ơn các bạn", hãng tin Reuters dẫn dòng trạng thái (tweet) ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Ông Kim Yong Chol là Phó chủ tịch Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đảng cầm quyền của nước này, và được coi như "cánh tay phải" của ông Kim Jong Un. Theo dự kiến, ông Kim Yong Chol sẽ đến Mỹ vào ngày thứ Tư sau khi có các cuộc thảo luận với các quan chức Trung Quốc ở Bắc Kinh - hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn tin không tiết lộ danh tính cho hay.

Các cuộc thảo luận này bảo đảm gần như chắc chắn rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore, dù ông Trump tuyên bố hủy gặp trong một lá thư gửi ông Kim Jong Un vào hôm thứ Năm tuần trước.

Hôm thứ Sáu, ông Trump nói ông đã cân nhắc lại và quan chức hai bên đang thảo luận về cuộc gặp.

Ông Kim Yong Chol sẽ là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên tới Mỹ để đàm phán kể từ khi ông Jo Myong Rok, một vị nguyên soái của Triều Tiên, gặp Tổng thống Bill Clinton tại Nhà Trắng vào năm 2000.

“Cánh tay phải” của ông Kim Jong Un tới Mỹ để bàn về cuộc gặp thượng đỉnh - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Bàn Môn Điếm hôm 26/5 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Giới phân tích tin rằng Mỹ đang cố gắng xác định xem liệu Triều Tiên có sẵn sàng chấp nhận có những bước đi đầy đủ tiến tới phi hạt nhân hóa hay không, để cho phép diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngoài ra, ông Kim Chang Son, người được coi là chánh thư ký của ông Kim Jong Un, đã bay tới Singapore qua Bắc Kinh vào cuối ngày thứ Hai - kênh truyền hình Nhật NHK đưa tin. Cùng với đó, một nhóm tiền trạm của Mỹ đã có mặt ở Singapore để gặp các quan chức Triều Tiên.

Chưa kể, một đoàn quan chức Mỹ khác đã tới Triều Tiên để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh. Cuộc gặp giữa đoàn quan chức Mỹ này với phía Triều Tiên bắt đầu từ ngày thứ Hai tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền bán đảo Triều Tiên.

Từng là quan chức tình báo cấp cao nhất của quân đội Triều Tiên, ông Kim Yong Chol đóng vai trò quan trọng trong sự tan băng quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều thời gian gần đây.

Ông Kim Yong Chol có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ và Hàn Quốc vào các năm 2010 và 2016 vì vai trò của ông trong chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Bởi vậy, việc ông Kim Yong Chol tới Mỹ cho thấy Mỹ đã tạm thời dỡ trừng phạt đối với vị quan chức này.